Dàn tên lửa uy lực của Nga hủy diệt kẻ thù

Kiệt Linh |

Lực lượng phòng thủ tên lửa và phòng không đặc biệt của Không quân Nga vừa diễn tập bẻ gẫy một cuộc không kích của kẻ thù giả định nhằm vào thủ đô Moscow.

"Trong cuộc tập trận, các đơn vị cảnh báo, phản ứng nhanh thuộc các trung đoàn phòng không và kỹ thuật điện đài của Không quân Nga đã phát hiện kịp thời và khai hỏa tiêu diệt toàn bộ mục tiêu giả định”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cuộc tập trận có sự tham gia của những vũ khí phòng không hàng đầu của Nga gồm lực lượng tên lửa phòng không S-400 ‘Triumph’, S-300 ‘Favorit’ và tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S. Các hệ thống vũ khí uy lực này của Nga đã thực hiện 30 vụ phóng tên lửa giả định, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trong cuộc tập trận, các máy bay Su-35S, Su-34 và Su-30SM cùng với những chiếc trực thăng Mi-24P đã mô phỏng những chiếc máy bay trinh sát và máy bay không người lái của kẻ thù giả định.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận của các lực lượng cảnh báo, phản ứng nhanh có sự tham gia của hơn 40 đơn vị chiến đấu vận hành các hệ thống tên lửa phòng không và các hệ thống điện đài thuộc Không quân Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. 

S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Phiên bản trước của S-400 - S-300 cũng là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Trong khi đó, Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. 

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại