Chân dung Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân sự của Nga vừa được bổ nhiệm

Nguyễn Tiến |

Thượng tướng Andrey V. Kartapolov được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân sự của quân đội Nga, ông là một trong các tướng lĩnh Nga được đánh giá có kinh nghiệm tác chiến dày dặn.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 30/7, thượng tướng Andrey V. Kartapolov được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng Nga kiêm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân sự của quân đội Nga.

Thượng tướng Andrey Kartapolov sinh năm 1963 tại thành phố Weimar, tỉnh Erfurt, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức), ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Chỉ huy Binh chủng Hợp thành Matxcơva (MVOKU) vào năm 1985, tốt nghiệp Học viện Quân sự mang tên M.V Frunze năm 1993, vào năm 2007 ông tốt nghiệp Học viện Quân sự của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Từ năm 2007 đến năm 2013, ông Kartapolov đảm nhận chức vụ Phó tư lệnh Lục quân tại Quân khu Siberi, Tham mưu trưởng Tập đoàn quân Cận vệ số 22 thuộc Quân khu Matxcơva, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tư lệnh Lục quân Nga, Tư lệnh Tập đoàn quân số 58 Bắc Kavkaz và sau đó là Quân khu phía Nam.

Năm 2012, ông trở thành Phó Tư lệnh Quân khu miền Nam và mang hàm trung tướng, sau đó đến năm 2013, ông trở thành Tham mưu trưởng Quân khu phía Tây của quân đội Nga.

Từ năm 2014 đến năm 2015, ông Kartapolov giữ chức vụ Tham mưu trưởng Cục tác chiến và Phó Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Ngày 11/6/2015, ông Kartapolov được phong hàm thượng tướng.

Thượng tướng Andrey Kartapolov được đánh giá là một trong các tướng lĩnh có kinh nghiệm thực chiến dày dặn của quân đội Nga tính đến thời điểm này với hình thức chiến tranh lai - loại hình chiến tranh kết hợp chiến tranh nghị trường, chiến tranh quy ước, chiến tranh phi qui ước và chiến tranh công nghệ cao.

Những kinh nghiệm đối với loại hình chiến tranh lai của tướng Kartapolov đến từ công tác chỉ huy lực lượng Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria của ông.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017, thượng tướng Andrey Kartapolov chỉ huy lực lượng Nga tại Cộng hòa Arab Syria. Đây là khoảng thời gian diễn ra các chiến dịch lớn có sự phối hợp giữa Không quân Nga và Lực lượng Đặc nhiệm Nga, trong đó có chiến dịch giải phóng Palmyra lần thứ 2 khỏi tay tổ chức khủng bố IS.

Video: Thượng tướng Andrey Kartapolov tuyên bố 50 mục tiêu IS tại Syria bị Không quân Nga phá hủy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại