Chiến lược mới của Mỹ ở Syria có kiềm chế được Nga và Iran như kỳ vọng?

Vũ Thu Hương |

Một tài liệu của Mỹ đã tiết lộ “chiến lược mới” nhằm đưa Syria thành một vũ đài quốc tế và khu vực, xóa bỏ những ảnh hưởng của Iran và sự căng thẳng của Mỹ-Nga. Tuy nhiên, chiến lược này có giúp Mỹ đạt được kỳ vọng hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Theo Syria Observer, Mỹ đã triển khai chiến lược mới nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Syria nhưng đưa ra rất ít giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Một tài liệu của Mỹ đã tiết lộ "chiến lược mới" nhằm đưa Syria thành một vũ đài quốc tế và khu vực, xóa bỏ những ảnh hưởng của Iran và sự căng thẳng của Mỹ- Nga.

Tuy nhiên, theo tài liệu này, có rất ít nghiên cứu quan trọng về giải pháp chính trị cho phù hợp với công thức trước đó vốn dựa trên "sự chuyển giao chính trị" và đáp ứng khát vọng của người dân Syria.

Chiến lược mới của Mỹ ở Syria có kiềm chế được Nga và Iran như kỳ vọng? - Ảnh 1.

Hàng trăm thành viên của Quốc hội Mỹ đã ký thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump với lập luận rằng Mỹ nên can dự vào cuộc xung đột ở Syria đồng thời cho rằng họ "thực sự lo ngại" về những nhóm khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Bức thư này cũng cho thấy có ít sự quan tâm với các vấn đề nội bộ Syria và không đề cập đến nghị quyết 2254 hay giải pháp chính trị.

"Cuộc xung đột ở Syria rất phức tạp và các giải pháp tiềm năng không chuẩn nhưng sự lựa chọn duy nhất của chúng tôi là các chính sách có thể ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng với lợi ích của Mỹ, Israel cũng như sự ổn định và an ninh khu vực. Chiến lược này đòi hỏi sự lãnh đạo của người Mỹ", bức thư có đoạn.

"Khi một số các đồng minh thân thiết của chúng tôi trong khu vực bị đe dọa, sự hỗ trợ và lãnh đạo của Mỹ sẽ trở nên cứng rắn", các nhà lập pháp viết.

Bức thư cũng nhắc đến 4 mối nguy hại trong bối cảnh ở Syria hiện tại đó là khủng bố, Iran, Nga và Hezbollah.

"Khả năng các nhóm khủng bố tuyển mộ quân, tuyên truyền và phát triển là đáng cảnh báo . Dù hiện mục đích chính của chúng có thể là chiến đấu trong Syria nhưng chúng cũng có thể lên kế hoạch tấn công vào các mục tiêu châu Âu, đồng minh của chúng tôi và các đối tác và tất nhiên cả Mỹ nữa", các nhà lập pháp viết.

Theo bức thư, khu vực này cũng trở nên mất ổn định vì các hành động đe dọa của Iran.

Ở Syria, họ nói "Iran đang thiết lập sự hiện diện quân sự vĩnh viễn và điều này có thể đe dạo đến các đồng minh của chúng tôi".

Ngoài ra, Iran cũng tiếp tục các chương trình cung cấp vũ khí nguy hiểm cho Hezbollah hay các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Nga cũng đang nỗ lực để duy trì sự hiện diện lâu dài ở Syria. Bằng việc cung cấp cho Damascus các vũ khí hiện đại như hệ thống phòng thủ tiên tiến S-300, Nga đang phức tạp hóa khả năng của Israel trong việc bảo vệ mình khỏi các hành động thù địch bắt nguồn từ Syria.

Các nhà lập pháp cũng hối thúc ông Trump triển khai chiến lược mới gồm 3 thành tố chính đó là quyền tự vệ của Israel, tăng cường áp lực lên Iran và Nga trong các hoạt động ở Syria và gia tăng áp lực với Hezbollah.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại