Tên lửa S-300 đã "lên đạn" - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria đã giành được thắng lợi lớn khi chọc thủng sườn phía Tây tuyến phòng thủ của phiến quân ở Nam Idlib. Chiến sự đang tiếp diễn quyết liệt với nhiều bước ngoặt mới.

19h39: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ rút quân Mỹ ra khỏi khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria nơi một chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai. Ông nói:

"Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống của chúng tôi, Tổng thống Mỹ đã thông báo với chúng tôi rằng Mỹ có thể sẽ rút quân khỏi khu vực. Chúng tôi sẽ thảo luận về việc hợp tác sau khi việc rút quân được thực hiện. Thỏa thuận với Mỹ về việc thiết lập một vùng an toàn là một trong những bước quan trọng đầu tiên".

Tên lửa S-300 đã lên đạn - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria - Ảnh 1.

Một trạm kiểm soát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

19h23: Tờ Hurriyet đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/8 đã bắt giữ 9 người Syria ở tỉnh Izmir, miền Tây nước này, vì bị tình nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

17h36: Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ kế hoạch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập trên lãnh thổ Syria một "vùng an toàn" tại miền Bắc nước này.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, chính quyền Damacus coi thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập cái gọi là vùng an toàn ở miền Bắc Syria là sự xâm phạm chủ quyền quốc gia và thống nhất lãnh thổ Syria, công khai vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ việc Ankara và Washington thiết lập trung tâm tác chiến chung để quản lý một dải lãnh thổ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hai quốc gia này hợp tác khiêu khích Syria, gây diễn biến leo thang nguy hiểm, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chính quyền Damacus cũng cho rằng những người Kurd ở Syria sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử cho vấn đề khi chấp nhận "trở thành công cụ" trong dự án của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

17h20: Quân đội Syria hôm nay tiếp tục giành được thêm những chiến thắng mới khi mà họ chiếm được làng Sakhar, điểm cao then chốt và các giếng ngầm ở gần đó.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ cho biết các lực lượng đặc nhiệm Syria đã đánh bật phiến quân, buộc chúng phải rút lui khỏi làng Sakhar và các địa điểm xung quanh.

Một ngày trước đó, SAA cũng đã đánh bại đợt phản công của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) vào các vị trí mà họ mới thiết lập ở thị trấn al-Zaka. Các nguồn tin cho biết lực lượng đặc nhiệm Tiger đã khiến phiến quân tổn thất nặng nề và buộc phải rút lui.

"Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã đẩy lui đợt phản công của phiến quân vào al-Zaka từ hướng al-Lataminah với lực lượng gồm 7 xe cơ giới và 1 xe tăng cùng 2 xe chiến đấu bộ binh", trang Facebook của Lực lượng đặc nhiệm Tiger cho biết.

Quân đội Syria dường như đang có những bước tiến thần tốc ở Bắc Hama trong ít giờ tới, phiến quân ở khu vực đang có dấu hiệu sụp đổ.

15h49: Damascus lớn tiếng tố cáo thỏa thuận "vùng an toàn" của Mỹ là một hành động "tấn công" vào chủ quyền của Syria.

14h31: Các chiến đấu cơ Nga liên tiếp xuất kích sử dụng nhiều loại vũ khí có điều khiển chính xác với khả năng sát thương lớn như tên lửa không đối đất, bom chùm và bom xuyên phá bê tông ở các thị trấn Khan Shaykhun, Al Tamaniah thuộc Nam Idlib và  Sayad ở Bắc Hama.

13h56: Ngày mới vừa bắt đầu với phiến quân Syria khi chúng được thưởng thức bữa tiệc chết chóc của bom ném từ các chiến đấu cơ Nga, Syria. Cụ thể, các làng và thị trấn al-Sarmaniya, Kafrzita và Latamna.

Đáng chú ý là chiến đấu cơ Nga bắn tên lửa xuống khu vực làng al-Sarmaniya trên vùng nông thôn Bắc Hama đồng thời trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống làng Tal al-Sakher.

Tên lửa S-300 đã lên đạn - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria - Ảnh 3.

Liên tiếp các vụ ném bom của KQ Nga, Syria xuống các vị trí của phiến quân.

Ngoài ra, pháo binh Syria cũng đang cấp tập bắn pháo phản lực và pháo hạng nặng vào các làng và thị trấn Kafr Zita và Tal al-Sakher cũng như làng al-Jaysat trên vùng nông thôn Bắc Hama.

11h58: Tổ hợp tên lửa S-300 Syria đã chính thức đi vào trực sẵn sàng chiến đấu ở gần thành phố Masyaf, phía tây tỉnh Hama, các bệ phóng tự hành đã dựng lên, radar chiếu xạ cũng ở chế độ hoạt động, kênh truyền thông Военный Осведомитель của Nga cho biết.

Có thể thấy, nếu có mục tiêu và được lệnh khai hỏa, tổ hợp S-300 này sẽ chỉ mất vài phút để phản ứng trước tình huống trên không.

Một số nguồn tin cho hay, sau khi tên lửa S-300 Syria đi vào trực chiến, một tổ hợp tên lửa S-400 của Nga bố trí ở gần đó được lệnh đưa về chế độ chờ, giảm cấp sẵn sàng chiến đấu sau nhiều năm triển khai liên tục.

11h52: Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cho biết hai nước đã nhất trí thành lập trung tâm tác chiến chung ở Thổ Nhĩ Kỳ để điều phối và quản lý khu vực an toàn ở miền Bắc Syria vốn được lên kế hoạch từ trước, nhằm ngăn chặn chiến dịch can thiệp quân sự của Ankara trong khu vực.

Sau 3 ngày đàm phán tại Ankara, hai nước thông báo khu vực an toàn ở vùng biên giới Đông Bắc Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là "một hành lang hòa bình" và hai nước sẽ nỗ lực hết sức để những người dân Syria buộc phải rời khỏi nơi ở do chiến tranh có thể trở về quê hương.

Thỏa thuận trên được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo trong các tuyên bố riêng rẽ.

10h53: Bộ Quốc phòng Nga vừa đưa ra con số thống kê khiến giới quan sát hết sức quan tâm đó là phiến quân Syria đã liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib tới 42 lần chỉ trong vòng 24h qua.

Tình hình ở khu vực giảm căng thẳng Idlib trở nên xấu đi nghiêm trọng khi các nhóm vũ trang nổi dậy liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn, báo cáo của Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria vừa công bố vào rạng sáng nay.

Tướng Alexei Bakin - Chỉ huy Trung tâm Hòa giải các bên xung đột tại Syria của Nga cho biết:

"Tình hình ở Idlib rất nghiêm trọng khi chỉ huy các nhóm phiên quân từ chối tuân thủ lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ ngày 02/08. Trong vòng 24h vừa qua số lần bắn phs của phiến quân tăng đáng. Ít nhất 42 lần tập kích hỏa lực của phiến quân đã được ghi nhận".

Tên lửa S-300 đã lên đạn - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria - Ảnh 5.

Ảnh minh họa: AFP / Mohamed al-Bakour.

09h20: Không quân Nga và không quân Syria dồn toàn lực ném bom các mục tiêu của phiến quân mở đường cho bộ binh SAA tấn công.

Liên tiếp ghi nhận các đợt ném bom của chiến đấu cơ và trực thăng vũ trang Nga, Syria ở vùng nông thôn Bắc Hama, tập trung vào các thị trấn Latmin, Qarasi, Kafrzita và Latamna.

Tên lửa S-300 đã lên đạn - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria - Ảnh 6.

Các khu vực đang phải hứng chịu mưa bom của KQ Nga, Syria (ô khoanh tròn đỏ).

08h58: Quân đội Syria (SAA) đang tiến hành nhiều đợt truy quét khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở miền Trung nước này khi tấn công vào nhiều vị trí của chúng ở khu vực Badiya Al-Sham.

Dưới sự yểm trợ hỏa lực của pháo binh và không quân, SAA bắt đầu tấn công vào một loạt cứ điểm của IS gần Trạm bơm T3 ở phía Đông tỉnh Homs. Sau T3, quân đội Syria tiếp tục mở rộng địa bàn tấn công ở tỉnh Deir Ezzor nơi họ đã tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố cùng phương tiện cơ giới và vũ khí trang bị của chúng.

Quân đội Syria gần đây đã đẩy mạnh tấn công IS sau khi phải hứng chịu một số thất bại nặng nề bởi chiến thuật đánh nhanh rút nhanh (hit-and-run) của chúng.

Tên lửa S-300 đã lên đạn - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria - Ảnh 7.

Quân đội Syria truy quét khủng bố IS.

08h38: Quân đội Syria (SAA) đã khởi động lại các chiến dịch tấn công ở Bắc Hama sau khi các nhóm phiến quân ngang nhiên phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Dẫn đầu bởi Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria đã tấn công hiểm hóc vào các thị trấn Arbaeen và Zakah, sau những trận giao tranh đẫm máu, cuối cùng SAA đã đánh bật nhóm khủng bố Jaysh Al-Izza ra khỏi thị trấn và làm chủ địa bàn.

Đây được đánh giá là một chiến thắng quan trọng bởi quân đội Syria đã khiến phiến quân sụp đổ mảng lớn ở Bắc Hama, mở đường tiến công vào sâu trong khu vực Nam Idlib.

Trong khi đó các quan chức quốc phòng Mỹ và Thổ họp khẩn và thống nhất những điểm quan trọng về chiến sự Syria, nhất là ở miền Bắc Syria.

Tên lửa S-300 đã lên đạn - Mỹ bất ngờ lên kế hoạch rút quân khỏi miền Bắc Syria - Ảnh 8.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết hôm qua 07/08/2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên