Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như "quả bom hẹn giờ"

Huyền Nguyễn |

Dị dạng động tĩnh mạch là kết luận mà Andrea Syron nhận được từ bác sĩ tai mũi họng sau khi cô phát hiện mình thường xuyên nghe thấy có âm thanh vo ve trong tai.

Andrea Syron, 36 tuổi, sống ở Michigan (Mỹ) lần đầu tiên để ý thấy tiếng vo ve xuất hiện trong tai và cô không thể ngờ đó là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng về não khiến cô có thể tử vong bất cứ lúc nào.

5 tháng trước, Andrea Syron bắt đầu nghe thấy có âm thanh vo ve trong tai. Sau đó, nó lớn dần lên thành tiếng ù ù rất mạnh. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán Syron có thể bị dị ứng, bị cảm hoặc có dịch tiết trong tai.

Nhưng cô quyết định tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia tai mũi họng và rốt cuộc được xác nhận rằng âm thanh ù ù đó chính là tiếng đập của mạch máu.

Hóa ra, Syron bị mắc chứng dị dạng động tĩnh mạch (arteriovenous malformations - AVM) bẩm sinh trong não. Những bạch máu tập hợp lại, có thể gây xuất huyết não nghiêm trọng, cục máu đông hay đột quỵ.

Sau một ca phẫu thuật lớn vào 2 tháng trước, nhằm loại bỏ phân nửa trong số các kết nối bất thường, Syron - từng làm mẫu cho Matrix, Ford và là đại sứ thương hiệu cho Chevrolet -đang dần hồi phục.

Ước tính 1 trong số 2000-5000 người bị mắc chứng dị dạng động tĩnh mạch. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị chảy não não và tỷ lệ tử vong là 10-15% trong số các ca mắc bệnh.

Nữ diễn viên từng xuất hiện trong "Sirens of Chrome" và "Wonderful" chia sẻ:

Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như quả bom hẹn giờ - Ảnh 1.

Andrea khi chưa phát hiện bị bệnh. Giờ đây, cô chỉ muốn nâng cao nhận thức về tình trạng này với hy vọng những người khác sẽ không phải là nạn nhân của "quả bom hẹn giờ" như mình.

Căn bệnh có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào

Tôi đã có thể bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng tấn công. Chứng dị dạng động tĩnh mạch xảy ra ở màng não và thật đáng sợ khi nghĩ rằng mình có thể cận kề cái chết tới mức nào.

Những những dị dạng này tiến triển theo một phần nhỏ của 1mm khác đi thôi, tình huống cũng đã có thể khác đi rất nhiều. Và tôi cảm thấy mình đã vô cùng may mắn.

Trước đây, tôi như thể đang đi lại với một quả bom hẹn giờ không ngừng kêu tích tắc. Rồi đột nhiên, tôi có thể bị phình mạch hay chất máu trong não và vĩnh viễn ra đi. Chứng dị dạng động tĩnh mạch điều chuyển máu rời xa khỏi mô não thông thường, khiến máu chảy từ động mạch vào tĩnh mạch.

Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như quả bom hẹn giờ - Ảnh 2.

Đây là "quả bom nổ chậm" trong não ảnh của Andrea. Các dị tật bẩm sinh (AVM) là các tụ mạch máu có thể dẫn đến phình phình gây tử vong, cục máu đông hoặc đột qụy.

Triệu chứng ban đầu của tôi được tin là do nước đọng trong tai, một cơn cảm rất nặng và do dị ứng. Tất cả những người tôi từng nói chuyện đều không ngó ngàng gì tới âm thanh vù vù trong tai tôi. Nhưng tôi biết, nó có nghĩa nhiều hơn thế.

Sau khi đi khám tại phòng khám của một chuyên gia tai mũi họng, bác sĩ đã dùng ống nghe chuyên dụng áp sau tai tôi và nghe được tiếng vù vù ấy. Cảm giác thật nhẹ nhõm khi biết đúng là có âm thanh đó trong tai và tôi không hề bị điên.

Tôi đi chụp CT. Kết quả cho thấy một mảng sậm bên dưới tai phải của tôi. Tiếp đó, tôi lại chụp cộng hưởng từ và bác sĩ phát hiện ra, tôi bị mắc chứng dị dạng động tĩnh mạch.

Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như quả bom hẹn giờ - Ảnh 3.

Andrea trong bệnh viện để điều trị AVM sau khi bị nhầm lẫn vì nhiễm trùng dị ứng, viêm xoang.

Tôi cảm thấy hoàn toàn tê liệt. Rồi tôi được chỉ định đi chụp động mạch vành. Kết quả chụp sẽ giúp xác định vị trí chính xác bị dị dạng động tĩnh mạch, số lượng động tĩnh mạch bị dị dạng cũng như mức độ nguy hiểm đến đâu. Đây là căn bệnh bẩm sinh và thường không phải do di truyền.

Vì vậy, người ta không thừa hưởng căn bệnh này từ cha mẹ. Khi nghe kết luận tôi bị bệnh bẩm sinh, cảm giác thực sự đáng sợ. Tôi cảm thấy toàn thân tê liệt. Chưa bao giờ tôi biết được rằng mình lại có một thứ gây chết người đến thế trong não.

Trong suốt ca phẫu thuật cho tôi, bác sĩ đã tiêm onyx - một chất gây thuyên tắc - để chặn đứng dị dạng động tĩnh mạch - vốn là những kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch".

Tôi cảm thấy cực kỳ may mắn khi phát hiện ra mình mắc chứng dị dạng động tĩnh mạch

"Giờ đây, tôi có cảm giác mình đang khỏe hơn mỗi ngày. Tôi vẫn chưa thể tập luyện lại như trước đây và tôi phải điều chỉnh lối sống cũng như lộ trình tập luyện của mình nhưng tôi đang hồi phục tốt.

Tôi cảm thấy mình cực kỳ may mắn và được ban phước lành. Khi bạn bị dị dạng động tĩnh mạch, bạn như thể một quả bom hẹn giờ bởi mạng sống luôn bị đe doạ", Syron tâm sự.

Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như quả bom hẹn giờ - Ảnh 4.

Sau khi chụp chiếu, bác sĩ phát hiện cô có 12 đường rò, 12 đường rò, 10 ở bên phải não và 2 ở bên trái.

Nhiều tháng sau khi kết quả chụp chiếu xác nhận bệnh dị dạng động tĩnh mạch, bác sĩ phát hiện Syron có cả thảy 12 đường rò, 10 ở bên phải não và 2 ở bên trái.

Họ quyết định cách điều trị an toàn nhất là phẫu thuật nội mạch kéo dài 4 tiếng, theo đó, việc chặn đường rò - kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch - được thực hiện bằng dịch lỏng.

Syron cho biết: "Kế hoạch ban đầu là chặn 3 đường rò nhưng cuộc phẫu thuật tiến triển thuận lợi nên bác sĩ quyết định sẽ chặn thêm 3 đường nữa".

Người thân yêu của bạn có thể vĩnh viễn ra đi trong tích tắc

Kể từ khi phục hồi sau phẫu thuật, Andrea Syron quyết tâm giúp cộng đồng nâng cao ý thức về căn bệnh dị dạng động tĩnh mạch. Cô thổ lộ, trải nghiệm sống còn này giúp cô nhận ra, cuộc sống mong manh tới chừng nào và bạn không thể xem mọi thứ là dĩ nhiên.

"Người thân yêu của bạn có thể ra đi vĩnh viên chỉ trong tích tắc. Bạn có thể bị tước đoạt bất cứ thứ gì chỉ trong tích tắc. Nó khiến tôi không còn muốn sống trong tiếc nuối nữa. Tất cả những gì chúng ta có là hiện tại và ngày mai không hứa hẹn gì với bất cứ ai.

Tôi luôn nuôi giấc mơ được chuyển tới Los Angeles – thiên đường của diễn viên. Nhưng trải nghiệm này làm tôi nhận ra, tôi đã trì hoãn giấc mơ ấy không vì lý do gì".

Syron cũng lên kế hoạch gây quỹ nhằm ủng hộ cho hoạt động thức tỉnh mọi người về căn bệnh. "Trước đây, tôi sợ phải đi khám sức khỏe bởi vì trong quá khứ, tôi từng 2 lần bị nghi mắc ung thư. Nhưng nhu cầu muốn biết thứ gì đang diễn ra trong đầu tôi mạnh hơn nỗi sợ không muốn biết".

Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như quả bom hẹn giờ - Ảnh 5.

Andrea Syron nhận ra, cuộc sống mong manh tới chừng nào và bạn không thể xem mọi thứ.

Bạn phải lắng nghe cơ thể mình

Syron nhấn mạnh: "Cơ thể thường biểu hiện ra những triệu chứng như một hồi chuông cảnh tỉnh. Bạn phải lắng nghe cơ thể mình. Không ai hiểu cơ thể bạn rõ hơn bạn.

Khi bạn gặp vấn đề với máy tính hoặc điện thoại di động, bạn để ý xử lý, khắc phục. Chúng ta cũng nên làm như thế với cơ thể mình bởi vì chúng ta đâu có thể thay thế được".

Bệnh dị dạng động tĩnh mạch là một kết nối bất thường của mạch máu, khiến một số vùng của não không nhận được máu được tưới đủ oxy. Dưới 1% dân số bị mắc bệnh này.

Lucas Elijovich, trợ giảng khoa thần kinh học và giải phẫu thần kinh, cho biết: "Chứng dị dạng động tĩnh mạch là tình trạng tập trung khu trú bất thường của động mạch và tĩnh mạch, được gọi là nidus - vị trí chúng kết nối với nhau.

Có thể có những nguyên nhân kích hoạt sự phát triển và hoạt động của các khối kết nối bất thường này. Tác nhân được biết đến nhiều nhất có liên quan tới hormone".

Stress cũng có liên hệ với hormone và theo thời gian, các tổn thương có thể lớn lên, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì hoặc mang thai, khi xuất hiện sự thay đổi nhanh chóng của hormone.

Tiến sĩ Elijovich nhấn mạnh: "Phương pháp điều trị tốt nhất, tự gây thuyên tắc hoặc kết hợp với phẫu thuật, phụ thuộc phần lớn vào vị trí dị dạng động tĩnh mạch và loại kỹ thuật sẽ cho phép điều trị chính xác trên toàn bộ phần dị dạng.

Quyết định sẽ được đưa ra dựa trên việc xác định yếu tố nào gây ít tổn thương phụ nhất cho mô mặt liền kề và các cấu trúc tinh tế như mắt vốn có thể phải chịu hậu quả về suy giảm chức năng hoặc thẩm mỹ".

Dị dạng động tĩnh mạch - căn bệnh khiến nữ diễn viên như quả bom hẹn giờ - Ảnh 6.

Hình ảnh dị dạng động tĩnh mạch não.

Chứng dị dạng động tĩnh mạch AVM là gì?

Dị dạng động tĩnh mạch là hiện tượng tập trung khu trú các mạch máu cso thể dẫn tới chứng phình mạch gây nguy hiểm tính mạch, xuất huyết, cục máu đông hoặc đột quỵ. Bệnh này khiến máu bị điều chuyển khỏi các mô não thông thường, gây ra tình trạng máu chảy từ động mạch vào tĩnh mạch.

Chưa đầy 1% dân số bị dị dạng động tĩnh mạch và bệnh phổ biến ở nam hơn so với nữ.

Ước tính 1 trong số 2000-5000 người bị bệnh dị dạng động tĩnh mạch. Nếu không được điều trị, sẽ xuất hiện chảy máu trong não, gây ra do áp lực cao của dòng máu.

Nguy cơ bị chảy máu do bệnh là 1-3%/năm. Nguy cơ tử vong liên quan tới mỗi lần chảy máu là 10-15%. Sự thay đổi của tổn thương não vĩnh viễn là 20-30%.

Triệu chứng của chảy máu do dị dạng động tĩnh mạch bao gồm chân tay bị yếu đi cùng với những khó khăn trong thị lực, khả năng nói hoặc trí nhớ.

Nguồn: DailyMail

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên