Cuộc đối chất kịch tính giữa luật sư - điều tra viên - BS Lương về bản lời khai 'sinh đôi'

Như Loan |

Cuộc đối chất kịch tính giữa luật sư - điều tra viên - BS Lương về bản lời khai 'sinh đôi'
Cuộc đối chất kịch tính giữa luật sư - điều tra viên - BS Lương về bản lời khai 'sinh đôi'
Hội đồng xét xử. Ảnh: Như Hoàn.

Tại phiên tòa sáng nay đã diễn ra phần đối chất giữa luật sư, điều tra viên và bị cáo Hoàng Công Lương, và chen giữa là một tràng cười xuất hiện ở sân tòa.

Sáng nay (18/5), phiên xét xử vụ án thảm họa y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 9 người tử vong tiếp tục diễn ra. Cuối phiên xử đã diễn ra phần đối chất kịch tính giữa luật sư – điều tra viên và bác sĩ Hoàng Công Lương.

LS Nguyễn Văn Chiến hỏi HĐXX về sự có mặt của các ông Trương Quý Dương (nguyên GĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế BV Đa khoa Hòa Bình) và Hoàng Đình Khiếu (Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình). Tuy nhiên HĐXX cho biết cả ba ông đều không có mặt, không có người đại diện tham dự.

LS Chiến tiếp tục đề nghị hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, nhưng điều tra viên Nghĩa không có mặt tại tòa lúc đó. Sau khoảng 15 phút thì điều tra viên Nghĩa mới xuất hiện.

Cuộc đối chất kịch tính giữa luật sư - điều tra viên - BS Lương về bản lời khai sinh đôi - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến. Ảnh: Như Hoàn.

Lúc này, LS Chiến cho biết ông muốn được làm rõ các vấn đề về lời khai của bị cáo Lương với cơ quan điều tra. Mở đầu, ông hỏi điều tra viên Nghĩa về việc triển khai hồ sơ thủ tục lấy lời khai.

Trong giai đoạn đầu điều tra, bị can Lương có đề nghị luật sư bào chữa và đã được cơ quan điều tra đồng ý. Về quy trình làm việc này, điều tra viên Nghĩa khẳng định đã triển khai đề nghị theo đúng quy định của pháp luật về việc lấy lời khai hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

LS Chiến thông tin lại với HĐXX rằng đây là phiên tòa công khai nên những thông tin có trong hồ sơ đề nghị điều tra viên công khai tại phiên tòa. Tuy nhiên, phần đề nghị của vị LS không được chấp nhận, điều tra viên (ĐTV) đề nghị LS xem xét lại hồ sơ vì tất cả đã được thể hiện trong đó.

+ LS Nguyễn Văn Chiến: Nếu trả lời như vậy thì theo pháp luật quy định Tòa không căn cứ hồ sơ?

- ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa: Tôi đã trả lời như thế, không trả lời gì thêm. Thời gian bao lâu đã được thể hiện trong hồ sơ, kể từ khi tiếp nhận đến khi cấp chứng nhận được thể hiện rõ trong hồ sơ tài liệu.

+ LS Nguyễn Văn Chiến: Ông có chuyển cho Hoàng Công Lương lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu để xem không?

- ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa: Trước khi hỏi cung bị can Lương cũng như ghi biên bản lời khai, chúng tôi không chuyển bất cứ một văn bản nào.

Lập tức, LS Chiến đề nghị HĐXX cho gọi bị cáo Lương lên đối chất.

+ Hoàng Công Lương: Bị cáo khẳng định lần nữa là ĐTV đã đưa cho bị cáo lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu để bị cáo khai giống nhưng vậy. Những lời khai của bị cáo lưu giữ trong hồ sơ vụ án, đề nghị luật sư xem xét.

Khi khai về chức năng nhiệm vụ chức năng của mình bị cáo còn có ghi phần phân công nhiệm vụ mà điều tra viên đưa từ lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu. Từ đó bị cáo mới biết ngoài nhiệm vụ điều trị bác sĩ còn có nhiệm vụ khác.

Cuộc đối chất kịch tính giữa luật sư - điều tra viên - BS Lương về bản lời khai sinh đôi - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: Như Hoàn.

Đến đây, LS Chiến đề nghị thư kí phiên tòa đưa tờ khai trước kia của bị cáo Lương cho bị cáo này xem, bị cáo Lương khẳng định là đúng là của mình.

Ngay lập tức, HĐXX đề nghị thư thư ký tòa án chuyển lời khai cuả ông Khiếu cho bị cáo Hoàng Công Lương xem.

Theo luật sư, có 2 đoạn nội dung trong lời khai giống hệt nhau. Khi xem xong 2 bản lời khai, bị cáo Lương xác nhận đúng lời khai trong bản lời khai của mình.

LS Nguyễn Văn Chiến cung cấp thêm thông tin rằng hội đồng luật sư bào chữa bị cáo Lương đã nghiên cứu 2 bản khai bút lục 116, 117 lời khai của ông Khiếu và 967 lời khai của bị cáo Lương, phần liên quan đến phần phân công nhiệm vụ có 2 đoạn gần như giống nhau.

"Chúng tôi thấy lời khai dường như sinh đôi" - LS Chiến nói.

Sau đó LS Chiến công bố những nội dung 2 lời khai ở 2 biên bản do 2 người khai khác nhau nhưng có nội dung ghi chép nội dung giống nhau.

Lúc này, ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa nói: "Quá trình tôi hỏi cung bị can đúng trình tự quy định một theo quy định pháp luật, không có vấn đề gì cả".

- ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa: Việc lời khai giống nhau là ngẫu nhiên theo lời khai của bị cáo. (Cả sân tòa cười to - pv).

Cuộc đối chất kịch tính giữa luật sư - điều tra viên - BS Lương về bản lời khai sinh đôi - Ảnh 4.

Người dân theo dõi xử án. Ảnh: Như Hoàn.

Luật sư Nguyễn Chiến sau đó cũng nhắc đến lời khai của điều dưỡng Đỗ Thị Điệp.

"Điệp cũng nói là điều tra viên cho xem ảnh qua điện thoại có chụp sổ giao ban nhằm mục đích để Điệp khai theo" - LS Chiến nhấn mạnh.

- ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa: Tôi khẳng định không có việc đó.

Trước những lời đáp của vị điều tra viên, LS Chiến đề nghị HĐXX cho điều dưỡng viên Điệp lên để đối chất.

Tại cuộc đối chất, điều dưỡng viên Điệp đáp như sau: "Tôi có được hỏi về phân công công việc cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Ngay hôm đó ĐTV cho tôi xem ảnh chụp quyển số giao ban".

Trước lời khai của điều dưỡng viên Điệp, LS hỏi điều tra viên có ý kiến gì về việc mà không chỉ BS Lương mà Điệp đều khai được điều tra viên đưa tài liệu giống như vậy?

Đến đây ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa nói: "Đây là ý kiến riêng của bị cáo Lương và cô Điệp còn cá nhân tôi vẫn giữ quan điểm của tôi".

HĐXX cắt ngang lời LS Chiến và đề nghị không hỏi thêm, bởi các ngày làm việc trước đó, bà Điệp đều khai như vậy nên không cần làm rõ nữa.

Xem video chi tiết ngày xử thứ 4:

Ngày thứ 4 xét xử vụ án BS Hoàng Công Lương. (Video: Như Hoàn)

Tóm tắt vụ án: Sáng 29/5/2017, sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), hàng loạt bệnh nhân đang được lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một thảm hoạ y tế gây chấn động không chỉ trong lịch sử y học VN mà còn cả trên thế giới.

Một tháng sau thảm hoạ y khoa này, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã xác định có việc tồn dư hóa chất khử khuẩn trong hệ thống nước RO.

Các mẫu nước cấp vào máy lọc thận số 10 và 13 cho thấy các chỉ tiêu pH rất thấp, độ dẫn điện cao, hàm lượng Flouride lần lượt cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Chính mức Flouride cao quá mức an toàn cho chạy thận nhân tạo hàng trăm lần này là nguyên nhân gây ra thảm họa ở Hòa Bình.

Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành cáo trạng truy tố đối với ba bị can:

1. Bị can Bùi Mạnh Quốc về tội " vô ý làm chết người " theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015);

2. Bị can Trần Văn Sơn và bị can Hoàng Công Lương về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015).

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem cách đẻ mổ nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên