Đưa con vào nhà xe đầy phân ngựa, lúc quay lại, ông bố kinh ngạc khi nghe những gì con nói

Nguyễn Nhung |

Phản ứng và hành động của con trai khiến ông bố cảm thấy thực sự kinh ngạc.

1. Người bi quan và người lạc quan

Có một ông bố nọ muốn "cải tạo tính cách" cho 2 cậu con trai sinh đôi của mình, bởi vì một đứa quá lạc quan, trong khi đứa còn lại lại quá bi quan.

Một hôm, anh mua rất nhiều đồ chơi có màu sắc sặc sỡ về cho đứa con bi quan của mình và dẫn đứa con lạc quan của mình vào nhà để xe đầy phân ngựa, dặn con chơi ở đây không được đi đâu.

Một lúc lâu sau quay lại, ông bố nhìn thấy đứa con bi quan của mình đang khóc thút thít, liền hỏi: "Sao con không chơi những đồ chơi bố mua cho con?"

"Con sợ chơi xong chúng sẽ bị hỏng" – đứa trẻ vẫn tiếp tục khóc.

Ông bố thở dài, đi sang nhà để xe.

Anh không khỏi kinh ngạc khi thấy đứa con lạc quan của anh dường như đang vô cùng thích thú với việc bới đống phân ngựa. "Con nói cho bố biết nhé." – đứa trẻ vẫn vô cùng đắc ý nói với bố: "Con nghĩ trong đống phân ngựa này nhất định có giấu một con ngựa con!"

Đến đây thì ông bố trẻ hiểu rằng, cách mà anh thử áp dụng với hai con hoàn toàn không hiệu quả.

Lời bình

Giữa người lạc quan và người bi quan, sự khác biệt là rất thú vị. Thứ người lạc quan nhìn thấy là những chiếc bánh vòng thơm ngon thì người bị quan chỉ thấy những cái lỗ. Người lạc quan mỗi lần gặp nguy nan đều nhìn thấy cơ hội, người bi quan mỗi lần gặp cơ hội lại nhìn ra khó khăn.

Đưa con vào nhà xe đầy phân ngựa, lúc quay lại, ông bố kinh ngạc khi nghe những gì con nói - Ảnh 1.

2. Dũng cảm đối mặt với mạo hiểm

Một hôm, tôm hùm và cua ẩn sĩ gặp nhau dưới biển sâu. Cua ẩn sĩ nhìn thấy tôm hùm đang lột bỏ lớp vỏ cứng của mình, để lộ ra phần thân bấy mềm bên trong, nó vô cùng căng thẳng tiến đến hỏi:

"Này tôm hùm, sao anh lại có thể bỏ đi lớp vỏ cứng duy nhất bảo vệ cơ thể mình như vậy? Lẽ nào anh không sợ có con cá to nào đó ăn tươi nuốt sống mình sao? Với tình hình hiện tại của anh như thế này, ngay cả một dòng nước mạnh cũng có thể xô anh vào nham thạch, đến lúc đó anh không chết mới lạ."

Tôm hùm thong thả đáp: "Cảm ơn anh đã quan tâm tôi, nhưng anh không biết rồi, tôm hùm chúng tôi mỗi lần trưởng thành đều phải tháo bỏ lớp vỏ cũ trước, mới có thể sản sinh ra lớp vỏ mới cứng hơn, kiên cố hơn. Nguy hiểm phải đối mặt hiện tại chỉ là sự chuẩn bị để cho tương lai phát triển càng tốt hơn mà thôi."

Cua ẩn sĩ suy nghe vậy liền nghĩ đến mình, bản thân nó cả ngày chỉ tìm nơi có thể tránh ẩn, chưa từng nghĩ đến việc làm thế nào để mình có thể trở nên lớn mạnh hơn, cả ngày chỉ sống dưới sự che chở của người khác, chẳng trách mãi mãi hạn chế sự phát triển của bản thân.

Lời bình

Mỗi người đều có một vùng an toàn nhất định, bạn muốn vượt qua thành tựu hiện tại của bản thân, vậy xin đừng vẽ lằn ranh hạn chế mình, dũng cảm tiếp nhận thử thách, "nạp pin" cho bản thân, bạn nhất định sẽ phát triển tốt hơn những gì mình tưởng tượng. Với những người sợ nguy hiểm, nguy hiểm sẽ có mặt ở khắp nơi.

Đưa con vào nhà xe đầy phân ngựa, lúc quay lại, ông bố kinh ngạc khi nghe những gì con nói - Ảnh 3.

3. Thử lại lần nữa

Có một thanh niên nọ đến một công ty phần mềm ứng tuyển nhưng công ty này lại không đăng quảng cáo tuyển dụng. Thấy vị giám đốc công ty đang tỏ ra băn khoăn lấy làm khó hiểu, chàng trai dùng vốn tiếng Anh không quá lưu loát giải thích rằng, mình vừa hay đi qua đây, mạo muội vào ứng tuyển.

Vị giám đốc cảm thấy thú vị, phá lệ cho cậu ta một lần. Kết quả phỏng vấn nằm ngoài dự đoán: Chàng trai biểu hiện rất tệ, cậu ta giải thích với giám đốc công ty rằng mình chưa chuẩn bị gì. Vị giám đốc cho rằng đối phương đang tìm lý do để đưa mình ra khỏi tình thế khó xử, liền nói: "Vậy đợi cậu chuẩn bị tố thì quay lại phỏng vấn nhé."

Một tuần sau, chàng thanh niên một lần nữa bước vào cổng của công ty phần mềm. Lần này, cậu vẫn không thành công nhưng so với lần đầu, biểu hiện đã khá hơn rất nhiều. Còn về phía giám đốc công ty, ông vẫn nói một câu y như lần trước: "Đợi cậu chuẩn bị tốt thì quay lại phỏng vấn."

Cứ như thế, chàng trai đó đến phỏng vấn tất cả 5 lần và cuối cùng đã được tuyển, trở thành nhân sự bồi dưỡng trọng điểm của công ty.

Đưa con vào nhà xe đầy phân ngựa, lúc quay lại, ông bố kinh ngạc khi nghe những gì con nói - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Lời bình

Có thể, quãng đời còn lại của chúng ta đầy rẫy những trông gai, đầm lầy; có thể cuộc sống trước mắt còn mù mịt với những khó khăn chồng chất mà chưa thấy cơ hội, có thể tâm hồn cao quý của chúng ta trong hiện thực tạm thời chưa tìm được mảnh đất yên tĩnh để gửi gắm… vậy thì, tại sao chúng ta không dùng khí phách của một người dũng cảm, kiên định và tự tin nói với bản thân "thử thêm một lần nữa!"

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại