Mỹ: Covid-19 tái bùng phát, 5 chỉ số cho thấy mức độ nghiêm trọng, có thể lập kỷ lục mới

Vân Hồng |

Theo các dữ liệu tổng hợp cho thấy, đây là 5 yếu tố chính khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Mỹ, có thể lập đỉnh cao mới, phá kỷ lục cũ.


Các trường hợp nhiễm Covid-19 biến thể Delta tăng trung bình 100.000 mỗi ngày

Mỹ: Covid-19 tái bùng phát, 5 chỉ số cho thấy mức độ nghiêm trọng, có thể lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Dịch bệnh Covid-19 ở Hoa Kỳ đang nóng trở lại. Bức ảnh cho thấy những người ở Georgia đang chờ được tiêm vắc xin. (Ảnh / Dazhi Image / Associated Press)

Người dân Mỹ đã tiêm vắc xin từ mùa xuân, từng có hiệu quả giảm thiểu số ca mắc Covid-19 mới, nhưng tưởng có thể đón một mùa hè tươi đẹp thì dịch bệnh lại bùng phát, chủ yếu do lịch tiêm chủng bị chậm lại và tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Mới đây, CNN vừa tổng hợp 5 dữ liệu lớn, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hiện nay ở Hoa Kỳ.

1. Số ca mắc mới trung bình đã tăng gấp 9 lần kể từ đầu tháng 7

Theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins, tính đến ngày 6 tháng 8, số ca mắc mới trung bình ở Hoa Kỳ đã vượt quá 107.000 ca trong vòng 7 ngày, đạt mức cao mới trong 6 tháng qua. Lần cuối cùng số liệu này vượt quá 100.000 là vào ngày 11/2.

Quan chức phòng chống dịch của Nhà Trắng, Jeff Zient, chỉ ra rằng hầu hết bệnh nhân đến từ các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt là ở các bang miền Nam đều đang có xu hướng dịch tăng cao. Nhiều bang đã đạt mức rất cao và hầu như vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch.

Mỹ: Covid-19 tái bùng phát, 5 chỉ số cho thấy mức độ nghiêm trọng, có thể lập kỷ lục mới - Ảnh 2.

Tình hình dịch bệnh ở các bang miền nam Hoa Kỳ đặc biệt nghiêm trọng. Hình ảnh chụp khu chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Missouri. (Ảnh / Dazhi Image / Associated Press)

2. Số ca nhập viện đạt mức cao mới kể từ tháng 2

Theo số liệu của Bộ Y tế Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính đến tối ngày 7/8, hơn 66.000 người tại Hoa Kỳ đã phải nhập viện vì Covid-19. Trong đó, Florida là nơi nghiêm trọng nhất.

Vào ngày 5 tháng 8, hơn 12.000 người lớn và 143 trẻ em phải nhập viện vì căn bệnh này. Vào ngày 6, hơn 134.000 người đã được báo cáo bị nhiễm bệnh trong tuần qua, với mức tăng trung bình hàng ngày là hơn 19.000 trường hợp, vượt con số ngày 8 tháng 1. Kỷ lục cao nhất.

Ngoài ra, Louisiana cũng thông báo 2.421 người nhập viện vì Covid-19 vào ngày 6, cao kỷ lục và 91% bệnh nhân không được tiêm phòng.

Tuần trước, Arkansas thông báo chỉ còn 25 giường chăm sóc đặc biệt, giảm xuống mức thấp kỷ lục, Mississippi cũng thông báo vào ngày 4 rằng chỉ còn 6 giường chăm sóc đặc biệt trống chỗ.

3. Các trường hợp trẻ em và thanh thiếu niên tăng 84% trong vòng một tuần

Theo dữ liệu từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), tổng cộng gần 72.000 trẻ em ở nước này đã bị nhiễm bệnh từ ngày 22 đến 29 tháng 7, tăng đáng kể so với con số 39.000 trong tuần trước đó và gấp khoảng 5 lần so với con số cuối cùng của Tháng 6.

Các chuyên gia cho rằng trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa thể tiêm phòng và việc học sinh lần lượt đi học trở lại sẽ khiến số liệu này tăng đột biến.

Mỹ: Covid-19 tái bùng phát, 5 chỉ số cho thấy mức độ nghiêm trọng, có thể lập kỷ lục mới - Ảnh 3.

Sự gia tăng các ca bệnh ở trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ có thể liên quan đến việc chưa tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi, và chính sách mở cửa trường học trở lại. (Ảnh / Reuters)

4. Virus biến thể Delta chiếm 93% các trường hợp nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ

CDC ước tính rằng virus biến thể Delta chỉ chiếm khoảng 3% các trường hợp mắc mới ở nước này vào cuối tháng 5, nhưng hiện tại nó đã gây ra sự gia tăng số ca nhiễm trùng ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như Missouri và Nebraska.

Các tài liệu nội bộ của cơ quan này chỉ ra rằng virus biến thể Delta sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và dễ lây lan như bệnh thủy đậu.

5. Hầu hết người Mỹ sống ở những khu vực có mức độ lây lan cao hoặc nghiêm trọng

CDC Hoa Kỳ đo lường mức độ lây nhiễm trong cộng đồng thông qua "tỷ lệ dương tính sàng lọc" và "số trường hợp mắc bệnh trên 100.000 người". Cuối tháng 7, chính sách chống dịch đã được thay đổi, kêu gọi những người tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có dịch đang tăng trưởng nóng.

Cựu Giám đốc Y tế Hoa Kỳ, Tiến sĩ Jerome Adams nói rằng làn sóng dịch bệnh mà Hoa Kỳ đang trải qua có thể là tồi tệ nhất kể từ trước cho đến nay.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky thì cho rằng nếu nhiều người hơn được tiêm vắc xin, việc đeo khẩu trang được thực hiện triệt để thì vẫn có thể kiểm soát dịch trong vòng một vài tuần, nhưng nếu không làm được điều này, đỉnh dịch vào tháng 1 và hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày có thể sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Đọc thêm:

Công bố mới nhất về vắc xin Moderna: Khả năng bảo vệ và hiệu quả kéo dài thế nào?

Vắc xin Moderna có tác dụng bảo vệ 93% và kéo dài mạnh mẽ ít nhất 6 tháng

Công ty dược phẩm Modena của Mỹ mới đây công bố thông tin nghiên cứu cho biết, vắc xin COVID-19 của họ có thể duy trì khả năng bảo vệ mạnh mẽ trong ít nhất 6 tháng.

Ngoài ra, công ty đang thử nghiệm một loại vắc xin bổ sung dành riêng cho chủng đột biến, loại vắc xin này cũng có thể tạo ra kháng thể phản ứng "mạnh" chống lại biến thể Delta.

Mỹ: Covid-19 tái bùng phát, 5 chỉ số cho thấy mức độ nghiêm trọng, có thể lập kỷ lục mới - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành hãng vắc xin Moderna - Stephane Bancel

Theo kênh Agence France-Presse đưa tin rằng, khi công ty Mordena tiến hành phân tích cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, người ta thấy rằng vắc xin COVID-19 của Modena vẫn còn hiệu quả kéo dài 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai với khả năng bảo vệ 93%.

Ngoài ra, công ty cũng đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên ba loại vắc xin bổ sung COVID-19 khác nhau và nhận thấy rằng tất cả chúng đều có thể tạo ra nồng độ cao kháng thể chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gốc và các biến thể đáng quan tâm như Delta - biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

Mỹ: Covid-19 tái bùng phát, 5 chỉ số cho thấy mức độ nghiêm trọng, có thể lập kỷ lục mới - Ảnh 5.

Theo thông tin công bố trước đó, thử nghiệm pha III của vắc xin Moderna, công ty công nghệ sinh học Mỹ, đạt hiệu quả 94,5%. (Ảnh / Reuters)

Phải tiếp tục duy trì cảnh giác với biến thể Delta

Giám đốc điều hành hãng vắc xin Moderna - Stephane Bancel đã đưa ra một tuyên bố: "Chúng tôi rất hài lòng vì vắc xin COVID-19 của chúng tôi có thể duy trì 93% hiệu quả lâu dài trong vòng 6 tháng, nhưng chúng tôi thừa nhận rằng virus biến thể Delta gây ra một mối đe dọa mới đáng kể, vì vậy chúng ta phải duy trì sự cảnh giác".

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng Modena dự kiến ​​sẽ nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để được phê duyệt đầy đủ đối với vắc xin COVID-19 trong tháng này.

Modena cũng đã bắt đầu nghiên cứu một số loại vắc xin khác chống lại bệnh cúm, vi rút Zika, virus hợp bào hô hấp (RSV), v.v. và hiện đang phát triển vắc xin COVID-19 có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại