Chiến dịch móng vuốt: Quân đội Thổ "tung hoành" ở miền Bắc Iraq mà không cần xin phép?

Hoài Giang |

Bắt đầu từ ngày 27/5, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Chiến dịch "Móng vuốt" tập trung vào việc loại bỏ hoàn toàn các mối đe dọa ở miền Bắc Iraq bắt nguồn từ sự hiện diện của PKK.

Ngày 6/8, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn Bộ Quốc phòng cho biết, 7 thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ở miền bắc Iraq. Cuộc không kích được thực hiện như là một phần của Chiến dịch "Móng vuốt", theo hãng tin Anadolu.

Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã "vô hiệu hóa" các chiến binh PKK (bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố) ở khu vực Gara, miền bắc Iraq.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 8/8 tờ Sputnik News đưa tin dẫn nguồn phát ngôn của ông Sarkawt Shamsulddin, thành viên Hội đồng Đại diện Iraq cho biết hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Iraq chống lại PKK không có sự phối hợp của Baghdad.

"Hiện tại, không có bất kỳ hoạt động quân sự nào (của Thổ Nhĩ Kỳ) được phối hợp với chính phủ Iraq", nhà lập pháp nói.

Chiến dịch móng vuốt: Quân đội Thổ tung hoành ở miền Bắc Iraq mà không cần xin phép? - Ảnh 1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở cả Syria lẫn Iraq nhằm mục đích triệt hạ tổ chức PKK và các chi nhánh địa phương

"Họ (Thổ Nhĩ Kỳ) chỉ dựa trên thỏa thuận trước đó để hành động. Nhưng chính phủ Iraq hiện tại không được hỏi ý kiến ​​và điều đó sẽ có tác động tiêu cực đến mối quan hệ của chúng tôi (với) Thổ Nhĩ Kỳ.

Nó cũng sẽ tạo ra một tình thế khó khăn cho các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tự do ở Iraq... Chính vì vậy, điều này sẽ trở nên rất phức tạp".

Khi được hỏi liệu có bất kỳ cuộc thảo luận hiện tại nào giữa chính phủ Iraq và Ankara về vấn đề này hay không, ông Shamsulddin nói, "Tôi nghĩ đã có rất nhiều cuộc thảo luận giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Iraq ở cấp độ đó, nhưng các cuộc thảo luận (cho tới nay) là không có kết quả."

"Không có chương trình nghị sự hoặc không có chiến lược nào về cách giải quyết vấn đề này hoặc một phần của nó.

Vì nó liên quan đến các vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, đó không phải là vấn đề của người Iraq hay người Kurd", ông giải thích.

"Chúng tôi thông cảm với người Kurd ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng về mặt chính trị, chúng tôi không thể can thiệp và không thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào cho họ (người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ), họ phải "tự thân vận động".

Nhưng nếu có cơ hội nào để chúng tôi giải quyết bất đồng, chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò (trung gian) đó. Nhưng đó không phải là việc mà chúng tôi bị áp lực phải thực hiện".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1980 đã tuyên chiến với PKK khi tổ chức này tìm cách thiết lập quyền tự trị của người Kurd.

PKK và Ankara đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2013, nhưng nó đã sụp đổ chỉ 2 năm sau đó trong một số cuộc tấn công được cho là của phiến quân PKK.

Dựa trên các thỏa thuận từ năm 1995 và 1997 (được ký với chính quyền Đảng Baath của Nhà lãnh đạo Saddam Hussein) liên quan đến các hoạt động chống khủng bố nhằm vào PKK, Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một lực lượng quân sự dọc theo biên giới hai nước.

Các chiến binh PKK ở miền bắc Iraq (Nguồn AP)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại