Làng Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) cung cấp một lượng lớn thịt chó đông lạnh ra thị trường. Tuy nhiên, chó lại được giết mổ theo quy trình tự phát và kinh nghiệm truyền miệng.
Thịt chó đông lạnh ấy từ đâu và có dễ mua hay không?
Tại địa chỉ được cho là đại lý thịt chó lớn nhất ở Dương Nội. Khi phóng viên hỏi mua thịt chó đông lạnh về làm hàng, nhận được câu trả lời là sản phẩm này không còn để bán.
Chủ cơ sở cho biết: "Chó đông lạnh bán hết rồi. Chó chết rồi mua làm gì? Chó đông lạnh là chó chết, không chết thì đông lạnh làm gì?".
Theo thông tin từ người cung cấp, phải đặt hàng từ bây giờ sang tháng mới có: "Bây giờ chưa có, người ta mua hết rồi. Sang tháng mới có, cháu lấy nhiều cô để cho, bây giờ chỉ có chó chả thôi. Chó đông lạnh nấu không ngon, chó đông lạnh toàn chó chết, bán có 70.000/cân thôi"
Thịt chó đông lạnh thường là chó bán ế, chó ốm, chó bị đánh bả để bắt trộm. Vì đã chết, không còn tươi nên phải trữ lạnh đợi mối đến gom hàng.
Chị chủ lò mổ cởi mở chia sẻ: "Sang tháng nó mới có thịt chó đông lạnh, hàng của nó là hàng của bọn bắt trộm. Nó mua về thịt rồi vứt vào tủ. Còn ở cửa hàng này là thịt những con chó ốm ngắc ngoải. Những con chó chết thịt đỏ lên rồi chỉ cho nấu rựa mận thôi".
Bà Lê Thị Tân - Chuyên gia dinh dưỡng (Ảnh cắt từ video của ANTV)
Bà Lê Thị Tân – chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Người ta dùng mồi rất độc bắt trộm chó, chất độc nhất chính là trong nhóm lân hữu cơ như thuốc diệt sâu bệnh. Chó ăn phải chết ngay tại chỗ, lượng chất độc đó sẽ ngấm vào thịt, máu của con chó. Khi chế biến, những chất độc đó không mất đi, người ăn phải những chất độc đó".
Mặc dù không còn thịt chó đông lạnh số lượng lớn, nhưng khi được hỏi về đầu và chân chó đông lạnh thì người bán ngay lập tức mang ra.
1 kg chân chó đông lạnh có giá 60.000 đồng. Sau hai tiếng đồng hồ rã đông, nước từ những chân chó đông lạnh bắt đầu rỉ ra, bốc mùi hôi khó chịu. Dù vậy, những nguyên liệu này sẽ được tẩm ướp với hàng chục gia vị để trở nên thơm ngon, hấp dẫn.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Bà Lê Thị Vân cho biết thêm: "Các loại thịt đông lạnh nói chung và thịt chó đông lạnh nói riêng dễ bị nhiễm khuẩn. Quy trình giết mổ không sạch, chế độ chăn nuôi không sạch, không đúng quy trình bảo quản – thịt để lạnh hay đá thì nó vẫn có thể phát bệnh, tiết ra những chất độc".
Thịt chó đông lạnh thường được sử dụng để trộn với một tỉ lệ khiêm tốn thịt tươi bán cho khách, vừa để hạ giá thành đầu vào, vẫn để đảm bảo được yêu cầu của người dùng.
Chủ lò mổ chó nói: "Giá bán buôn của đầu chó là 35 nghìn/kg, bán lẻ là 40 nghìn/kg. Thịt chó đông lạnh bán là 70kg/kg - cả đầu, chân. Nhà hàng mua đầu chó về lọc ra trộn với thịt đông lạnh rồi bán. Chó đông lạnh thì họ mua cả con, còn những hàng ngon chỉ mua đầu thôi".
Trên thực tế, dù là thịt tươi, thịt đông lạnh nếu không được kiểm dịch và thông qua quy trình giết mổ tiêu chuẩn thì nguy cơ nhiễm khuẩn và rước bệnh vào người vẫn rất cao.
Cùng với sự hội nhập và du nhập văn hóa từ bên ngoài, ăn thịt chó đang nhận được nhiều phản ứng gay gắt. Việt Nam không phải là quốc gia khuyến khích sử dụng loại thịt này, với quy trình giết mổ không vệ sinh, người dùng lại rơi vào tình trạng lợi bất cập hại.
Mời quý vị xem video chi tiết:
Chó ế, chó bị đánh bả, chó ốm... chó đông lạnh có 70 nghìn/kg (Nguồn: ANTV, xem video gốc tại đây)