Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng

DK-Bình Nguyên |

Trong tuần qua, có nhiều diễn biến quân sự nóng trên thế giới, tuy nhiên Trung Đông, đặc biệt là Syria vẫn tiếp tục duy trì là "lò lửa" sôi sục nhất.

Điểm tin chiến sự tuần qua

Chiến sự Syria: Đáng chú ý nhất trong tuần qua là việc Quân đội Arab Syria (SAA) dẫn đầu bởi Sư đoàn 25 đặc nhiệm đang tiếp tục phát triển từ hướng đông nam khu vực tỉnh Idlib do nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát.

Sau khi giải phóng Misherfah ở miền nam Idlib, SAA đã đẩy lui đối phương ở các làng Um Khalakhil, Dahret Zarzour, các trang trại al-Sayeer và al-Musheirfeh và giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực al-Farjah.

Trong những ngày cuối tuần, SAA chủ yếu pháo kích các bàn đạp tấn công và chống phản kích của HTS ở khu vực.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 1.

Mũi tiến quân của Sư đoàn 25 trong khu vực đồng bằng al-Ghab thuộc tỉnh Idlib.

Nguồn tin ủng hộ phiến quân cho rằng các cuộc không kích dữ dội của Không quân Syria và Không quân vũ trụ Nga ở phía nam Idlib là nguyên nhân chính dẫn đến lợi thế của SAA ở đông nam Idlib.

Còn nguồn tin thân chính phủ nhận xét rằng vai trò chỉ huy của Sư đoàn 25 (trước đây là Lực lượng Tiger) ở mặt trận này là "hòn đá tảng" trong sự thành công của SAA tuần qua.

Tại mặt trận Zuwayqat - Kabanah phía bắc Latakia, tuần qua máy bay Nga và pháo binh của Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria sử dụng hỏa lực mang tính chất hủy diệt (BM-30 Smerch, Tochka, Kalibr...) nhằm vào các ổ đề kháng của HTS và Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP).

Mặc dù sáng ngày 30/11 có thông tin về việc Sư đoàn 4 bắt đầu tấn công vào Zuwayqat, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có thông tin xác thực.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 2.

Các nhóm khủng bố đang ngoan cố chống cự tại khu vực Zuwayqat - Kabanah bằng hệ thống giao thông hào và địa đạo được dày công chuẩn bị từ nhiều năm trước.

SAA với sự hậu thuẫn của Nga vẫn đang tích cực chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở tây bắc Syria, chiến dịch được cho là sẽ rất ác liệt do các nhóm khủng bố đã không còn đường lui bởi phía bắc Idlib sẽ chỉ còn khu vực Afrin hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Tại mặt trận giữa dân quân người Kurd và SAA đối đầu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ở phía bắc Syria, tuần qua đánh dấu bằng cuộc tập kích bất ngờ vào các cơ sở buôn lậu dầu mỏ của SNA hôm 26/11 của máy bay chiến đấu Nga.

Hoạt động nói trên cùng với việc tiếp quản các vị trí quan trọng thuộc tỉnh Hasakah của SAA diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn giữa người Kurd và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ-SNA nhưng ở cường độ thấp, chủ yếu là pháo kích.

Lực lượng Mỹ ở Syria (khoảng 500 lính) vẫn tiếp tục các hoạt động được cho là di chuyển dần tù binh IS về hướng Iraq ở Qamisly và Hasakah, trong bối cảnh cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tuần tra khu vực.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 3.

Bản đồ toàn cảnh Syria với các vị trí đóng quân của lực lượng Nga.

Xung đột Israel - Gaza: Các cuộc tập kích bằng rocket vẫn tiếp tục được các nhóm vũ trang Palestine sử dụng để trả đũa Israel từ Gaza (vào các đêm 26 và 29/11).

Đêm 29/11, không quân Israel đã không kích và sử dụng tên lửa tấn công các mục tiêu của Hamas (Phong trào thánh chiến Palestine (PIJ) được Israel nhận định không phải là thủ phạm của vụ tấn công gần nhất) ở phía bắc dải Gaza bao gồm một kho vũ khí để trả đũa.

Tình trạng các khu vực tiếp giáp với Gaza của Israel được cho là rất căng thẳng khi báo động tập kích liên tục được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát ra nhằm cảnh báo người dân.

Trong tuần qua, các cuộc biểu tình của thanh thiếu niên Palestine vẫn tiếp diễn ở khu vực phân giới Gaza-Israel, IDF phản ứng lại bằng việc khai hỏa vào người biểu tình gây thương vong.

Một máy bay trực thăng vận tải quân sự của Israel đã hạ cánh khẩn cấp ở miền nam Israel vào tối thứ 19/11 sau khi động cơ của nó bốc cháy, 14 binh sĩ trên máy bay đã thoát khỏi chiếc trực thăng mà không bị thương.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 4.

Rocket từ Gaza khai hỏa vào miền nam Israel.

Chiến sự Yemen: Đáng chú ý nhất trong tuần qua là sự việc một máy bay trực thăng AH-64D Apache của Liên minh quân sự can thiệp Yemen do Arab Saudi dẫn đầu bị bắn rơi hôm 29/11. Hai phi công trên máy bay đã không kịp thoát ra khỏi máy bay và thiệt mạng.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ việc nói trên và tuyên bố họ đã sử dụng tổ hợp phòng không 2K12 Kub (SA-6) để bắn hạ máy bay tại khu vực Majaza tây bắc Yemen..

Vụ việc diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Liên minh đồng ý thả 200 tù binh Houthi trong một động thái được tuyên bố là để "hỗ trợ giải quyết khủng hoảng ở Yemen và trao đổi tù binh".

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 5.

Tù binh Houthi được Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu phóng thích.

Tuần qua chiến sự Yemen cũng đánh dấu bằng cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình của lực lượng Houthi vào các vị trí của Liên minh trong khu vực Mocha.

Hôm 25/11, Houthi tuyên bố rằng nhiều trang thiết bị quân sự, kho vũ khí bị phá hủy và hơn 350 lính Liên minh đã thương vong sau cuộc tập kích nói trên.

Lực lượng Houthi ở Yemen bắn hạ trực thăng AH-64D Apache của Liên minh hôm 29/11.

Chiến sự Libya: Sau các vụ việc bắn rơi UAV RQ-9A của Mỹ và Italia vào tuần trước và tuyên bố thiết lập "vùng cấm bay" ở tây bắc Libya, Không quân của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Haftar được cho là đã làm chủ vùng trời miền Tây Libya.

Từ đầu tuần, máy bay MiG-21 và MiG-23 của LNA liên tục cất cánh nhằm thực hiện không kích yểm trợ các mũi tấn công của LNA ở Tripoli, không kích đã phá hủy khá nhiều phương tiện cơ giới của đối phương, dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Tuy nhiên chiến sự trên mặt đất ở thủ đô Tripoli không có tiến bộ với các đợt tấn công và phản kích qua lại giữa LNA và GNA.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 7.

Máy bay chiến đấu của LNA trong một phi vụ không kích dân quân trung thành với GNA ở thủ đô Tripoli.

Ở tây nam Libya, 28/11, không quân LNA đã hỗ trợ bộ binh kiểm soát mỏ dầu El-Feel và phá hủy hơn 30 phương tiện cơ giới trong đó có xe của thủ lĩnh dân quân Hassan al-Tabawi trung thành với GNA.

Từ đó tới nay GNA đã tổ chức phản kích nhằm vào mỏ dầu nhưng chưa có tiến bộ rõ rệt.

Đáng chú ý nhất trong tuần là việc GNA và Thổ Nhĩ Kỳ ký một Biên bản ghi nhớ về hợp tác quân sự, biên bản nói trên được cho là bước leo thang mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động can thiệp quân sự vào Libya hiện tại.

Lực lượng LNA hiện được UAE, Arab Saudi, Ai Cập, Jordan hậu thuẫn, trong khi đó đối thủ của họ là các nhóm dân quân trung thành với GNA hiện được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 8.

Xe cơ giới của GNA bị không kích của máy bay LNA phá hủy tại mỏ dầu El Feel.

Các điểm nóng khác trên thế giới

Hôm 28/11, tại khu vực sa mạc Sahara thuộc Mali, hai trực thăng của Pháp đã va chạm khiến 13 binh sĩ lực lượng đặc biệt của Pháp thiệt mạng.

Nhóm khủng bố IS tuyên bố rằng chúng đã sử dụng vũ khí phòng không khiến trực thăng không thể hạ cánh và gặp phải sự cố, Quân đội Pháp bác bỏ tuyên bố nói trên và nói rằng vụ tai nạn diễn ra trong một hoạt động truy lùng thành viên IS.

Pháp hiện có khoảng 4.500 binh sĩ đóng quân trong khu vực để hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương khu vực Sahel chống lại IS và al-Qaeda. Các vụ tấn công do IS nhận trách nhiệm đã tăng mạnh tại Mali trong thời gian qua, khiến hơn 100 binh lính địa phương thiệt mạng.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 9.

Binh sĩ Pháp trong lễ truy điệu những người tử nạn tại Mali.

Ngày 28/11, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết vì những thách thức liên quan tới vấn đề kỹ thuật và chi phí cao khiến kế hoạch đóng tàu sân bay thứ 5 cho lực lượng hải quân nước này phải tạm hoãn.

Mặc dù vẫn tiếp tục đóng các tàu sân bay thứ 3 và 4, tuy nhiên Trung Quốc đang gặp khó khăn không chỉ liên quan tới máy phóng điện từ và động cơ hạt nhân mà còn liên quan tới việc phát triển máy bay phù hợp với tàu sân bay.

Điểm nóng quân sự tuần qua: Mỹ-NATO thiệt hại nặng - Syria, Israel căng thẳng - Ảnh 10.

Tàu sân bay của Trung Quốc.

Phát ngôn quân sự ấn tượng

Vào ngày lễ Tạ ơn, ông Trump có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, nơi ông cùng với các quan chức Afghanistan đã gặp gỡ những binh sĩ Mỹ.

Phát biểu tại căn cứ căn cứ không quân Bagram hôm 28/11, ông Trump tỏ ra hào hứng về cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban (mặc dù cũng chính ông đã quyết định dừng đàm phán vào tháng 9/2011).

"Taliban đang muốn thực hiện một thỏa thuận ... và họ chỉ mong muốn thực hiện một thỏa thuận vì các bạn (lính Mỹ ở Afghanistan) đang làm một công việc tuyệt vời".

Bình luận về các tuyên bố của ông Trump, tờ Washington Post trong một bài viết xuất bản vào ngày 30/11 cho rằng "cả chính phủ Afghanistan lẫn Taliban đều đang tỏ ra bất ngờ với tuyên bố này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ăn mừng Lễ tạ ơn cùng lính Mỹ ở Afghanistan.

Đọc thêm về:

  Xem tin nhanh, đọc báo đất Việt tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên