Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Bóng dáng nhà vô địch Tank Biathlon 2020 vừa hiện ra!

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Chiều nay, 25.8, tại thao trường Alabino, Nhóm 2 của Bảng 1 đã bước vào lượt thi thứ nhất Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020. Trận đấu đã diễn ra hết sức hấp dẫn.

Nhìn lại thực lực các đội trong nhóm

Nhóm 2 Bảng 1 gồm các đội tuyển: Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và đội chủ nhà Nga. Chắc chắn đây sẽ là một trận đấu cực kỳ sôi động và hấp dẫn bởi các đội tuyển này đều sở hữu T-72 từ lâu và có kinh nghiệm thi đấu nhiều năm.

Trong 4 đội trên thì đội chủ nhà Nga đã liên tục vô địch từ năm 2013 tới nay. Còn đội Uzbekistan là đội ít kinh nghiệm nhất. Họ vừa mới tham gia từ năm 2019, được xếp vào Bảng 2 và đã giành ngôi đầu bảng nên năm nay được đôn lên thi đấu ở Bảng 1.

Hai đội còn lại đều đã tham gia thi nhiều năm. Trong đó, đội Kazakhstan đã tham gia liên tục từ năm 2013 tới nay và thành tích của họ là luôn nằm trong Top 4, đặc biệt - năm 2019 họ giành Huy chương Đồng, chỉ đứng sau chủ nhà Nga và Belarus.

Nhìn chung, trong nhóm này ba đội còn lại đều có khoảng cách khá lớn với đội chủ nhà nên gần như chắc chắn ngôi đầu sẽ thuộc về Nga. Còn vị trí thứ hai sẽ là tranh chấp giữa Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Diễn biến và kết quả

Tình hình thời tiết tại thao trường Alabino tuy không thật đẹp, trời se lạnh, nhiều mây nhưng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc thi.

Trận đấu bắt đầu lúc 15 giờ và đã diễn ra đúng như thực lực của từng đội.

Xuất phát đầu tiên là đội Kyrgyzstan, tiếp đó lần lượt là Nga, Kazakhstan và cuối cùng là đội Uzbekistan.

Nhưng ngay khi đội Kyrgyzstan còn đang loay hoay bắn mục tiêu thứ ba thì đội Nga đã hoàn thành bài bắn, diệt cả 3 mục tiêu và vượt lên trước. Từ đó, họ băng băng về đích, có lúc vận tốc tối đa lên trên 80 km/h và hoàn thành vòng thi thứ nhất trong vòng 6 phút.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Bóng dáng nhà vô địch Tank Biathlon 2020 vừa hiện ra! - Ảnh 2.

Thành tích (sơ bộ) của các đội vừa thi đấu.

Đội chủ nhà Nga tiếp tục thể hiện ưu thế trong suốt lượt đấu. Họ hoàn thành vòng thi thứ hai chỉ mất 12 phút và hoàn thành toàn bộ bài thi trong vòng 17’50" - nhanh hơn hẳn thành tích của Đội Trung Quốc dẫn đầu nhóm 1 hôm qua 1’30" (19’20").

Hai đội Kazakhstan và Kyrgystan tranh giành nhau khá quyết liệt, có lúc đội Kazakhstan dù xuất phát thứ ba nhưng đã vượt lên cả đội xuất phát đầu tiên. Và cuối cùng họ đã về đích thứ nhì. Còn đội Uzbekistan đúng như dự đoán, đã về cuối nhóm.

Trận đấu diễn ra liên tục với tốc độ cao, tranh đua quyết liệt nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Theo công bố kết quả ngay sau trận đấu, Đội tuyển Nga xuất sắc về đích đầu tiên với thành tích 17p50" hạ tất cả 5/5 bia, đội Kazakhstan đứng thứ 2 với thành tích 23p15" hạ được 4/5 bia; đứng thứ 3 là Kyrgyzstan với thành tích 27p04" và hạ được 2/5 bia, cuối cùng là Uzebekistan với thành tích 28p43" chỉ hạ được 2/5 bia.

Nhận xét chung

Về trình độ điều khiển xe: Nhìn chung rất điêu luyện, căn đường tốt, ít lỗi kỹ thuật, duy trì vận tốc trung bình cao. Trừ những khi dừng bắn còn lại hầu như lúc nào vận tốc của các xe cũng trên 30 km/h, thậm chí đội Nga vượt dốc với vận tốc lên tới 70 km/h.

Trên đoạn nước rút, các đội đều đạt vận tốc trên 70 km/h, cá biệt là đội Nga đã đạt vận tốc tối đa lên tới trên 80 km/h.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Bóng dáng nhà vô địch Tank Biathlon 2020 vừa hiện ra! - Ảnh 3.

Đội Nga nước rút thần tốc, có lúc đã đạt tới 81km/h

Có thể nói, ưu thế chủ nhà, quen xe, quen thao trường... đã được đội Nga phát huy một cách tối đa.

Về xạ kích: Đội Nga vẫn tỏ ra ưu thế tuyệt đối không chỉ trong kết quả bắn diệt 5/5 mục tiêu mà cả ở tốc độ bắn.

Khi bắn bia số 12, họ chỉ cần 10 giây cho phát đầu, các phát bắn sau chỉ cách nhau 7-8 giây. Bởi vậy, đến 2’53" họ đã diệt xong cả 3 mục tiêu, trong khi đó đội Kyrgyzstan phải mất 5’30".

Đội Kazakhstan cũng có tốc độ bắn khá cao, chỉ đến 2’57" họ đã bắn xong mục tiêu bia 12, tiếc rằng kết quả bắn chưa chính xác nên chỉ diệt được 4/5 bia.

Hai đội còn lại, trình độ xạ kích còn nhiều hạn chế, tốc độ bắn cũng khá chậm.

Về trình độ sử dụng trang bị của các đội rất thành thạo, không xảy ra bất kỳ sự cố kỹ thuật nào.

Công tác bảo đảm thao trường và mọi mặt rất hoàn hảo, phục vụ tốt cho cuộc thi.

Vậy là cho đến giờ phút này, cả 16 đội tuyển đã hoàn thành lượt thi thứ nhất. Về cơ bản, chưa thấy có sự bứt phá về thành tích so với các năm trước.

Đội chủ nhà Nga đang nắm giữ ngôi đầu một cách tuyệt đối, xứng đáng là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch tại Tank Biathlon 2020. Liệu có "con ngựa ô" nào có khả năng cản đường họ? Xin hãy chờ xem ở các lượt đấu tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại