Có thể tử vong vì nhổ một chiếc răng số 8 hay không?

Ngọc Minh |

Răng số 8 mọc sau cùng khi các răng khác nên nó có thể bị thiếu chỗ mọc và thường gây ra biến chứng. Việc có nên nhổ răng số 8 hay không phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Những tai biến có thể xảy ra khi nhổ răng số 8

Mới đây, một người phụ nữ sinh năm 1986 tại Hải Phòng đã bị tử vong khi đi nhổ răng số 8. Cái chết của bệnh nhân trên, dù chưa có kết luận cuối cùng được đưa ra, cũng khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi nhổ răng số 8 nguy hiểm như thế nào và có thể kiểm soát tai biến hay không?

Theo PGS.TS.BS Lê Ngọc Tuyến, Trưởng khoa Phẫu thuật Phục hình Hàm mặt, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, nhổ răng số 8 là một phẫu thuật tiểu phẫu khá khó, và thường gây ra nhiều biến chứng nhất so với việc nhổ những chiếc răng khác.

Nhổ răng số 8 dù là một tiểu phẫu nhưng không tránh được chảy máu nhiều, sau phẫu thuật nếu không cẩn thận có thể xảy ra nhiễm trùng máu. Một số ít trường hợp có rủi ro tổn thương thần kinh…

Tai biến nhổ răng số 8 có nguy cơ xảy ra nhiều hơn nếu như trước đó bệnh nhân có bệnh lý toàn thân chưa được kiểm soát hoặc chưa phát hiện như tim mạch, huyết áp, dị dạng về mạch não…

Lý giải vì sao một bệnh nhân có thể bị biến chứng và tử vong khi nhổ răng, PGS.TS Tuyến đặt ra giả thiết có thể đó là do thuốc gây mê, hoặc gây tê, hoặc thuốc kháng sinh gây ra sốc phản vệ.

Yếu tố can thiệp phẫu thuật gây ra biến chứng khi nhổ răng số 8 rất hiếm khi xảy ra. Bởi vì, khi bệnh nhân chảy máu việc cầm máu hiện nay rất dễ dàng. Trong trường hợp chưa cầm máu được triệt để thì vẫn có thể cầm máu được tạm thời không thể dẫn tới tử vong. Hoặc nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng thì hiện nay thuốc kháng sinh đã có thể kiểm soát rất tốt.

Có thể tử vong vì nhổ một chiếc răng số 8 hay không? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ứng xử thế nào với răng số 8?

Bác sĩ Lê Ngọc Tuyến cho hay: "Trong y khoa vẫn có tỷ lệ nhất định tai biến do thuốc mê, gây tê. Trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ nếu không cấp cứu kịp thời cũng sẽ nguy hiểm tính mạng. Tỷ lệ gặp biến chứng trong gây mê, gây tê thường rất thấp, nhưng thỉnh thoảng vẫn có gặp".

"Thế nhưng, có thể ví von với tình trạng giao thông ở Việt Nam - tỷ lệ tai nạn rất cao, nhưng chẳng nhẽ vì cao mà chúng ta đóng cửa ngồi trong nhà không dám đi ra đường? Vì vậy, nếu cần phẫu thuật vẫn phải làm".

Quá trình mọc răng số 8 sẽ không có sự thuận lợi như các răng khác. Răng số 8 dân gian vẫn hay gọi là răng khôn sẽ mọc sau khi tất cả các răng trong hàm đã mọc đủ.

Cho nên răng số 8 thường bị thiếu chỗ để mọc, răng dễ mọc nghiêng, mọc xiên, mọc đâm vào răng số 7, kẹp bên trong không mọc được vẫn gây ra biến chứng. Việc nhổ răng số 8 sẽ được chỉ định khi gây ra biến chứng, đau, viêm.

"Răng số 8 có thể làm hỏng răng khác, gây sâu và hỏng răng số 7. Răng số 7 là răng rất quan trọng trong khi đó răng số 8 nhổ đi là bỏ đi và không phải làm răng giả trông vào", PGS.TS Tuyến nói.

Để tránh những tai biến xảy ra khi nhổ răng số 8, theo PGS.TS Tuyến nên tới cơ sở uy tín lâu năm chuyên về răng bác sĩ có kinh nghiệm trong nghề sẽ xử lý được tai biến. Bác sĩ có chuyên môn sẽ tiên lượng được tai biến nguy có thể xảy ra là bao nhiêu và xử lý kịp thời khi tai biến xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại