Mỹ tuyên bố thân phận đặc biệt tại Trung Quốc của ông trùm Hội Tam Hoàng: Bắc Kinh "giãy nảy"

Hải Võ |

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ thông tin ông trùm tội phạm bị Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấm vận là thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) của nước này.

Wan Kuok Koi "giữa" tại một sự kiện ở Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 7/2018 (Ảnh: VOD News)

Wan Kuok Koi "giữa" tại một sự kiện ở Kuala Lumpur, Malaysia, tháng 7/2018 (Ảnh: VOD News)

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Tư, 9/12 (giờ địa phương) thông báo áp đặt lệnh trừng phạt chống tham nhũng nhằm vào Ủy viên Chính hiệp Trung Quốc, đồng thời là ông trùm băng đảng tội phạm có tổ chức 14K thuộc Hội Tam Hoàng Doãn Quốc Câu (Wan Kuok Kai).

Bộ Tài chính Mỹ mô tả băng 14K là "một trong những tổ chức tội phạm có tổ chức lớn nhất của Trung Quốc trên thế giới" có dính líu đến các hoạt động phạm pháp như "buôn bán ma túy, đánh bạc bất hợp pháp, lừa đảo, buôn người,..."

Băng nhóm cũng bị cáo buộc "lợi dụng Hiệp hội Văn hóa và lịch sử Hồng Môn Thế giới của Răng Gãy để hợp pháp hóa chính nó".

Lệnh cấm vận sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào mà Wan Kuok Kai sở hữu tại Mỹ, đồng thời các công dân Mỹ bị cấm hợp tác kinh doanh với Wan.

Phản ứng lại thông tin do Washington công bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh ngày 10/12 khẳng định "nhân vật liên quan (chỉ Wan Kuok Kai) vốn không hề là Ủy viên Chính hiệp toàn quốc hay địa phương của Trung Quốc".

"Điều này chỉ có thể là một bằng chứng nữa cho thấy một số người ở Mỹ đang thêu dệt tin giả, không từ thủ đoạn để công kích và bôi nhọ Trung Quốc," bà Hoa chỉ trích.

Mỹ tuyên bố thân phận đặc biệt tại Trung Quốc của ông trùm Hội Tam Hoàng: Bắc Kinh giãy nảy - Ảnh 1.

Ông trùm Wan Kuok Kai được cảnh sát Macau áp giải năm 1998 (Ảnh: SCMP)

Ngoài Wan, ba thực thể khác mà ông trùm này sở hữu hoặc kiểm soát cũng bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận, lần lượt là Hiệp hội Văn hóa lịch sử Hồng Môn Thế giới tại Campuchia, Tập đoàn Dongmei Hồng Kông, và Hiệp hội Văn hóa lịch sử Hồng Môn Palau.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc, tổ chức Hồng Môn Thế giới hợp tác với các nhân vật tinh anh tại Campuchia và Malaysia để thực hiện những hoạt động phạm tội và lợi dụng sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc để che đậy.

"Các doanh nghiệp Trung Quốc đứng sau những dự án Vành đai, Con đường có một số điểm chung: Lãnh đạo của họ có liên hệ với những mạng lưới tội phạm hoặc đối tượng dính líu vào những hoạt động bất hợp pháp tại các vùng khác của Đông Nam Á, cũng như tại Trung Quốc," thông cáo của Bộ này nêu.

Tập đoàn Dongmei, theo Bộ Tài chính Mỹ, là nhà đầu tư chủ chốt tại dự án Khu công nghiệp Saixigang có liên hệ với các nhóm vũ trang ở miền đông Myanmar.

Sinh ra tại Macau, Wan Kuok Kai - biệt danh "Răng gãy" - được mô tả là đã vượt mặt nhiều thủ lĩnh băng đảng của Hội Tam Hoàng để trở thành một trong những ông trùm tội phạm quyền lực hàng đầu Trung Quốc. Wan được cho là đã tổ chức cuộc thanh trừng đẫm máu nhằm loại bỏ các đối thủ bằng cách đánh bom, xả súng và chém giết.

Wan chịu án tù từ tháng 11/1999 với hàng loạt tội danh, và ra từ ngày 1/12/2012.

Năm 2018, Wan thành lập Hiệp hội Văn hóa lịch sử Hồng Môn Thế giới tại Campuchia. Còn được biết đến với tên Thiên Địa Hội, Hồng Môn là tổ chức huynh đệ có lịch sử từ giữa thế kỷ 17, và hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới.

Các lệnh cấm vận nhằm vào Wan là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy lùi tham nhũng trên thế giới, nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại