Đặc nhiệm Hổ Syria khiến phiến quân khiếp sợ bỗng lặng tiếng: Rình tung cú vồ mồi sấm sét?

DK |

Lực lượng Đặc nhiệm Hổ Syria tồn tại lâu dài hay không phụ thuộc vào xu hướng chính trị của bản thân Tướng Hassan, Nga cũng không cứu được ông trước một kẻ địch quá lão luyện.

Những ngày này Tướng Suheil al-Hassan và lực lượng Tiger ở đâu?

Vào tháng 12/2018, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin phần lớn lực lượng đặc nhiệm Tiger thay vì trú đóng tại khu vực tiếp giáp với tỉnh Idlib do lực lượng đối lập kiểm soát đã di chuyển đến các khu vực al-Mayadin và al-Bakamal ở bờ tây sông Euphrates, Deir Ezzor.

Lực lượng Tiger đi cùng với vũ khí hạng nặng được triển khai tại khu vực nằm đối diện với thành trì cuối cùng của IS là trại Baghouz, nhằm tăng cường hiện diện của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong khu vực để chuẩn bị cho việc người Mỹ rút quân khỏi Syria.

Đặc nhiệm Hổ Syria khiến phiến quân khiếp sợ bỗng lặng tiếng: Rình tung cú vồ mồi sấm sét? - Ảnh 1.

Một phần lực lượng Tiger di chuyển về Tỉnh Deir Ezzor cuối năm 2018

Lực lượng này đóng vị trí then chốt trong việc kết nối với các hỗ trợ quân sự của Nga trong các chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát hàng chục nghìn km2 tại các tỉnh Aleppo, Homs, Hama, Damascus, Deir Ezzor và miền nam Syria.

Vào tháng 1/2019, Tướng al-Hassan đã được trao tặng Huân chương Surorov, chủ yếu được trao cho các sĩ quan quân đội người Nga thể hiện khả năng lãnh đạo xuất sắc trên chiến trường.

Chỉ các sĩ quan cao cấp của Nga mới đủ điều kiện nhận huy chương quân đội Nga này, đó là một trong nhiều huy chương mà Tướng Al-Hassan đã nhận được cho vai trò của mình trong cuộc xung đột Syria.

Tháng 2/2019, SOHR đưa tin rằng Lực lượng Tiger đang đóng quân tại khu vực đã từng có giao tranh dữ dội trong nhiều năm, thị trấn Harasta thuộc khu vực Đông Ghouta, Tỉnh Damascus

Các trạm kiểm soát của Lực lượng Tiger đang thu tiền "bôi trơn" từ người dân để đổi lấy việc tạo điều kiện nhanh chóng cho các giấy tờ an ninh cho phép di chuyển đến và đi khỏi Harasta hay sửa chữa nhà ở hoặc chuyển đi đồ đạc còn sót lại.

Lực lượng Tiger được cho là đang tiếp tục ngăn cản cư dân của một số thành phố và thị trấn khác ở Đông Ghouta vào Harasta, với lý do trụ sở quân đội và lực lượng an ninh ở đó.

Bỏ qua tính trung thực của SOHR (kênh truyền thông thường đưa tin nghiêng về phía lực lượng đối lập) chúng ta thấy rằng phần còn lại của lực lượng Tiger, hay nói đúng hơn là Tình báo không quân Syria đang đóng quân tại khu vực Harasta, Đông Ghouta.

Cho tới tháng 4/2019, Tướng al-Hassan vẫn tiếp tục đi lại con thoi từ Harasta tới các chiến tuyến ở Idlib, Hama và Deir Ezzor để úy lạo tinh thần binh sĩ.

Đặc nhiệm Hổ Syria khiến phiến quân khiếp sợ bỗng lặng tiếng: Rình tung cú vồ mồi sấm sét? - Ảnh 3.

Tướng Suheil al-Hassan trong chuyến thăm mặt trận Bắc Hama ngày 29/3

Lực lượng Tiger và Tướng Suheil al-Hassan sẽ ra sao trong tương lai Syria

Gần đây, những thay đổi sâu sắc đã diễn ra trong các vị trí chỉ huy chủ chốt của Lực lượng SAA.

Việc cải tổ không chỉ đơn thuần là sự thay đổi theo một sắc lệnh của Tổng thống Bashar al-Assad. Trên thực tế, quân đội Syria nói chung và ngay cả lực lượng Tiger nổi tiếng và người bảo trợ của nó, người Nga đang gặp rất nhiều vấn đề.

Tướng Suheil al-Hassan là chỉ huy của Lực lượng Tiger kể từ khi thành lập năm 2013, trước đó ông đã giữ một số vai trò khác trong lực lượng tình báo không quân của SAA.

Tuy là lực lượng thuộc Tình báo không quân nhưng chỉ một phần nhỏ của Tiger là lực lượng chính quy, đa phần còn lại là các nhóm dân quân liên kết.

Hiện tại, lực lượng vũ trang phi chính quy này có trong thành phần là các nhóm dân quân trục lợi, các lãnh chúa địa phương chứ không hoàn toàn nghe lời Damascus.

Hơn nữa, kế hoạch tương lai của Tehran ở Syria là theo đuổi mô hình Hezbollah tại Lebanon hay PMU ở Iraq, cụ thể là xây dựng các lực lượng vũ trang trung thành với họ được thể chế hóa để tạo ra một trạng thái dân quân vĩnh viễn như ở Iraq.

Moscow thì ngược lại, họ có trách nhiệm phải đảm bảo sự thống nhất và tính trung tâm của SAA để biến các thành công quân sự đã có thành những lợi ích địa chính trị lâu dài ở vùng Levant (Lebanon - Syria - Iraq).

Tướng Suheil al-Hassan, một nhân vật quân sự yêu thích của người Nga và là chỉ huy của Lực lượng Tiger là một nhân vật then chốt.

Tướng Suheil al-Hassan, là một chỉ huy quân sự thuộc về thế hệ mới. Ông được người Nga đánh giá rất cao với các huân huy chương và một thanh kiếm mang tính biểu tượng được tặng bởi Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov.

Hơn nữa, trong chuyến thăm căn cứ Hmeimim vào tháng 12/2017, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân nói chuyện với Suheil al-Hassan trước cuộc gặp với Bashar al-Assad.

Không ai có thể tưởng tượng cảnh này trong thời kỳ của Cố Tổng thống Hafez al-Assad. Các thông tin tình báo cho thấy lực lượng an ninh Nga đã đồng hành cùng với chỉ huy đầy triển vọng này.

Kế hoạch của Nga cho Lực lượng Tiger trong thời kỳ hậu chiến có thể suy đoán rằng các cố vấn quân sự Nga sẽ biến các chiến binh Tiger của Tướng Suheil al-Hassan thành một lực lượng đặc biệt.

Đặc nhiệm Hổ Syria khiến phiến quân khiếp sợ bỗng lặng tiếng: Rình tung cú vồ mồi sấm sét? - Ảnh 5.

Lực lượng bảo vệ cho Tướng Suheil al-Hassan toàn bộ là các binh sĩ người Nga chứng tỏ mức độ quan trọng của chỉ huy Lực lượng Tiger này đối với tương lai của Nga tại Syria

Trong số các đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh ở Trung Đông (Iraq, Ai Cập và Syria) , SAA gần giống với Hồng quân nhất trong cách tiếp cận chiến thuật, tổ chức, học thuyết và hoạt động.

Cũng như mối quan hệ giữa Hồng quân Liên Xô và ĐCS Liên Xô, SAA được hình thành bởi trụ cột là các đơn vị tác chiến trên thảo nguyên và thành viên Đảng Baath.

Chiến tranh năm 1973 chứng kiến ​​những nỗ lực của lực lượng Syria thực hiện các cuộc tấn công Israel theo kiểu Hồng quân với vai trò trung tâm là xe tăng, cùng với sự nhấn mạnh đặc biệt vào hệ thống phòng không như một nhánh riêng biệt của quân đội.

Cố Tổng thống Hafez al-Assad cũng triển khai sự giám sát quân đội theo kiểu Liên Xô bằng các cơ quan tình báo kiểm soát các lực lượng vũ trang.

Bên cạnh đó, Syria đã xây dựng một hệ thống nhà ở quân sự được thiết kế riêng cho các sĩ quan, đặc biệt là cho những nhân viên của các đơn vị tinh nhuệ, liên kết hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống với sự an nguy của nhà nước.

Nhìn chung, các yếu tố này đã ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của SAA trong nội chiến, mặc dù các cuộc đào tẩu đã làm tản mát đa phần lực lượng bộ binh.

Rốt cuộc, chúng ta nên nhớ rằng Cố Tổng thống Hafer al-Assad đã nắm quyền lực thông qua một cuộc đảo chính, và Đảng Baath luôn phụ thuộc vào các mối liên hệ chính trị của giáo phái và quân đội.

Lực lượng Tiger có tồn tại lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng chính trị của chính bản thân Tướng Suheil al-Hassan.

Nếu ông an phận như một cánh tay phải của Tổng thống Bashar al-Assad ông sẽ có những cơ hội vượt trội so với những lãnh đạo quân đội khác từ trước nội chiến với sự giúp đỡ của người Nga.

Nhưng nếu tham vọng của ông quá lớn, hay bị Iran lôi kéo. Có lẽ người Nga cũng không thể cứu được ông và lực lượng của ông trước một kẻ địch quá lão luyện trong các hoạt động tình báo.

Cần nói thêm rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã từng là chỉ huy lực lượng tình báo khét tiếng của Vệ binh Cộng hòa Syria thời lực lượng quân sự nước này còn chiếm đóng Lebanon.

Năm 2017, Lực lượng Tiger chính là đơn vị đầu tiên tiếp cận các binh sĩ Syria của Lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 137 tại Thành phố Deir Ezzor. Cuộc bao vây hơn 3 năm của phiến quân và lực lượng khủng bố IS cũng đã kết thúc vào khoảnh khắc này.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên