Nguy hiểm: Phiến quân Syria sụp đổ, Thổ Nhĩ Kỳ quyết chiến trực tiếp chống Nga-Syria?

DK |

Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng cản bước quân đội Syria và nguy hiểm hơn là một kịch bản sử dụng hình ảnh binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hoặc bị thương để leo thang can thiệp.

Ngày 27/5, tờ ISW News đưa tin dẫn nguồn tin địa phương cho biết trong khi giao tranh cường độ cao đang diễn ra ở phía tây bắc Hama, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phái một đoàn xe quân sự đến trạm giám sát ngưng bắn ở Sher Mughar, phía bắc Qalaat Madiq.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố trước đó không rút lui khỏi vị trí ở Sher Mughar, ngay cả khi Quân đội Arab Syria (SAA) tiến công ở phía tây bắc Hama. Hiện tại làng Sher Mughar cũng là một cứ điểm của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở Bắc Hama.

Nguy hiểm: Phiến quân Syria sụp đổ, Thổ Nhĩ Kỳ quyết chiến trực tiếp chống Nga-Syria? - Ảnh 1.

Vị trí trạm giám sát ngưng bắn ở Sher Mughar ở phía bắc Qalaat Madiq.

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là cố gắng cản bước SAA trong việc tổ chức một mũi tấn công về phía bắc từ Qalaat Madiq và nguy hiểm hơn là một kịch bản nước này sử dụng hình ảnh binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hoặc bị thương để leo thang can thiệp.

Cùng với việc giao tranh vẫn đang tiếp diễn và có chiều hướng xấu cho phiến quân tại khu vực thị trấn Kafr Nabudah, nhiều khả năng những ngày tới SAA sẽ mở rộng tấn công về hướng làng al-Hobit và xa hơn thị trấn Khan Sheikhoun nằm ở phía đông Kafr Nabudah.

Với việc Khan Sheikhoun bị uy hiếp, hàng loạt các thị trấn phía nam như Kafr Zita, al-Lataminah và Morek đều không còn giá trị phòng thủ vì tiếp vận của phiến quân đã bị cắt đứt.

Khan Sheikhoun cũng là thị trấn đã xảy ra vụ tấn công hóa học bị cáo buộc cho SAA ngày 4/4/2017 và dẫn tới vụ không kích bằng 59 tên lửa Tomahawk của Mỹ vào Syria ngày 7/4/2017.

Vào giữa tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ đã "bật đèn xanh" cho phiến quân trung thành với nước này di chuyển từ các khu vực Tây Bắc Aleppo và Afrin với vũ khí mới được viện trợ di chuyển xuống Kafr Nabudah để hỗ trợ các nhóm phiến quân và khủng bố tại đây.

Tuy nhiên cuộc phản công chỉ có thể kiểm soát Kafr Nabudah trong vòng 4 ngày cho tới khi SAA tổ chức chiếm lại Kafr Nabudah vào sáng ngày 26/5.

Ngày 27/5 các cuộc phản kích của phiến quân tại khu vực bao quanh Kafr Nabudah đã vấp phải pháo kích có tính chất hủy diệt của SAA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại