Cư dân mạng Ấn Độ nghi ngờ video 'quân đội Trung - Ấn hỗn chiến trên biên giới'

Minh Hạnh |

Nhiều cư dân mạng Ấn Độ đã đặt câu hỏi về tính xác thực của đoạn video được truyền thông Trung Quốc công bố ngày 19/2, cho thấy cảnh lực lượng hai nước đụng độ ở khu vực biên giới hồi tháng 6/2020.

Theo phía Trung Quốc, đoạn video được ghi lại trong cuộc đụng độ tháng 6 năm ngoái ở Thung lũng Galwan (phía Tây đường ranh giới Trung - Ấn).

Tuy nhiên, một số cư dân mạng Ấn Độ cho rằng địa điểm trong đoạn video là khu vực ranh giới Trung Quốc - Sikim, không phải Thung lũng Galwan.

Một số cư dân mạng khác cũng chỉ ra rằng một đoạn video tương tự đã xuất hiện trên YouTube vài tháng trước khi sự cố ở Thung lũng Galwan diễn ra, hoặc thậm chí trước khi quân đội Trung - Ấn bắt đầu căng thẳng ở biên giới vào tháng 5 năm ngoái.

Video cảnh đối đầu giữa quân đội Trung Quốc với quân đội Ấn Độ trên biên giới.

Ngay sau khi truyền thông Trung Quốc đăng tải đoạn video chi tiết về sự cố, Bắc Kinh cũng đã lên tiếng xác nhận có 4 binh sĩ Trung Quốc đã tử trận trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan. Đây là vụ đối đầu đẫm máu nhất giữa hai nước kể từ sau cuộc chiến biên giới năm 1962.

Bốn người thiệt mạng bao gồm tiểu đoàn trưởng Chen Hongjun và các binh sĩ Xiao Siyuan, Wang Zhuoran và Chen Xiangrong. Họ lần lượt sinh năm 1987, 1996, 1996 và 2001. Cả Xiao Siyuan và Wang Zhuoran đều 24 tuổi. Chen Xiangrong qua đời năm 19 tuổi.

"Kể từ tháng 4/2020, quân đội nước ngoài (quân đội Ấn Độ - PV) đã vi phạm thỏa thuận trước đó. Họ xâm phạm đường biên giới để xây dựng cầu đường và cố tình kích động gây rối, thay đổi hiện trạng dọc biên giới. Họ thậm chí còn tấn công dữ dội những người lính Trung Quốc được cử đến để đối thoại”, trích báo cáo của PLA Daily.

Đến tháng 6, đối phương tiếp tục xâm phạm biên giới. Lúc này, ông Qi Fabao - Trung đoàn trưởng Bộ Chỉ huy quân sự Tân Cương đến đàm phán với phía Ấn Độ. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ tỏ ra không thành khẩn và đã triển khai thêm binh sĩ nhằm buộc lực lượng Trung Quốc phải nhượng bộ.

Ông Qi lập tức cho binh sĩ triển khai đội hình chiến đấu, sẵn sàng đáp trả phía Ấn Độ.

"Quân đội Ấn Độ sau đó bắt đầu tấn công phía Trung Quốc bằng ống thép và đá, khiến ông Qi bị thương nặng ở đầu", theo Global Times.

Chen Hongjun đến giải cứu ông Qi, trong khi Chen Xiangrong tiếp tục chiến đấu trên tiền tuyến, và Xiao Siyuan, người đang quay video làm bằng chứng, cũng ra trận.

“Trước sức chiến đấu của Trung Quốc”, phía Ấn Độ đã “bị đánh bại, nhiều người bỏ chạy, nhiều người bị thương và thiệt mạng”.

Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan đã chiến đấu đến phút cuối cùng. Wang Zhuoran băng qua sông để hỗ trợ những người khác.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra sự cố, Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã mất 20 binh sĩ trong cuộc giao tranh, còn “phía Trung Quốc mất ít nhất 45 binh sĩ”.

Chính quyền Ấn Độ hiện chưa đưa ra bình luận về đoạn video mới của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại