Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì?

Hồng Anh |

"Nếu có ai đó gian lận trong cuộc bầu cử, điều mà đảng Dân chủ đã làm, tại sao cuộc bầu cử lại không được đảo ngược ngay lập tức?" - ông Trump viết trên Twitter ngày 9/12.

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Washington Examiner đưa tin, hôm 9/12 vừa qua (giờ Mỹ), Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã chia sẻ một dòng tweet (retweet) của đương kim Tổng thống Donald Trump có nội dung cáo buộc bầu cử gian lận.

Phóng viên David Shepardson là người đã phát hiện điều này và chia sẻ trên tài khoản cá nhân kèm câu bình luận "thú vị":

Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì? - Ảnh 1.

"Nếu có ai đó gian lận trong cuộc bầu cử, điều mà đảng Dân chủ đã làm, tại sao cuộc bầu cử lại không được đảo ngược ngay lập tức? Một Quốc gia sao lại có thể vận hành như thế này?" - ông Trump viết.

Giống như nhiều nội dung thách thức kết quả của cuộc bầu cử khác, dòng tweet của ông Trump cũng đã bị Twitter đánh dấu là "gây tranh cãi".

Washington Examiner đánh giá động thái trên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ là kỳ lạ, bởi trong những tháng gần đây, mối quan hệ giữa hai nước đang rất căng thẳng, đặc biệt là sau tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Mike Pompeo về đòn cấm vận nhằm vào 14 nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc vì "làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông".

Trước những suy đoán của dư luận và truyền thông phương tây về "hành động lạ" nói trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ trong cùng ngày đã đưa ra lời giải thích chính thức trên mạng xã hội Twitter, khẳng định rằng đây không phải là hành động của nhân viên Đại sứ quán, mà là do... hacker (tin tặc).

Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì? - Ảnh 2.

"Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc đã bị hack trong chiều ngày hôm nay và chúng tôi lên án hành động đó. Chúng tôi xin nói rõ rằng Đại sứ quán không chia sẻ lại bất cứ bài đăng nào trong ngày 9/12", tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo.

Ngày 7/11, nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ đã đồng loạt xướng tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tuy nhiên, đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa chính thức nhận thua và tuyên bố tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý đến cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Mới đây, tiểu bang Texas cùng ít nhất 18 bang khác đã tiếp sức cho cuộc chiến của ông Trump khi nộp đơn kiện 4 bang chiến trường Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan lên Tòa án Tối cao để kêu gọi hủy kết quả bầu cử tại các bang này và hoãn phiên họp cử tri đoàn dự kiến tổ chức vào ngày 14/12 tới.

Tổng thống Trump hôm 9/12 tuyên bố ông sẽ tham gia vụ kiện này, dù không nêu thêm chi tiết về kế hoạch của mình. Hãng New York Times cho biết ông Trump cũng đã nhờ cậy Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đại diện tranh luận trước tòa nếu vụ kiện này được thụ lý.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại