Con lừa kêu la thảm thiết bỗng nhiên im bặt, ngó xuống giếng xem, người nông dân kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy

Nguyễn Nhung |

Cách giải thoát bản thân của con lừa trong câu chuyện dưới đây là lời nhắn nhủ đến tất cả chúng ta.

1. Cách thoát thân của con lừa

Trong một ngày không lấy gì làm may mắn, con lừa của người nông dân nọ đen đủi rơi xuống một cái giếng cạn. Người nông dân vắt óc nghĩ mọi cách để cứu con vật lên, nhưng nhiều giờ đồng hồ trôi qua, con lừa vẫn ở dưới giếng sâu, kêu rống thảm thiết.

Cuối cùng, người nông dân quyết định từ bỏ công cuộc giải cứu lừa. Ông ta nghĩ, con lừa cũng đã già rồi, không đáng để bỏ quá nhiều công sức để cứu nó nữa. Nhưng dù thế nào thì cũng phải lấp cái giếng cạn này lại, để phòng cho những con vật khác không may rơi xuống.

Nghĩ vậy, người nông dân sang nhờ vài người hàng xóm qua giúp lấp giếng, tiện giải thoát sớm cho con lừa tội nghiệp.

Những người hàng xóm mang theo cuốc xẻng, bắt đầu cuốc và xúc đất đổ xuống giếng. Khi con lừa biết được tình cảnh của mình, ban đầu nó kêu rống lên, tiếng kêu rất thê thảm.

Nhưng một lúc sau, nằm ngoài dự đoán của mọi người, nó bỗng nhiên im lặng đến lạ kỳ. Người nông dân cảm thấy khó hiểu liền ngó đầu xuống giếng xem. 

Cảnh tượng đập vào mắt khiến ông ta vô cùng kinh ngạc: Cứ mỗi lần đất bị hất xuống, rơi trúng lưng con vật, nó lại rung, lắc mình cho đất rơi xuống và đứng ngay trên số đất dưới chân. 

Cứ như thế, chẳng bao lâu sau, con lừa đã lên được đến miệng giếng, thoát nạn một cách ngoạn mục trong sự kinh ngạc của ông chủ và những người hàng xóm.

Con lừa kêu la thảm thiết bỗng nhiên im bặt, ngó xuống giếng xem, người nông dân kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy - Ảnh 1.

Lời bình

Giống như tình huống của con lừa, trong hành trình của cuộc đời con người, chúng ta sẽ có lúc rơi xuống "giếng khô" như con lừa vậy, bị bao nhiêu bùn đất đổ xuống người, đây là điều không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng mình không bao giờ gặp phải.

Trong tình huống đó, muốn thoát ra được, chỉ có một bí quyết, đó là rũ sạch "bùn đất" và đứng ngay lên trên đống "bùn đất" ấy.

2. Con tàu giữa đại dương

Công ty bảo hiểm Lloyd's of London Ltd., của Anh từng mua được một con tàu từ thị trường đấu giá.

Con tày này hạ thủy vào năm 1894, từng 138 lần gặp phải núi băng trên Đại Tây Dương, 116 lần va chạm với san hô, 13 lần cháy và 207 lần bị gió lớn quật gãy cột buồm, thế nhưng nó chưa bao giờ bị đắm.

Con tàu được Công ty bảo hiểm Lloyd's of London Ltd., quyết định mua về từ Hà Lan để quyên tặng cho nhà nước. Con tàu sau đó được đặt trong một viện bảo tàng về tàu thuyền quốc gia Anh.

Thế nhưng, người khiến cho con tàu này nổi tiếng khắp trong và ngoài nước lại là một luật sư. Khi đó, ông ta vừa thua trong một vụ kiện cáo. Thân chủ của ông vừa tự sát sau vụ kiện đó không lâu.

Mặc dù đây không phải lần đầu tiên luật sư này thất bại trong việc biện hộ cho khách, cũng không phải lần đầu tiên ông gặp trường hợp tự sát, thế nhưng, mỗi lần gặp phải sự việc như vậy, ông đều có một cảm giác tội lỗi khôn nguôi.

Ông cũng không biết nên an ủi những người bất hạnh trên thương trường làm sao cho họ bớt u uất.

Khi nhìn thấy con tàu của Công ty bảo hiểm Lloyd's of London Ltd., trong viện bảo tàng, bất giác, vị luật sư có một suy nghĩ: Tại sao không để họ đến tham quan con tàu đặc biệt này? 

Và thế là, ông liền cho phô tô lại lịch sử của con tàu, chụp ảnh nó và treo ngoài cửa văn phòng luật sư. Mỗi lần khách hàng trong giới làm ăn đến nhờ ông bảo vệ, cho dù thua hay thắng, họ đều đề nghị ông đưa họ đi chiêm ngưỡng con tàu kia.

Con tàu đã khiến chúng ta biết rằng: Những con tàu lênh đênh trên đại dương, không có con tàu nào không bị sứt mẻ hay gặp sự cố.

Con lừa kêu la thảm thiết bỗng nhiên im bặt, ngó xuống giếng xem, người nông dân kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy - Ảnh 3.

Lời bình

Mặc dù không ít lần gặp trắc trở nhưng có thể kiên cường không bỏ cuộc, không gục ngã, hiên ngang vươn mình đứng dậy, đây chính là bí quyết của thành công. Những con tàu lênh đênh trên đại dương, không có con tàu nào không bị sứt mẻ hay gặp sự cố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại