Bị mèo tấn công, chuột già cứu mạng 2 chuột nhắt theo cách ít ai ngờ đến: Con người nên học

Nguyễn Nhung |

Độc chiêu giải cứu 2 con chuột nhắt của con chuột già thực sự rất đáng nể. Đó cũng là lời nhắn nhủ thâm thúy đến con người chúng ta.

1. Độc chiêu của chuột già

Một đêm tối đen như mực, thủ lĩnh chuột già dẫn đầu đàn chuột nhắt ra ngoài kiếm ăn. Chúng mò vào bếp của một gia đình, trong thùng rác nhà họ có cơ man nào là đồ ăn thừa. Với lũ chuột mà nói, việc này chẳng khác là bao so với việc con người phát hiện ra kho báu.

Đúng lúc lũ chuột đang ra sức bới trong thùng rác và khu vực lân cận thì đột nhiên, từ xa vọng lại một âm thanh khiến tất cả run rẩy sợ hãi, đó là tiếng kêu của một con mèo hoa rất lớn.

Quá khiếp đảm, lũ chuột tháo chạy tứ phía để bảo toàn tính mạng. Thế nhưng con mèo hoa không có ý định nương tay, nó quyết truy đuổi đến cùng. Cuối cùng, 2 con chuột nhắt vì không kịp chạy thoát nên bị mèo hoa vồ được.

Lại đúng lúc mèo hoa đưa chúng lên miệng định ăn tươi nuốt sống thì bất ngờ, tiếng chó sủa ầm ĩ gớm ghiếc vang lên không dứt. Mèo hoa thất thần rồi vội vã tháo chạy.

Mèo đi rồi, thủ lĩnh chuột già mới thong dong từ trong thùng rác đi ra, nói: "Ta đã sớm nhắc các con rồi, học thêm một ngôn ngữ nữa chỉ có lợi, không có hại, nhờ việc này mà ta vừa cứu được mạng hai đứa đấy."

Bị mèo tấn công, chuột già cứu mạng 2 chuột nhắt theo cách ít ai ngờ đến: Con người nên học - Ảnh 1.

Lời bình

Biết thêm một kỹ năng, có thêm một con đường, không ngừng học tập thực sự là lời hứa trọn đời của những người thành công. Một con chuột chỉ có một cái hang sẽ dễ dàng bị tóm.

2. Sẵn sàng ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra

Một con sói hoang nằm phủ phục trên bãi cỏ, ra sức mài răng. Hồ ly đi qua nhìn thấy liền nói: "Trời hôm nay đẹp quá, mọi người đều đang nghỉ ngơi vui chơi thật thoải mái, anh cũng nên gia nhập với chúng tôi đi."

Sói hoang không nói gì, nó tiếp tục mài răng, mài đến khi răng vừa nhọn vừa sắc. Hồ ly lấy làm lạ, lại hỏi: 

"Rừng sâu yên tĩnh thế này, thợ săn và chó săn đều đã về nhà cả rồi, hổ cũng không lượn lờ quanh đây nữa, bây giờ chẳng có bất cứ nguy hiểm gì, tại sao anh phải nhọc công mài răng làm gì?"

Sói hoang dừng lại đáp: "Tôi mài răng không phải để cho vui. Anh nghĩ xem, nếu một hôm tôi bị thợ săn hoặc hổ rượt đuổi, đến lúc đó, tôi muốn mài răng cũng chẳng kịp nữa. Nhưng nếu ngày thường thường xuyên mài răng cho sắc nhọn, đến khi đó tôi có thể bảo vệ chính mình."

Bị mèo tấn công, chuột già cứu mạng 2 chuột nhắt theo cách ít ai ngờ đến: Con người nên học - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Lời bình

Làm việc gì cũng nên suy tính lo liệu trước sau, lúc yên bình thảnh thơi nên nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra mà chuẩn bị các biện pháp đề phòng trước, như thế, khi nguy hiểm đột nhiên xuất hiện, mới không bị rơi vào tình huống trở tay không kịp.

Tương tự việc học tập cũng vậy, ngày thường nên chăm chỉ bổ sung kiến thức, kỹ năng cho bản thân, phòng khi cần có cái mà dùng.

Sẽ có người than thở rằng bản thân mình không có cơ hội, nhưng khi cơ hội ngàn năm có một xuất hiện, họ lại than rằng mình bình thường không tích lũy đủ kiến thức và năng lực, vì thế mà không thể nắm bắt hay nhận cơ hội này, đành tiếc nuối nhìn nó vụt qua trước mắt.

Thế mới thấy, việc chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cơ hội hay ứng phó thách thức, khó khăn là hết sức cần thiết. 

Khi nước lũ chưa về, hãy tranh thủ gia cố lại đê đập, có như thế, khi xảy ra sự cố, mới có thể chống chọi được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại