Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa

N. Tuấn Sơn |

Chiến đấu cơ Israel xuất hiện bất ngờ ở phía Nam Syria, lập tức tiêm kích Su-35 Nga báo động chiến đấu và xuất kích truy cản, bẻ gãy đợt tấn công của KQ Do Thái nhằm vào Syria.

22h50: Reuters cho biết, bên cạnh chiến đấu cơ ném bom liên tiếp, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp tập nã vào các căn cứ và kho đạn dược của lực lượng người Kurd (YPG). Các vị trí đặt trận địa pháo hay ổ bắn tỉa của YPG cũng bị tấn công.

Một phóng viên của Reuters ở thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy hàng loạt vụ nổ tại thị trấn Tel Abyad của Syria ở bên kia biên giới và chứng kiến cảnh người dân chạy loạn.

Các vụ nổ lớn cũng được ghi nhận ở Ras al Ain, nằm ngay sát biên giới, đối diện với thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, một phóng viên của CNN tường thuật. Tiếng gầm rú của các chiến đấu cơ có thể nghe thấy rõ mồn một và nhìn thấy được những cột khói bốc cao lên từ các tòa nhà ở Ras al Ain, anh nói.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 1.

Các cột khói bốc cao ở Syria.

22h40: Damascus sẽ "làm mọi điều có thể" để khiến Thổ Nhĩ Kỳ "phải trả một cái giá rất đắt cho hành động gây hấn này", ông Imad Moustapha - Đại sứ Syria tại Trung Quốc tuyên bố ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phát động đợt tấn công trên lãnh thổ Syria.

22h33: Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng địa bàn tấn công. Một trong những khu vực mục tiêu mới nhất là Ras al-Ain ở phía Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 2.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom khu vực Ras al-Ain ở phía Bắc Syria (ô khoanh tròn đỏ).

22h26: Thông tấn Anadolu cho biết SDF đã bắn 6 quả rocket từ khu vực Qamishli vào trung tâm thị trấn Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ ở giáp biên giới.

22h14: Chỉ trong vài giờ đồng hồ vừa qua đã có tới 25 chiếc máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích ném bom trên toàn tuyến biên giới nhằm vào các vị trí của lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp ném bom vào các vị trí của SDF.

22h03: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt đầu đáp trả các đòn không kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc nã pháo vào thành phố Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ nằm sát biên giới với Syria, Truyền hình Nhà nước Syria đưa tin. Kênh truyền hình Ikhbariya TV cũng cho biết SDF đã đốt một số giếng dầu trên khu vực phía Bắc tỉnh Hasakah của Syria.

21h55: Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp cất cánh phối hợp cùng pháo binh giáng đòn tập kích hỏa lực vào các vị trí của SDF trên khu vực miền Đông Bắc Syria.

KQ Thổ Nhĩ Kỳ tập kích vào các vị trí của SDF ở miền Bắc Syria

21h47: Trước khi chính thức phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với Mỹ, Nga, Anh, Đức, Pháp, Italy và Tổng thư ký NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 5.

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào Syria.

21h38: Người dân ở thị trấn Tel Abyad đang náo loạn di tản sau khi chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria chính thức bắt đầu, Reuters cho biết. Nhiều tiếng nổ lớn và những cột khói bốc cao ở thị trấn  sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 6.

Người dân ở thị trấn Tel Abyad đang náo loạn di tản.

21h10: Al-Masdar News cho biết Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát động một chiến dịch không kích quy mô lớn ở miền Bắc Syria đánh vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd làm nòng cốt.

Theo một nguồn tin ở gần biên giới, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tập trung đánh vào thị trấn Ras Al-‘Ayn sau đó mở rộng ra nhiều thị trấn khác ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 7.

Các mục tiêu của SDF bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn dập

Cùng lúc đó, các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp tập kích hỏa lực vào các vị trí của SDF ở dọc biên giới gây ra nhiều vụ nổ khủng khiếp khiến người dân địa phương phải tìm nơi trú ẩn trong sợ hãi.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 8.

Chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

21h03: Sputnik dẫn một tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom trúng vào một khu dân cư ở Ras al-Ain gây ra nhiều thương vong cho người dân địa phương.

20h36: Truyền hình Nhà nước Syria vừa xác nhận Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc nước này và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ném bom ở thành phố Ras al-Ain.

20h34: Trên trang Twitter của mình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố:

"Các lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lực lượng Quân đội Syria tự do vừa phát động chiến dịch quân sự tiến công người Kurd (PKK/YPG) và khủng bố IS ở miền Bắc Syria. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ khu hành lang dọc theo biên giới phía Nam và mang lại hòa bình cho khu vực".

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 9.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố trên trang Twitter về việc tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria.

20h18: Cách đây ít phút, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chính thức tuyên bố chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria chính thức bắt đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 10.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chính thức tuyên bố chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria chính thức bắt đầu.

18h32: Chính phủ Syria vừa lên tiếng bày tỏ hết sức quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sắp triển khai tại Syria và coi đây là hành động gây hấn và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố: "Syria đặc biệt quan ngại về những tuyên bố vô trách nhiệm và ý đồ gây hấn của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trung ở biên giới với Syria là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc về việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

18h25: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara sẽ thông báo với các nước có liên quan về việc triển khai chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, bao gồm cả chính phủ Syria.

Hiện nay có nhiều kênh truyền hình lớn đang cử đội camera tới các cửa khẩu biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tường thuật trực tiếp việc đại quân Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến vào Syria.

Các phóng viên đang ở chiến tuyến tường thuật trực tiếp Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân tiến vào Syria

18h08: Lực lượng SDF tiếp tục điều quân và vũ khí hạng nặng từ các địa bàn Deir ez-Zor, Raqqa, Tabqa, Hasake và Manbij tăng viện tới chiến tuyến với Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thị trấn Tel Abyad, lực lượng người Kurd đã đốt lốp để ngăn chặn máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ trinh sát không ảnh. Cuộc chiến đã cận kề.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 13.

Nngười Kurd ở thị trấn Tel Abyad đã đốt lốp để ngăn UAV Thổ trinh sát không ảnh.

17h15: Mặc dù Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn giấu tên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát động chiến dịch quân sự khi tiến quân vào Đông Bắc Syria, tuy nhiên thông tin viên của Sputnik thường trú tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dường như binh sĩ và cơ giới của Quân đội nước này vẫn chưa vượt biên giới vào Syria.

Reuters của nhận được thông báo của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận chiến dịch quân sự tại Syria vẫn chưa bắt đầu mặc dù binh sĩ và các xe công trình hạng nặng đã tháo dỡ một số khối hàng rào giữa 2 nước Thổ và Syria.

Trước đó, Bộ trưởng BQP Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar tuyên bố mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại Syria đã hoàn tất, bào gồm cả việc vận chuyển binh lính và vũ khí trang bị.

16h40: Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức nổ súng tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria khi các binh sĩ của họ bắt đầu phát động chiến dịch quân sự ở Syria.

Tuy nhiên, quan chức này không cung cấp thêm chi tiết về quá trình bắt đầu của chiến dịch quân sự quy mô lớn mà Ankara tuyên bố sẽ triển khai từ cuối tuần trước. 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 14.

Bản tin cập nhật của Bloomberg cho biết Thố Nhĩ Kỳ đã chính thức động binh.

16h25: Sputnik đưa tin, Iran bất ngờ tổ chức một cuộc tập trận lớn ở gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề thông báo. Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Ankara có thể sẽ sớm tổ chức một chiến dịch tiến công quân sự vào Đông Bắc Syria, đồng minh của Iran nhằm tiễu trừ các tay súng người Kurd.

Cuộc tập trận bất ngờ này của Iran có sự tham gia của các đơn vị phản ứng nhanh, các đơn vị cơ giới và các lữ đoàn đột kích cùng trực thăng của Không quân lục quân Iran.

Trong khi đó, Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) dẫn phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Ankara cần thể hiện sự kiềm chế và tránh hành động quân sự ở Miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 15.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

16h08: Reuters dẫn nguồn từ thông tấn Demiroren (DHA) của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phiến quân Syria đã di chuyển từ Tây Bắc Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tham gia vào chiến dịch tiến công vào Tây Bắc Syria.

Khoảng 14.000 tay súng phiến quân Syria sẽ hội quân ở thị trấn biên giới Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, đối diện thị trấn Ras al-Ain của Syria ở bên kia biên giới.

Trong đó, phiến quân thuộc Lữ đoàn Hamza của cái gọi là Quân đội Quốc gia Syria, nhóm phiến quân chính mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Tây Bắc Syria, đã hành quân bằng xe buýt với sự hộ tống của các xe tải chở đầy vũ khí trang bị và đạn dược tới thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng nay (theo giờ địa phương), một nguồn tin của Reuters cho hay.

Tại Akcakale đối diện với thị trấn Tel Abyad của Syria, pháo binh (pháo tự hành) Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai trong các hầm/công sự chiến đấu đắp bằng đất và nòng đã chĩa thẳng về phía Syria.

Nhiều hệ thống pháo phản lực tầm xa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiết lập trận địa  ở Suruc, cách thị trấn biên giới Kobani của Syria chừng 60km (40km) về phía Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 17.

Phiến quân thánh chiến FSA đã tập trung quân chuẩn bị cùng Thổ Nhĩ Kỳ tiến công lực lượng người Kurd.

15h12:  Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kêu gọi thiết lập 'Vùng cấm bay" ở Đông Bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự tấn công vào khu vực này, Sputnik đưa tin.

Cuối tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có thể phát động chiến dịch quân sự ở Syria trong vài ngày tới nhằm quét sạch các tay súng người Kurd khỏi biên giới Syria và thiết lập một khu vực an toàn để bố trí định cư cho người tị nạn Syria.

SDF kêu gọi cộng đồng quốc tế và lực lượng đồng minh toàn cầu với mục đích đánh bại khủng bố IS hãy ngay lập tức thiết lập "vùng cấm bay" để bảo vệ Syria khỏi một "thảm họa nhân đạo khủng khiếp" trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến hành chiến dịch tiến công quân sự vào miền Bắc Syria.

Hiện nay toàn bộ các chuyến bay thương mại đã tránh xa không phận Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 18.

Các chuyến bay thương mại đã tránh xa không phận Syria.

14h48: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với người Kurd là lực lượng chủ chốt ra tuyên bố: "Chúng tôi đã sẵn sàng đập tan bất cứ hình thức tấn công nào" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện SDF đã báo động chiến đấu ở mức cao nhất sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quân sự ở miền Bắc Syria đã hoàn tất và có thể nổ súng bất cứ lúc nào.

14h20: Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra kêu gọi đối thoại giữa chính phủ Syria và lực lượng người Kurd về tình hình ở miền Bắc Syria. Trong khi đó, Lực lượng người Kurd công bố lệnh báo động đối với người dân trong 3 ngày trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Đồng thời, lực lượng Kurd cũng kêu gọi người dân trang bị vũ khí và tiến ra biên giới để chiến đấu chống binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

14h16: Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã rút một số lực lượng của nước này khỏi cảng Aden ở miền Nam Yemen, trong bối cảnh liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đang nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực giữa Chính phủ Yemen và các phần tử ly khai ở thành phố này.

Hai quan chức cho biết đoàn quân của UAE đã được đưa lên một tàu quân sự ở nhà ga dầu khí Buraiqa, gần nhà máy lọc dầu Aden và đã rời đi.

Các công nhân tại nhà máy lọc dầu cho biết họ đã thấy một đoàn xe lớn gồm các phương tiện quân sự và 3 xe buýt chở khoảng 200 binh sỹ hướng tới nhà ga này.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) ly khai được UAE hậu thuẫn gần như đã tiến tới một thỏa thuận có thể chấm dứt thế bế tắc ở Aden và để các lực lượng của Saudi Arabia tạm thời kiểm soát thành phố này.

13h42: Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua bản kiến nghị cho phép chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự xuyên biên giới tại Iraq và Syria thêm 1 năm.

Trước đó, bản kiến nghị trên cho phép Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chiến dịch xuyên biên giới từ ngày 30/10/2018 tới 30/10/2019. 

Bản kiến nghị này cũng nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các hoạt động an ninh tại khu vực phía Đông sông Euphrates ở miền Bắc Syria phù hợp với các lợi ích an ninh hợp pháp của nước này.

Việc gia hạn trên diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công nhằm vào Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng ở Đông sông Euphrates thuộc miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 20.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria trong ít ngày tới.

12h27: Một căn cứ của Mỹ ở miền Bắc Syria chỉ nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vài km đã hoàn toàn bị đóng cửa, một video mới được công bố cho biết. Hiện tại đây chỉ còn những tay súng người Kurd đang một mình sẵn sàng chống lại đợt tấn công mãnh liệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoạn video dưới đây được công bố bởi kênh truyền hình Ruptly Nga cho thấy những gì còn lại tại căn cứ Mỹ ở Tel Arqam, gần thị trấn Ras al-Ain dọc biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ này được xây dựng trên một ngọn đồi cát và có thể bao quát vùng nông thôn Syria hiện giờ chỉ còn như một thị trấn ma.

Căn cứ quân sự của Mỹ bị bỏ hoang sau khi lính Mỹ rút khỏi Tel Arqam, gần biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

11h35: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quân sự vào miền Bắc Syria. Trong mấy ngày liên tiếp vừa qua, nhiều lực lượng tăng cường của Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động tới khu vực biên giới giáp với Syria.

Sáng sớm nay, Reuters dẫn tuyên bố của Giám đốc cơ quan thông tin của Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria sẽ bắt đầu tấn công vào lực lượng người Kurd ở miền Syria trong thời gian ngắn sắp tới.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng quân và vũ khí trang bị tới biên giới với Syria

11h26: Hơn 50 tay súng khủng bố IS (hay còn gọi là Daesh/ISIS) ở Raqqa đã phát động một đợt tấn công nhằm chiến giữ quyền kiểm soát đối với căn cứ AlBasel ở trung tâm thành phố.  Cuộc đọ súng giữa IS và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được cho là vẫn đang tiếp diễn.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 23.

Khủng bố IS tấn công Raqqa (ô khoanh tròn đỏ).

11h12: Phiến quân Syria phối hợp cùng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công người Kurd ở Bắc Syria. Theo đó, nhóm phiến quân đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã vợt biên giới để phối hợp cùng các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiến công quân sự quy mô lớn chống lại các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Syria.

Các tay súng thuộc nhóm vũ trang Ahrar al-Sharqiyah có liên hệ với Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã rời Afrin ở phía Bắc Aleppo tới khu vực biên giới gần Tal Abyad ở Bắc Raqqa, nơi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung quân chuẩn bị tiến công vào Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 24.

Nhóm vũ trang Quân đội Syria tự do (FSA) phối hợp cùng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria.

10h55: Gần như toàn bộ các chuyến bay thương mại đều tránh xa không phận Syria do lo ngại nguy cơ bùng phát chiến tranh tổng lực giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Việc đề phòng, tránh xa khu vực nguy hiểm đối với các hãng hàng không là cần thiết và không bao giờ thừa bởi lẽ đã từng có những vụ bắn nhầm gây thảm họa như vụ tên lửa phòng không ở Ukraine bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 25.

Các hãng hàng không tránh xa không phận Syria.

09h50: Tại Hội nghị thượng đỉnh Ai Cập, CH Cyprus và Hy Lạp lần thứ 7, Lãnh đạo 3 nước đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động khoan thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp ngoài khơi Địa Trung Hải và chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, coi đây là những động thái “đơn phương” và “khiêu khích” khiến căng thẳng khu vực gia tăng.

09h13: Ông Fahrettin Altun, cố vấn thông tin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay cho biết quân đội nước này và nhóm vũ trang Quân đội Syria Tự do (FSA) sẽ "sớm" vượt qua biên giới Syria, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Trong một thông báo trên trang Twitter, ông Fahrettin Altun kêu gọi các tay súng người Kurd "đảo ngũ" nếu không chính quyền Ankara sẽ "buộc họ phải chấm dứt các hành động phá hoại" chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào khu vực biên giới Syria -Iraq nhằm ngăn chặn các chiến binh người Kurd sử dụng tuyến đường này để tăng viện cho các lực lượng đang đóng tại Đông Bắc Syria.

08h58: Sputnik dẫn tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd làm nòng cốt cho biết khủng bố IS đã liên tiếp thực hiện 3 vụ tấn công bằng bom liều chết nhằm vào các vị trí của SDF tại Raqqa, Syria.

SDF nhấn mạnh trong một thông báo rằng khủng bố Daesh (IS/ISIS) đã "lợi dụng tình hình căng thẳng trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công" để thực hiện các vụ đánh bom đẫm máu kể trên" và cho biết "giao tranh vẫn đang tiếp diễn".

Tuy nhiên SDF không tiết lộ thương vong hay những hư hại sau các vụ tấn công liều chết kể trên.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tấn công vào Syria với quy mô lớn chưa từng có - Trung Đông rực lửa - Ảnh 27.

Một vụ tấn công liều chết của khủng bố IS ở Raqqa, Syria. Ảnh: REUTERS / Zohra Bensemra.

08h51: Trong khi chiến sự Syria đang nóng lên từng giờ thì tại Yemen, lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) lại tiếp tục công bố các video ghi lại những chiến tích của họ trong những đợt tấn công vào lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu ở khu vực biên giới giữa Saudi và Yemen.

Dưới đây là một video mới nhất ghi lại hình ảnh những vũ khí trang bị của liên quân do Saudi dẫn đầu bị Houthi phá hủy và bắt sống.

Houthi phá hủy và bắt sống nhiều vũ khí trang bị của liên quân do Saudi dẫn đầu.

08h45: Mặc dù TT Erdogan lớn tiếng đe dọa sẽ phát động chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd và trên thực tế chiến đấu cơ và pháo binh đã tập kích hỏa lực vào Đông Bắc Syria nhưng đến thời điểm này, chiến dịch tấn công vẫn chưa chính thức được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai.

Sự im lặng bất thường này được cho là dấu hiệu của một cơn bão lớn chuẩn bị ập tới bởi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn liên tục tăng cường lực lượng lớn gồm cả pháo binh và cơ giới hạng nặng tới biên giới với Syria.

08h14: Theo trang tin tức hàng không Avia.Pro, tiêm kích Su-35 Nga đã báo động chiến đấu và xuất kích truy cản chiến đấu cơ Israel đang chuẩn bị tấn công vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Báo cáo của Avia.Pro cho biết một chiếc tiêm kích (có thể là Su-35 hoặc Su-30SM) của Không quân Nga đã cất cánh từ căn cứ sân bay Khmeimim đánh chặn chiến đấu cơ Israel khi đang áp sát biên giới Syria để thực hiện đòn tập kích đường không.

"Có nhiều chiến đấu cơ Nga xuất kích đánh chặn máy bay tiêm kích Israel trên vùng trời miền Nam Syria", tin của Avia.Pro cho hay.

Sau thông tin trên, một tài khoản Twitter chuyên về quân sự Syria vốn thường theo dõi các hoạt động không chiến ở Syria cũng cho biết máy bay chiến đấu Israel dự định sẽ tập kích vào Syria trước khi bị tiêm kích Nga truy cản.

Ngoài ra, việc chiến đấu cơ Nga xuất hiện đánh chặn tiêm kích Israel ở miền Nam Syria cũng được một số nhà quan sát bao gồm cả nguồn tin quân sự ở vùng nông thôn Damascus xác nhận.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên