Ông Trump: "Vui nhất thế giới lúc này là người Trung Quốc, vui nhì là người Iran"

Tất Đạt |

Trước đây, ông Trump từng cho rằng người Mỹ sẽ phải học tiếng Trung Quốc nếu ông Biden đắc cử tổng thống.

Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện tại thành phố Valdosta, bang Georgia để vận động cho các thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ. Tại đây, ông Trump tuyên bố: "Những người vui nhất thế giới lúc này là người Trung Quốc. Những người vui nhì là người Iran."

Lý giải cho phát biểu này, ông Trump cho hay: "Trung Quốc nói rằng 'Chúng tôi sẽ không thỏa thuận với Mỹ' trừ khi Mỹ loại bỏ chính sách 'Nước Mỹ trên hết'. Và mọi người biết đảng Dân chủ nói gì không? Họ nói là 'Ồ, được thôi, chúng tôi sẽ làm vậy'. Mọi người có tin nổi không?"

Đám đông người ủng hộ bên dưới đã bày tỏ thái độ giận dữ với đảng Dân chủ để ủng hộ ông Trump.

Ngoài ra, ông Trump còn cho rằng Trung Quốc "không thích ông", và từng tuyên bố hồi tháng 8 rằng "Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ" nếu Donald Trump thua cuộc bầu cử. Ông Trump còn khẳng định: "Người Mỹ sẽ phải học tiếng Trung Quốc [nếu ông Biden thắng] nếu họ muốn biết sự thật".

Ông Trump: "Người hạnh phúc nhất thế giới hiện tại là người Trung Quốc"

Tổng thống Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc vì không kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, cáo buộc nước này che giấu thông tin về dịch bệnh trong giai đoạn đầu. Ông Trump cũng cho rằng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay đổi.

Phát ngôn mới nhất của ông Trump cho thấy dường như ông đã ngầm thừa nhận chính quyền ông Biden sẽ tiếp quản nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo cho dù tổng thống Mỹ vẫn phủ nhận kết quả bầu cử, cáo buộc bầu cử gian lận và khẳng định mình sẽ chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2.

Phản ứng lại thông điệp của ông Trump, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến đã có một bài viết chỉ trích gay gắt những động thái của ông Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Ông Hồ Tích Tiến viết: "Chính quyền ông Trump đang tận dụng 40 ngày còn lại để khiêu khích Trung Quốc. Một số người Trung Quốc nghĩ rằng không đáng để tranh cãi với đội ngũ của ông Trump và tốt nhất nên kiên nhẫn một chút. Đó là chiến lược nguy hiểm. Một khi họ [Mỹ] nghĩ rằng chúng ta sẽ nhẫn nhịn mọi tình huống, họ sẽ trở nên hung hăng hơn. Họ sẽ thực hiện những điều đe dọa tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc, kích động biểu tình và thậm chí đánh cắp chương trình tương lai của chính quyền ông Joe Biden".

"...Có nhiều người suy đoán rằng ông Trump sẽ có những động thái bất ngờ trong những ngày cuối tại Nhà Trắng. Điều đó có thể bao gồm việc cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm đảo Đài Loan. Thậm chí, có người còn đoán chính ông Trump sẽ tới thăm Đài Loan, tuyên bố 'quan hệ ngoại giao' với đảo này. Nếu việc đó xảy ra, phản ứng nhẹ nhàng nhất của Trung Quốc sẽ là cử máy bay chiến đấu bay quanh đảo Đài Loan, bay ở độ cao siêu thấp trên khắp Đài Bắc - tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình hình - để tuyên bố khẳng định chủ quyền của Trung Quốc".

Ông Hồ Tích Tiến còn cho rằng: "Quân đội Trung Quốc hiện đã chuẩn bị đầy đủ cho viễn cảnh mâu thuẫn vũ trang và sẽ nhận được sự ủng hộ của toàn dân. Trung Quốc sẽ chiến thắng cuộc xung đột và ông Trump sẽ phải rời văn phòng trong hổ thẹn".

Có thể thấy, mối quan hệ Mỹ - Trung hiện đang ở mức rất thấp so với thời kì ông Trump mới nhậm chức. Những động thái tiếp theo của chính quyền ông Trump có thể sẽ gây ra khó khăn lớn đối với hoạt động đối ngoại tương lai của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại