Luật sư của BS Lương bức xúc: Thẩm phán vi phạm tố tụng, liên tục chặn quyền hỏi của tôi!

Như Hoàn - Bích Hiền |

"Trong phiên toà ngày hôm nay tôi liên tục bị chủ toạ phiên toà bác bỏ quyền được hỏi đối với người cơ quan chức năng, như đại diện Bộ Y tế", luật sư Nguyễn Văn Chiến bức xúc nói.

Chiều 22/5, ngày thứ 6 diễn ra phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Văn Chiến đặt câu hỏi đối với thân chủ của ông là bị cáo Hoàng Công Lương, tuy nhiên, phần câu hỏi của ông liên tục bị cắt ngang bởi HĐXX. 

Chủ tọa nói rằng, luật sư Chiến cần hỏi thẳng vào câu hỏi, không công bố bút lục và không đặt câu hỏi để bị cáo có lời khai xác nhận vì cho rằng đặt câu hỏi theo dạng xác nhận là quyền hạn của toà.

Đáng chú ý, khi luật sư Chiến yêu cầu đại diện Bộ Y tế trả lời, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này vì cho rằng sự có mặt của đại diện của Bộ Y tế nhằm trả lời các câu hỏi xung quanh vấn đề quản lý nhà nước, chứ không trả lời các vấn đề chuyên môn.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát muốn đặt một số câu hỏi về vấn đề quy trình của Bộ Y tế cũng bị HĐXX gạt đi.

Luật sư Chiến cho biết, các luật sư cũng rất bất ngờ trước quyết định đó của chủ toạ phiên toà, của HĐXX. Theo pháp luật tố tụng quy định, khi luật sư thực hiện quyền hỏi những vấn đề cần thiết cho hoạt động bào chữa của mình, luật sư sẽ đề xuất triệu tập người đó. Khi triệu tập rồi luật sư được hỏi, bởi trong trường hợp này là triệu tập theo đề nghị của luật sư.

Như việc triệu tập chuyên gia về máy lọc thận là bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh, lúc đầu toà đã chấp nhận cho BS Thịnh tham gia tố tụng, rồi đến ngày hôm sau lại thay đổi quyết định vì cho rằng như thế là "không cần thiết", đó là một quyết định rất khó hiểu (xem thêm: Vụ xử BS Hoàng Công Lương: Tòa thay đổi quyết định về BS Bùi Nghĩa Thịnh sau 1 đêm)

Rời khỏi phòng xử án, luật sư Chiến bức xúc nói: "Tại phần thủ tục chúng tôi muốn có đại diện Bộ Y tế xuất hiện để hỏi những vấn đề liên quan. Ngày hôm nay, các quan chức Bộ Y tế có mặt nhưng lại chỉ cho hỏi chuyên môn quản lý nhà nước.

Đặc biệt, HĐXX không cho luật sư hỏi đại diện Bộ Y tế, chúng tôi thấy rằng quyền của luật sư để làm rõ các vấn đê liên quan từ đó bào chữa cho thân chủ theo quy định 73 của Luật Tố tụng hình sự, theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo nguyên tắc tranh tụng.

"Điều này cho thấy sự vi phạm nguyên tắc tố tụng trước phiên toà công khai của ông chủ toạ phiên toà đối với quyền hỏi của luật sư".

Luật sư Chiến bức xúc khi liên tục bị thẩm phán bác bỏ quyền được hỏi của mình trước phiên toà công khai

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại