Cụ ông mắc COVID-19 vượt cửa tử ngoạn mục

Như Loan |

Cụ ông 71 tuổi bị hội chứng suy hô hấp cấp do COVID-19, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, may mắn sau 3 tuần điều trị tích cực đã hồi phục.

Ngày 10/5, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, có lúc tưởng như không qua khỏi.

Cụ ông 71 tuổi, bị hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển-ARDS (Acute Respiratory Distress Syndrome) do COVID-19. Ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch phải thở máy và điều trị tích cực. Sau khi không đáp ứng với thở máy oxy dòng cao (HFNC), ông nhanh chóng được đặt nội khí quản để thở máy xâm nhập.

Tình trạng tổn thương phổi của cụ ông rất nặng nề, trong khi bệnh nhân không trong nhóm chỉ định áp dụng kỹ thuật tim-phổi nhân tạo (ECMO). Vì vậy, các thầy thuốc đã áp dụng các phương thức thở máy nâng cao, thay đổi tư thế bệnh nhân để tối ưu hoá khả năng hồi phục của phổi.

“Có thời điểm, cả thầy thuốc và người nhà bệnh nhân bi quan khi diễn biến của bệnh nhân ngày càng xấu. Tuy nhiên, sau 3 tuần điều trị tích cực với sự tận tâm, tận lực của thầy thuốc, bệnh nhân hồi phục và được xuất viện” - bác sĩ Tình cho hay.

Cụ ông mắc COVID-19 vượt cửa tử ngoạn mục - Ảnh 1.

TS.BS Hoàng Công Tình thăm hỏi sức khoẻ người bệnh. (Ảnh: BSCC)

TS.BS Hoàng Công Tình chia sẻ, trong giai đoạn hiện nay, việc tập trung nguồn lực để điều trị các bệnh nhân COVD-19 nặng, nguy kịch nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Các trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì tự theo dõi sức khoẻ ở nhà. Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 có thể về nhà sau ca làm việc. Ngoài khẩu trang N95, các dụng cụ phòng hộ khác nên đơn giản hơn để tránh lãng phí và đem đến sự thoải mái khi điều trị và chăm sóc cho người bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại