Chuyên gia dinh dưỡng mách các mẹ cách chế biến mì ăn liền “Ngon-Nhanh-Đủ”

A.D |

Với những gói mì ăn liền tiện dụng, đa hương vị luôn sẵn trong bếp, bạn có nghĩ mình thừa sức “biến tấu” chúng thành những món ăn nghe qua đã “ghiền”, đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí: ngon, nhanh và đầy đủ về mặt dưỡng chất không? Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn ngay nhé.

“Ngon - Nhanh”: Dễ rồi! Nhưng còn “Đủ”?

Bản thân tên gọi mì ăn liền đã thể hiện đặc tính là một loại thức ăn nhanh, tiện dụng. Thế nên, yếu tố “Nhanh” hoàn toàn dễ hình dung khi chỉ cần 3-5 phút chế biến, bạn có thể thưởng thức ngay một tô mì nóng hổi và thơm phức.

Hơn nữa, ngày nay, mì ăn liền còn được các nhà sản xuất đa dạng hóa về mặt hương vị, nâng cao yếu tố “Ngon” bằng việc bổ sung nhiều nguyên liệu phong phú, từ rau củ tươi đến bắp, rong biển, tôm, thịt… Vì vậy, rất dễ hiểu khi đây luôn là món ăn được người tiêu dùng yêu thích lựa chọn để dự trữ trong gia đình.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mì ăn liền không đủ chất, ăn vào dễ “nóng” (nhiệt) nên không tốt cho sức khỏe. Liệu điều này có thật sự đúng?

TS. Từ Ngữ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam - cho biết: “Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý là ăn đủ bốn nhóm chất: bột đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin.

Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm thì sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ xảy ra các vấn đề về sức khỏe, nóng hay nổi mụn. Vì vậy, nên kết hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn và có chế độ sinh hoạt hợp lý để cân bằng”.

Dựa vào giá trị dinh dưỡng, thực phẩm được chia thành 04 nhóm: Nhóm cung cấp chất bột đường, nhóm cung cấp chất đạm, nhóm cung cấp chất béo và nhóm cung cấp vitamin, muối khoáng và chất xơ.

Theo phân nhóm này, mì ăn liền với thành phần chính là bột lúa mì được xếp cùng nhóm cung cấp chất bột đường như các loại thực phẩm cơ bản khác là cơm, bún, phở, bánh mì, khoai, sắn…

Theo TS. Từ Ngữ, mỗi nhóm thực phẩm có vai trò cung cấp các loại chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể để tạo ra năng lượng hoạt động hàng ngày. Cần phải kết hợp nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, bởi vì trên thực tế, không có loại thực phẩm nào là tốt nhất và càng không thể là duy nhất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Chúng ta không thể chỉ ăn cơm trắng mà cần có thêm món thịt, món rau để bữa ăn cân đối dinh dưỡng, với mì ăn liền cũng tương tự như vậy.

Bạn nên kết hợp hài hòa mì ăn liền cùng những thực phẩm giàu đạm như thêm vào tô mì 3-4 lát thịt bò, thịt heo hoặc 2-3 con tôm, quả trứng, một ít nấm, đậu hũ… để bữa ăn được cân đối hơn giữa đạm động vật và thực vật. Đồng thời, kèm thêm các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cà chua, cà rốt… để bổ sung đủ lượng chất xơ.

Trong trường hợp trong bếp không dự trữ đủ các loại thực phẩm để có bữa ăn phong phú, có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần và sau bữa ăn nên bổ sung thêm ít trái cây tráng miệng hoặc đa dạng các loại thực phẩm trong những bữa ăn khác để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí.

Ứng dụng ngay vài công thức dễ dàng chế biến taị nhà để “bữa ăn mì gói” hấp dẫn và đầy đủ chất

Udone rau củ

* Cung cấp 356Kcal cho một khẩu phần, kết hợp mì Udon với thịt gà và các loại rau củ như bông cải, cà rốt… không chỉ giúp cân đối protein mà còn bổ sung chất xơ, vitamin A, B, C, E, canxi, sắt... Món ăn này giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ ngừa ung thư, tim mạch… cũng như rất dễ tiêu hóa và hấp thu.

Nguyên liệu:

• 1 gói mì Udon Sưki Sưki

• 50gr thịt đùi gà

• 20gr đậu Hà Lan

• 30gr bông cải xanh

• 20gr cà rốt baby

• 5gr rong biển

• Ớt sừng, ngò rí

Cách làm:

• Thịt gà rửa sạch, để ráo. Bông cải tách bông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ. Rong biển ngâm nước lạnh, vớt ráo.

• Đun sôi 600ml nước, thêm các gói gia vị. Cho thịt gà vào luộc đến khi gà chín, vớt ra, cắt lát mỏng vừa ăn.

• Cho đậu Hà Lan, bông cải, cà rốt vào đun với nước dùng gà trong 3 phút. Thêm gói gia vị và vắt mì vào nồi nấu trong vòng 5 phút đến khi chín.

• Múc mì vào tô và chan nước dùng rau củ lên trên. Thêm thịt gà cắt lát và thưởng thức.

Súp mỳ bò cay kiểu thái

* Với một khẩu phần cung cấp 394Kcal, món ăn đem đến hương vị mới lạ cùng lượng protein chất lượng cao, giàu sắt, kẽm và vitamin nhóm B từ thịt bò. Đồng thời, các khoáng chất, chất xơ có trong cà chua cùng canxi đến từ sữa tạo nên sự tổng hòa thú vị, giúp tăng cường cơ xương, bảo vệ tim mạch và phòng chống thiếu máu cho cơ thể.

Nguyên liệu:

• 1 gói mì cay Hít Hà

• 50gr thịt bò phi-lê

• 2 nhánh sả cây

• 10gr cà chua

• 5gr tương ớt

• 5gr tương cà

• 1gr bột ớt

• 50ml sữa tươi

• 2 củ tỏi, hành tím

• Lá chanh, ớt chanh

Cách làm:

• Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả cây cắt khúc. Hành tím - tỏi lột vỏ, cắt đôi.

• Đun sôi 600ml nước. Cho sả, tỏi, hành tím, cà chua, tương ớt, tương cà, bột ớt, các gói gia vị vào nấu trong 3 phút. Thêm lá chanh, sữa vào nấu thêm 2 phút.

• Cho vắt mì vào tô và thêm thịt bò thái lát lên. Tắt bếp, trút nước dùng ra tô mì, đậy nắp trong 3 phút. Dùng nóng, ăn kèm chanh, ớt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại