Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ muốn "xóa sổ" hải quân Iran

Vân Anh |

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama muốn hải quân Iran "biến mất" nếu Tehran đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa trừng phạt của Mỹ.

"Cá nhân tôi muốn thấy hải quân Iran biến mất nếu họ làm điều đó ở eo biển Hormuz" - tờ Breitbart dẫn lời tướng về hưu Jim Jones phát biểu trong một sự kiện ở Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington.

Ông Jones cũng ủng hộ việc chính quyền Tổng thống Donald Trump tái áp đặt trừng phạt lên Iran, gọi các biện pháp trừng phạt này có hiệu quả.

"Tôi nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt có hiệu quả. Tôi muốn thấy nhiều quốc gia hơn áp dụng chính sách này" - ông Jones nói.

Tướng về hưu nói thêm, ông không có nhiều hy vọng rằng chính quyền hiện tại của Tehran sẽ thay đổi, "nên rất khó hiểu vì sao bất kỳ quốc gia phương Tây hay nước nào muốn có quan hệ thương mại với một chính quyền như vậy".

Bình luận của ông Jones được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tái áp đặt trừng phạt kinh tế lên Iran từ ngày 7.8. Những biện pháp này vốn được dỡ bỏ dưới thời của của Tổng thống Barack Obama để đổi lấy thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Trước đó, Iran dọa nếu Mỹ áp đặt trừng phạt với xuất khẩu dầu của Tehran thì Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz và "một giọt dầu cũng không thể đi qua eo biển này".

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari nêu rõ hồi đầu tháng 7 rằng: "Chúng tôi sẽ khiến cho các bên đối đầu hiểu rằng hoặc tất cả có thể sử dụng eo biển Hormuz, hoặc không ai hết".

Việc Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz không phải là mới mà đúng hơn là một chiến thuật Tehran đã dùng nhiều lần. Bộ Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính, khoảng 1/5 tổng lượng dầu thế giới đi qua eo biển Hormuz và 1/3 tổng lượng tàu chở dầu đi qua eo biển rộng có 3.2 km này, tương đương 18,5 triệu thùng dầu qua Hormuz mỗi ngày.

Những con số đáng kinh ngạc này làm rõ tầm quan trọng của sự ổn định ở eo biển chiến lược nằm giữa Iran và Oman, kết nối vịnh Persian với vịnh Oman, biển Arab và Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhà phân tích an ninh và các vấn đề quốc tế Mark Sleboda với Sputnik, khả năng Iran đóng cửa eo biển Hormuz là thấp và lời đe dọa giống như một nước cờ chính trị, vì đóng cửa Hormuz chẳng khác nào việc Iran tự "chặt chân mình". 

Iran chỉ thực sự làm điều này khi Mỹ cố gắng tiến hành một cuộc tấn công nhằm thay đổi chế độ đối với Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại