Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân

Hoàng Cư |

Sau khi dựa vào các tài liệu thu thập được và lời khai của các bị cáo, HĐXX đã tuyên án chung thân cho bị cáo Vì Thị Thu và 20 năm tù cho bị cáo Trần Thị Hiền.

HĐXX tuyên án các bị cáo

Cuối ngày 27/11, sau khi nghị án, HĐXX đã bác yêu cầu đề nghị trả hồ sơ điều tra lại của bị cáo Trần Thị Hiền và các luật sư bào chữa. Căn cứ lời khai 3 bị cáo đã nhận tội cũng như nội dung cáo trạng và những chứng cứ, tài liệu thu thập được, HĐXX khẳng định Vì Thị Thu đã mua bán túy để bán cho Công. 

Ngoài ra, dựa vào các tài liệu thu thập được và trình bày của các luật sư bào chữa cho bị cáo , tòa kết luận việc Vì Thị Thu tố điều tra viên ép cung là không có căn cứ. 

Trên cơ sở đó, HĐXX cấp sơ thẩm kết luận Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng đã mua 2 bánh heroin. Riêng Toán còn phạm thêm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. 

HĐXX đánh giá hành vi của 5 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. 

Do đó, HĐXX cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội, Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ còn. Từ đó, thẩm phán Nguyễn Trọng Đoàn đọc quyết định của HĐXX tuyên phạt:

Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền cùng mức án 20 năm tù giam, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng án chung thân cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Vì Văn Toán lĩnh án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 7 năm tù tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt bị cáo này phải chấp hành là tù chung thân.

Tòa tuyên án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Các bị cáo nói lời sau cùng

Lúc 17h10, sau khi hết tranh luận, chủ tọa cho các bị cáo nói lời sau cùng. Là người đầu tiên phát biểu, Bùi Văn Công xin tòa tuyên mức án nhẹ vì Công đã tố cáo hành vi của các đồng phạm và thành khẩn khai báo. 

Vì Văn Toán xin tòa xem xét giảm nhẹ mức án VKS đề nghị, còn Vì Thị Thu xin HĐXX xem xét công bằng cho bị cáo. 

Bị cáo Trần Thị Hiền nói “Tôi muốn HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại. Nếu tôi buôn bán heroin tôi không sợ chết, vì heroin là cái chết trắng. Bọn chúng do nghiện ma túy nên giết con tôi. Tôi mong chủ tọa giúp bị cáo để tìm công lý, minh oan cho tôi. Mong hai luật sư hãy tiếp tục sát cánh cùng tôi. Gia đình tôi bây giờ chỉ còn bóng đen, mất Tết, không còn gì?"

HĐXX hội ý trước khi tuyên án.

5 bị cáo vụ mua bán ma túy nói lời sau cùng

Luật sư phản đối mức án VKS đề nghị

15h30, VKS đề nghị mức án 20 năm tù cho các bị cáo Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng; chung thân cho Vì Thị Thu và 27 năm tù cho bị cáo Vì Văn Toán cho 2 tội danh Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau đề nghị mức án của VKS, hai vị luật sư Giang Hồng Thanh, Nguyễn Hồng Hiển (bảo trợ pháp lý cho Trần Thị Hiền) cho rằng, chưa hài lòng với cáo trạng truy tố thân chủ. 

Các vị luật sư nêu quan điểm, quá trình điều tra vẫn chưa làm rõ ràng hành vi của Trần Thị Hiền, dựa vào lời khai của các bị cáo, chứng cứ thu thập được chưa đủ thuyết phục nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị đại diện VKS bác bỏ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền

Trần Thị Hiền nói "bị hãm hại"

Đến 15h00, bị cáo Trần Thị Hiền bước vào phần xét hỏi, lúc này, bị cáo Hiền nói trước HĐXX rằng: "Các bị cáo đã bàn bạc âm mưu hãm hại tôi, giết con tôi rồi buộc tội cho tôi nên khai chưa đầy đủ. Họ lúc khai đã nhận đủ 300 triệu đồng, lúc bảo còn nợ 110 triệu đồng". 

Bị cáo Hiền khẳng định không thực hiện hành vi mua bán chất ma tuý, bởi bị cáo biết được tác hại của chất ma tuý, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả.

Sau đó, Hiền có đưa ra một tờ giấy mà bị cáo này cho rằng trong nội dung đó là lời khai của Lường Văn Hùng rồi đứng đọc nhưng bị Chủ tọa yêu cầu tạm dừng. 

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên tại tòa sáng nay, chồng bị cáo Trần Thị Hiền nói rằng: “Gia đình tôi không bao giờ mua bán ma túy, không hề dính dáng gì đến pháp luật. Vợ tôi rất ghét ma túy. Thực tế tôi là người nghiện ma túy, vợ tôi bắt tôi đi cai nghiện, thấy bạn bè tôi đến nhà, vợ tôi còn đuổi đi luôn”.

Sau phần Hiền trả lời, Vì Thị Thu đứng dậy xin HĐXX để hỏi thêm Lường Văn Hùng. Thu hỏi "Tại sao lại đổ oan cho mình, tại sao Thu và Hùng không quen nhau Hùng lại làm như vậy, làm như vậy là giết tôi rồi" nhưng sau đó HĐXX phản bác vì nội dung câu hỏi của Thu cũng chỉ nhằm bảo chữa cho hành vi không mua bán ma túy. 

Lúc 15h cùng ngày, Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh tụng.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 9.

Chồng và con gái bị cáo Hiền ngồi ngay hàng ghế đầu

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 10.

Khi bắt đầu phiên xử chiều, bị cáo Trần Thị Hiền đã nhìn về phía con gái rồi bật khóc.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 11.

Bị cáo Vì Văn Toán tại phiên xử chiều

Luật sư bất ngờ vì bị cáo Vì Thị Thu thay đổi lời khai

Chiều 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên tòa với phần xét hỏi bị cáo Vì Thị Thu, nhưng người đàn bà này vẫn tiếp tục khẳng định không liên quan đến việc mua bán hai bánh heroin cho Bùi Văn Công. 

Thu lấy lý do vốn tiếng Kinh ít, xưa nay chỉ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng dân tộc nên có yêu cầu HĐXX cho nhờ người phiên dịch giúp. Yêu cầu này được HĐXX chấp thuận và tiến hành mời một cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tại tòa lên để phiên dịch tiếng Thái cho bị cáo.

Sau khi có phiên dịch, Thu trình bày toàn bộ phần xét hỏi của mình trước tòa bằng tiếng Thái. 

Thu vẫn khẳng định bị ép cung, có hai cán bộ đã nói với Thu nếu thừa nhận mua bán hai bánh heroin thì sẽ thoát tội nên Thu nghe lời. Thu còn nói thêm rằng liên tục bị nhốt, bị bỏ đói, chỉ được cán bộ cho ra ngoài những lúc đi vệ sinh. 

Qua lời khai tại tòa, luật sư Lê Thị Xuân, người bào chữa cho bị cáo Thu nhận định rằng trong buổi hỏi cung bà thấy lời khai của Vì Thị Thu khai đúng với lời khai của Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng. 

"Tôi cũng không hiểu vì lý do gì mà hôm nay Thu lại bất ngờ thay đổi lời khai như vậy", luật sư Xuân nói và đề nghị HĐXX tiếp tục phiên mà không đặt câu hỏi gì thêm.

Bà Hiền bật khóc trong phiên xét xử buổi chiều

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 14.

Vì Thị Thu được đưa tới trong phiên xử buổi chiều

Trần Thị Hiền khai không quen biết với Công, Hùng

Đến 10h50, HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Trần Thị Hiền. Trả lời trước tòa, bị cáo Hiền tiếp tục cho rằng mình bị oan. Khi được hỏi về lời khai của 2 bị cáo Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng thì Hiền nói rằng không có quen biết với bị cáo Công, bị cáo Hùng.

Bị cáo Hiền - mẹ nữ sinh giao gà nói bị oan

Đến 11h20, chủ tọa quyết định tạm dừng xét xử để nghỉ trưa, phiên xử tiếp tục lúc 13h40 chiều cùng ngày.

Bị cáo Vì Thị Thu một mực nói bị ép cung

Lúc 9h20, phiên toà bước vào phần xét hỏi, HĐXX hỏi bị cáo Bùi Văn Công. Trong lúc này, các bị cáo còn lại bị cách ly, đưa ra khỏi phòng xét xử.

Bùi Văn Công khai nhận hành vi mua bán trái phép 2 bánh ma tuý của Vì Thị Thu và Vì Văn Toán ở nhà Thu. Tại đây, Công đã dùng xi lanh để chích ma tuý vào người, sau đó Công lái xe máy đến báo cho Trần Thị Hiền. 

"Bị cáo đưa cho Trần Thị Hiền xem ma tuý và bà Hiền trả 290 triệu đồng, số tiền này để trong chiếc túi màu xanh. Lần mua bán này Hiền còn nợ, số ma tuý Hiền cất giấu trong giỏ xe", Công khai nhận.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 18.

Bị cáo Vì Thị Thu (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Sau bị cáo Công đến bị cáo Bùi Thị Thu bước vào phần xét hỏi. Ban đầu Thu thừa nhận như cáo trạng truy tố. Theo đó, bị cáo này có tham gia với Công, Toán, Hùng trong việc mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên ngay sau đó bị cáo Thu lại phủ nhận không mua bán ma tuý với Công mà chỉ mua bán với Toán (chồng mình).

Thu khai tại toà: "Bị cáo bị cán bộ ép cung nên mới khai như vậy. Bị cáo 5 ngày 5 đêm không được ngủ, bị cáo chỉ xin đi vệ sinh vào buổi sáng và buổi tối thôi, bị cáo rất mệt mỏi. Bị cáo chỉ bán 4 viên hồng phiến vào ngày 9/2".

Sau khi nghe lời khai của bị cáo Vì Thị Thu, chủ toạ phiên toà đã gọi Vì Văn Toán (chồng Thu) vào phòng xử để đối chất lời khai. Bị cáo Toán khai tuy không nhớ rõ thời gian nhưng có thấy Hùng và Công đến nhà sử dụng ma tuý. Sau đó, Công và Hùng có mua 2 bánh heroin từ Vì Thị Thu. Bị cáo Toán cũng khẳng định lời khai của mình là đúng, không ai ép buộc.

"Vợ bị cáo đã bán trực tiếp cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu/bánh. Thời điểm mua bán vào buổi trưa ở phòng khách của nhà bị cáo, Hùng, Công có thử ma tuý và Hùng nói là được" - bị cáo này khai trước HĐXX.

Sau khi được nghe lại lời khai, bị cáo Toán cũng xác nhận 2 lời khai của bị cáo Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng là đúng.

Tuy nhiên, khi HĐXX gọi bị cáo Vì Thị Thu quay lại bục thì thị tiếp tục khẳng định không mua bán 2 bánh heroin. Bên cạnh đó, bị cáo Thu một mực nói rằng bị cơ quan điều tra ép cung. Sau khi nghe HĐXX nhắc nhở bị cáo phải khai báo thành khẩn, Thu vẫn tiếp tục khẳng định đã nghe lời khai của Hùng, Toán nhưng lời khai này là không đúng. "Bị cáo bị công an Điện Biên ép cung và đánh"- bị cáo này khai.

Tuy nhiên, công tố viên lập luận rằng căn cứ lời khai của Vì Thị Thu và các bị cáo khác tại cơ quan điều tra và ở phiên tòa, VKS thấy Thu đang ngụy biện cho hành vi phạm tội của mình nên đề nghị HĐXX xem xét, đánh giá.

Tiếp đến HĐXX mời luật sư bào chữa cho Thu lên để tham gia tố tụng, luật sư này cho biết đã tham gia lấy lời khai của Thu cùng với cơ quan tố tụng. Đồng thời, luật sư này công bố lời khai như cáo trạng đã công bố là Thu đã bán 2 bánh heroin cho Bùi Văn Công.

Bị cáo Vì Thị Thu khai nhận bị ép cung, 5 ngày đêm không được ngủ

Bắt đầu phiên toà, HĐXX kiểm tra nhân thân các bị cáo

Các bị cáo được đưa vào toà, phiên xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý bắt đầu.

Lúc 7h30, các bị cáo bắt đầu được đưa vào phòng xử. Người bước vào đầu tiên là bị cáo Trần Thị Hiền. Khi cảnh sát dẫn giải vào tòa, nữ bị cáo Trần Thị Hiền nhìn về phía con gái lớn vẫy tay chào rồi nhìn vào khu vực ống kính các phóng viên lên tiếng nói “tôi bị oan”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, Trần Thị Hiền trông hốc hác hơn thời điểm bị bắt. Mẹ nữ sinh giao gà khá bình tĩnh, cầm tập tài liệu đến ngồi hàng ghế đầu.

Ngược lại với bị cáo Hiền, các bị cáo còn lại trong vụ án Bùi Văn Công và hai vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu đều có thần sắc khá hơn so với thời điểm bị bắt giữ.

HĐXX đã sắp xếp nửa số ghế trong phòng xử để các phóng viên báo chí tác nghiệp. Số còn lại dành cho khoảng 30 người dân theo dõi phiên tòa.

Mở đầu phiên toà thư ký toà án công bố thông tin các bị cáo, người bị hại, người được triệu tập và người bào chữa cho các bị cáo.

Tuy không có vai trò chính trong vụ án buôn ma túy của Trần Thị Hiền nhưng Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm vẫn được áp giải tới phiên xử với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sau phần đọc tuyên bố khai mạc, người đầu tiên được gọi lên bục khai báo tên, tuổi, nơi sinh sống, hoàn cảnh gia đình là Vì Thị Thu sau đó đến Trần Thị Hiền. Bị cáo Hiền khai sinh ra ở tỉnh Thái Bình, nơi thường trú trước khi bị bắt tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, trình độ văn hóa 7/12.

Trong lúc đang khai báo, bị cáo Hiền khóc và xin HĐXX ban cho bà một ân huệ. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và giải thích tại phần thủ tục, tòa chỉ kiểm tra nhân thân bị cáo. Nếu muốn trình bày, bị cáo sẽ được nói ở phần sau.

Sau lời khai của bị cáo Hiền, lần lượt đến các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng. Vì Văn Toán bước đi không vững, chủ tọa phải hỏi thăm sức khỏe trước khi nam bị cáo này rời bục khai báo về chỗ ngồi.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 21.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ án Mua bán ma tuý

Clip thẩm phán khai mạc phiên tòa tại Điện Biên

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 23.

Bị cáo Bùi Văn Công

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 24.

Bị cáo Trần Thị Hiền

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 25.

Bị cáo Vì Văn Toán

Sáng nay (27/11) TAND mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và đồng phạm về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy".

Bốn đồng phạm bị truy tố cùng bà Hiền gồm: Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, tất cả cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Chủ tọa phiên xử sơ thẩm là thẩm phán Nguyễn Trọng Đoàn. Bị cáo Hiền có 2 luật sư bào chữa và các bị cáo còn lại có luật sư chỉ định.

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông người liên quan và người dân tập trung tại khu vực TAND Tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên xử. Hôm nay, chồng và con gái lớn của Trần Thị Hiền cũng có mặt tại toà án từ khoảng 7h sáng để làm các thủ tục tham dự phiên toà xét xử người thân.

Dự kiến 8h phiên toà sẽ bắt đầu.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 26.

Chồng và con gái lớn của bị cáo Trần Thị Hiền có mặt tại toà án từ sớm

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 27.

Rất đông người dân có mặt để theo dõi phiên xét xử sáng ngày 27/11

Clip xe chở các bị cáo tới tòa chuẩn bị phiên xét xử mẹ nữ sinh giao gà

Cáo trạng vụ án mua bán ma túy

Theo cáo trạng, khoảng thời gian cuối tháng 5/2017, vợ chồng Vì Văn Toán cùng Bùi Văn Công, Hiền và Hùng cùng nhau mua bán 2 bánh heroin tại Đội 5 xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Vì Thị Thu tiếp tục bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có tổng khối lượng 1,08 gram.

Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian đầu tháng 2/2019, Bùi Văn Công đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm, tại nhà gã ở Đội 11 xã Thanh Nưa.

VKS xác định trong vụ án này, bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Còn Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công để Công tiếp tục bán cho Hiền. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hành hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ ma túy cho vợ, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác. Còn Hùng là người giúp sức tích cực.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị tuyên 20 năm tù, 2 vợ chồng Vì Thị Thu lĩnh án chung thân - Ảnh 31.

Bà Trần Thị Hiền chụp ảnh cùng người con gái xấu số.

Cơ quan tố tụng nhận định hành vi của 5 bị can nguy hiểm cho xã hội. Họ đều có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố Vì Thị Thu và Bùi Văn Công về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999.

VKS truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về cùng tội danh trên theo quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. Khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên