Đại sứ Mỹ tại OSCE: ‘Tiếng trống chiến tranh đang vang lên’

Bình Giang |

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Ba Lan nói rằng châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một cuộc chiến tranh. Còn Nga khẳng định chưa từ bỏ ngoại giao, nhưng các chuyên gia quân sự đang chuẩn bị các lựa chọn nếu căng thẳng ở Ukraine không được tháo ngòi.

Một lính bắn tỉa Nga tham gia cuộc tập trận ở vùng Rostov ngày 13/1. (Ảnh: Reuters)

Một lính bắn tỉa Nga tham gia cuộc tập trận ở vùng Rostov ngày 13/1. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng nhận định nguy cơ vẫn rất cao khi Nga tiếp tục duy trì khoảng 100.000 binh lính gần biên giới Ukraine, và Mỹ sẽ công bố thông tin tình báo trong vòng 24 giờ nếu Nga chuẩn bị một cuộc tấn công.

“Tiếng trống chiến tranh đang vang lên rất lớn, và những tuyên bố trở nên chói tai hơn”, Michael Carpenter, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nói sau cuộc đàm phán với Nga ở Vienna.

“Mối đe doạ tấn công quân sự đang rất cao. Chưa có thời hạn nào được đặt ra cho việc tiếp tục đối thoại. Chúng tôi phải tham vấn các đồng minh và đối tác trước”, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với báo chí.

Nga cho rằng việc đối thoại vẫn tiếp tục, nhưng đang đi vào ngõ cụt khi Mátxcơva cố thuyết phục phương Tây cấm Ukraine gia nhập NATO và đảo ngược quá trình mở rộng ảnh hưởng của liên minh ở châu Âu, nhưng Mỹ bác bỏ.

“Vào thời điểm này, tình hình thực sự đáng thất vọng”, Đại sứ Nga Alexander Lukashevich nói với báo chí sau cuộc họp với OSCE. Đây là cuộc đàm phán Đông - Tây thứ ba diễn ra trong tuần này.

Ông Lukashevich cảnh báo nguy cơ xảy ra “hậu quả thảm khốc” nếu hai bên không thể đồng ý quan điểm về những điều mà Nga gọi là giới hạn đỏ về an ninh. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Mátxcơva không từ bỏ ngoại giao mà sẽ đẩy mạnh hơn nữa.

Nga khẳng định vẫn theo đuổi ngoại giao nhưng từ chối kêu gọi của phương Tây về việc rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine, đồng thời cảnh báo sẽ có hậu quả cho an ninh của phương Tây nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Trước đó, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau phát biểu tại diễn đàn an ninh của 57 quốc gia: “Có vẻ nguy cơ chiến tranh ở khu vực OSCE hiện nay đang lớn hơn bao giờ hết trong 30 năm qua”.

Phát biểu của ông Rau cho thấy mức độ lo ngại của phương Tây trước việc Nga tập hợp lực lượng gần biên giới Ukraine.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng khẳng định việc họ tập hợp lực lượng đã buộc Mỹ và các đồng minh phải ngồi vào bàn đàm phán.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng các cuộc họp cho thấy “ngõ cụt hoặc khác biệt về cách tiếp cận”, và ông không thấy có lý do gì để tiếp tục ngồi xuống trong những ngày tới để khởi động lại các trao đổi như vậy.

Ông nói với kênh truyền hình RTVI rằng các chuyên gia quân sự của Nga đang đề xuất kế hoạch lên Tổng thống Vladimir Putin nếu tình hình ở Ukraine xấu đi, nhưng vẫn phải trao cơ hội cho ngoại giao.

Giá đồng rúp của Nga giảm hơn 2% so với đồng đô la Mỹ sau phát biểu của ông Ryabkov, trong khi các nhà đầu tư đổ xô bán trái phiếu chính phủ.

Một người làm việc cho ngân hàng lớn của Nga nói với Reuters rằng thị trường phản ứng như vậy do ông Ryabkov không xác nhận hay bác bỏ khả năng Nga sẽ triển khai “hạ tầng quân sự” ở Cuba hoặc Venezuela.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại