Diễn biến mới nhất vụ án BS Lương: Khởi tố Phó giám đốc BV phù hợp với diễn biến tại toà

PV |

Ông Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng vật tư - bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Quyết định khởi tố ông Khiếu và ông Thắng là phù hợp

Ông Nguyễn Danh Huế - Luật sư đại diện phía BV Đa khoa Hoà Bình cho biết, liên quan đến vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương, chiều ngày 2/7/2018, Ban lãnh đạo BVDK tỉnh Hoà Bình đã nhận được thông báo khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu (PGĐ bệnh viện) và ông Trần Văn Thắng (trưởng phòng Vật tư). 

Ông Huế cho rằng thông tin này không bất ngờ bởi trong phiên toà xét xử vụ án chạy thận, HĐXX đã xác định được lỗi của các cá nhân này nên họ có căn cứ để đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố bổ sung.

"Đây là 2 người chịu trách nhiệm chính vì theo phân nhiệm của BV, ông Khiếu là PGĐ, là người trực tiếp phụ trách đơn nguyên TNT, ông Thắng là trưởng phòng Vật tư y tế, là người chịu trách nhiệm chính các vấn đề liên quan đến vật tư y tế và sửa chữa thiết bị y tế. Vì thế, thật khó để họ có thể đứng ngoài sự việc này", LS Huế nhận định.

Diễn biến mới nhất vụ án BS Lương: Khởi tố Phó giám đốc BV phù hợp với diễn biến tại toà - Ảnh 1.

LS Nguyễn Danh Huế.

Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình - ông Lê Xuân Hoàng cho biết, bản thân ông và các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện cũng đã chuẩn bị để đón nhận thông tin này. 

"Hơn một năm sau tai biến chạy thận khiến 9 nạn nhân tử vọng, các y bác sĩ BVDK tỉnh Hoà Bình vẫn đang phải gánh chịu những áp lực không nhỏ do vụ án đó đem lại. Chúng tôi mong vụ án sớm được xét xử, để CBNV của bệnh viện có thể sớm ổn định tinh thần, tập trung vào công việc chuyên môn, đồng thời lấy lại niềm tin của bệnh nhân. Đây là bài học rất lớn đối với cán bộ y tế chúng tôi" - giám đốc Lê Xuân Hoàng nói.

Ông Hoàng cho biết, dù việc này liên quan đến cả thành viên trong ban lãnh đạo bệnh viện, nhưng BVĐK Hoà Bình sẽ hợp tác tối đa với các cơ quan tố tụng để đảm bảo vụ án được xét xử với tinh thần đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và chờ đợi phán quyết cuối cùng khi vụ án được xét xử lại.

Tín hiệu tích cực của phiên toà

Trước câu hỏi của phóng viên về việc khởi tố 2 cá nhân này có phải là tình tiết có lợi cho BS Lương hay không, LS Nguyễn Danh Huế nhận định rằng, khó có thể nhận định được quyết định này là có lợi hay không, nhưng ở đây rõ ràng có 1 tín hiệu tích cực là những người được giao nhiệm vụ quyền hạn thì phải chịu trách nhiệm đối với những quyền hạn, nghĩa vụ mà mình được giao. Như thế mới đảm bảo được đúng người đúng tội.

"Quyết định này là phù hợp, người có trách nhiệm thì phải chịu trách nhiệm, còn trách nhiệm của họ đến đâu thì sẽ được làm rõ tại toà", LS Huế nhấn mạnh.

Còn đối với trách nhiệm của BS Lương, luật sư đại diện BV Đa khoa Hòa Bình nêu quan điểm, quyết định nói trên cũng là một trong những yếu tố thuận lợi vì tại phiên toà sơ thẩm lần đầu, ông Thắng và ông Khiếu nhiều lúc không có mặt nên có những vấn đề không được làm sáng tỏ. Nhưng khi bị khởi tố, nghĩa là tư cách tố tụng của họ đã thay đổi thì đương nhiên họ phải có mặt ở phiên toà.

Các vấn đề có lợi cho BS Lương hay những vấn đề liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của BS Lương có hay không sẽ được chứng minh tại toà. Đó có thể coi là 1 yếu tố có lợi.

Được biết, hiện tại, đơn nguyên thận nhân tạo của BVDK tỉnh Hoà Bình đã hoạt động trở lại. Số bệnh nhân đến điều trị đã ngang bằng so với thời điểm trước khi sự cố xảy ra.

Trước đó, bị can Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư thiết bị Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bùi Mạnh Quốc - giám đốc Công ty Trâm Anh và bác sĩ Hoàng Công Lương đã bị khởi tố với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại