‘Đánh bay’ mỡ máu xấu chỉ với 3 thay đổi nhỏ trong bữa ăn, không khó với người Việt

Trà My |

Một chuyên gia dinh dưỡng mới đây chỉ ra 3 thay đổi nhỏ trong chế độ ăn có thể trở thành ‘vũ khí’ hiệu quả trong cuộc chiến chống lại cholesterol cao.

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol trong máu. Quá nhiều cholesterol ‘xấu’ có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chế độ ăn của bạn có thể đóng vai trò quan trọng đối với mức cholesterol.

Theo Alison Cullen, chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, không ăn đủ chất đạm và nạp quá nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm giảm quá trình sản xuất mật, từ đó làm giảm lượng cholesterol được thải ra khỏi cơ thể.

Theo chuyên gia, may mắn thay, những thay đổi nhỏ trong bữa ăn có thể giúp kiểm soát cholesterol.

Chuyển sang dùng dầu quả bơ

‘Đánh bay’ mỡ máu xấu chỉ với 3 thay đổi nhỏ trong bữa ăn, không khó với người Việt - Ảnh 1.

Dầu quả bơ có thể đem lại nhiều lợi ích cho cholesterol. (Ảnh minh họa)

Một việc nhỏ như chọn dầu ăn cũng có thể có tác động đến mức cholesterol của bạn.

Việc thay đổi dầu ăn này có thể khiến mức cholesterol thay đổi “đáng kể”.

Dựa trên nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Journal of Clinical Lipidology, Cullen khuyến nghị sử dụng dầu quả bơ thay cho chất béo rắn (chất béo ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng) và thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Bổ sung các thực phẩm chứa polyphenol

‘Đánh bay’ mỡ máu xấu chỉ với 3 thay đổi nhỏ trong bữa ăn, không khó với người Việt - Ảnh 2.

Nhiều loại hạt chứa nhiều polyphenol tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Thêm một số quả việt quất đen giàu polyphenol vào chế độ ăn là một cách khác đã được nghiên cứu chứng minh là giảm mức cholesterol ‘xấu’.

Vị chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “ Ăn 150 gram quả việt quất đen mỗi ngày trong sáu tuần có liên quan đến việc giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần (6%), cholesterol xấu (7%) và chất béo trung tính (27%); trong khi cholesterol tốt tăng 6% ”.

Cholesterol HDL, còn được gọi là cholesterol ‘tốt’, hấp thụ cholesterol ‘xấu’ từ máu và đưa nó trở lại gan, nơi nó được đào thải ra khỏi cơ thể.

Do đó, việc tăng cholesterol ‘tốt’ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch tổng thể.

Bên cạnh quả việt quất đen, một số thức phẩm khác cũng chứa nhiều polyphenol là dâu tây, quả mâm xôi đỏ, ô liu, rau chân vịt, các loại hạt như hạt phỉ, hạnh nhân.

Tăng chất xơ

‘Đánh bay’ mỡ máu xấu chỉ với 3 thay đổi nhỏ trong bữa ăn, không khó với người Việt - Ảnh 3.

Chất xơ rất tốt cho cholesterol. (Ảnh minh họa)

Được tìm thấy trong trái cây, rau, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol.

Chuyên gia Cullen khuyên bạn nên bắt đầu với yến mạch vì loại thực phẩm này rất giàu chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Chuyên gia cho biết thêm: “ Các chất xơ có độ nhớt cao hơn như chất xơ có trong yến mạch dường như có tác dụng toàn diện hơn đối với sức khỏe so với các chất xơ từ lúa mì và gạo ”.

Cullen cũng khuyên nên kết hợp việc điều chỉnh chế độ ăn uống với tập thể dục vì điều này có thể bắt đầu tạo ra những thay đổi trong vòng hai tháng.

“Chìa khóa ở đây là phải luyện tập thường xuyên. Việc tập thể dục không nhất thiết phải có cường độ cao hay thời gian dài mà cần phải thực hiện hàng ngày để đem lại lợi ích”, chuyên gia nói.

(Nguồn: Express)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại