Thổ chính thức "khai đao", không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ

N. Tuấn Sơn |

Thổ chính thức "khai đao", không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ
Thổ chính thức "khai đao", không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ
Ảnh minh họa.

BQP Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố công tác chuẩn bị đã xong. Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập không kích các vị trí của SDF dọc biên giới Syria. Lực lượng người Kurd báo động chiến đấu cao.

21h40: Một đoàn xe của lực lượng quân cảnh Nga đươc xác nhận là đã xuất hiện ngay trong lòng khu vực Afrin vốn hiện đang nằm trong quyền kiểm soát của phiến quân thánh chiến ở Tây Bắc Aleppo. Thông tin mới được công bố này song hành với việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành chiến dịch quân sự ở phía Đông sông Euphrates.

Theo một nguồn tin quân sự thì bức ảnh này được chụp ở quận Sherawa nằm về phía Nam thành phố Afrin.

Quân đội Nga đã có thỏa thuận cùng các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện các cuộc tuần tra chung tại khu vực chiến tuyến giữa Quân đội Syria và phiến quân thánh chiến.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 1.

Đoàn xe quân cảnh Nga xuất hiện ở phía Nam thành phố Afrin.

21h16: Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad vừa tuyên bố, chính phủ nước này sẽ bảo vệ toàn bộ các khu vực của Syria và không chấp nhận bất cứ hình thức chiếm đóng nào của các lực lượng nước ngoài.

Theo trang tin thân chính phủ al-Watan, ông Mekdad đưa ra phát biểu trên ám chỉ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Bắc và Đông Bắc Syria.

Động thái này diễn ra sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các cứ điểm của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ở Bắc và Đông Bắc Syria.

20h55: Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết phía Mỹ hoàn toàn không hề thông báo với Nga về kế hoạch rút quân của họ khỏi Syria và Moscow cũng không chắc rằng điều đó đã xảy ra hay chưa. Ông nói với các phóng viên:

"Không, không một ai thông báo với chúng tôi. Các bạn và chúng tôi không hề biết về việc lính Mỹ đang rút khỏi khu vực đó hay thực sự đã rút hết. Các bạn biết đấy, hiện nay có nhiều phát biểu khác nhau về việc rút quân từ nhiều bên mà chưa hề được xác nhận một cách chính thức. Vì thế chúng tôi phảo luôn theo dõi sát sao tình hình tại khu vực này".

Ông Peskov cũng nói thêm rằng Tổng thống Nga Putin chưa thảo luận về những phát triển mới nhất ở Syria với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 3.

Lính Mỹ triển khai tại Syria.

18h36: Chiến sự Syria hôm nay 08/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Phiến quân ở gần Al Tah tuyên bố họ bị nã pháo bởi Quân đội Syria (SAA);

- Phiến quân có liên hệ với Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã nã pháo vào các vị trí của Quân đội Syria ở gần Naour Shatah;

- Lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Aleppo được lệnh báo động cao về khả năng phải phối hợp cùng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tiến công quân sự có thể diễn ra ở phía Đông sông Euphrates;

- Một xe bom phát nổ ở phía Tây Azaz. Các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn cáo buộc là do điệp ngầm của Lực lượng người Kurd (YPG) thực hiện;

- Một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận là đã tập kết ở gần Jarabulus;

- Lính Mỹ đã bỏ các trạm quan sát ở gần Tel Abyad, Tel Musa, Tel Hinzir và Tel Arqam.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 4.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 08/10/2019.

17h11: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều thêm 50 xe quân sự và nhiều binh sĩ tới khu vực biên giới với Syria.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 5.

50 xe quân sự và nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vừa tới khu vực biên giới với Syria.

16h40: Dân quân người Kurd cáo buộc Washington "đâm sau lưng" khi không ngăn Ankara tiến hành chiến dịch quân sự. Khi phải bận rộn chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ chính mình, nhiệm vụ kiềm chế IS chắc chắn sẽ trở thành thứ yếu đối với các tay súng dân quân người Kurd.

Theo bình luận viên Nick Paton Walsh của hãng tin CNN, quyết định của Trump còn là một món quà đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chính quyền Syria từ lâu đã muốn tìm cách chiếm lại Deir Ezzor ở phía bắc nước này, nơi trước đây là thành trì do IS chiếm đóng và hiện được lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát. Mỹ rút lui, đồng nghĩa người Kurd cũng mất đi lá chắn phòng không mà Washington thiết lập tại khu vực.

Giờ đây, Damascus sẽ có những lựa chọn dễ dàng, hoặc ký một thỏa thuận chính trị với người Kurd, hoặc gây sức ép quân sự cho đến khi người Kurd chịu rút lui khỏi Deir Ezzor.

16h29: Đài truyền hình Al Jazeera cho biết, theo các nhà báo và nhà hoạt động địa phương, thường dân Kurd thuộc mọi lứa tuổi, hiện trú ẩn trong những lều lán khổng lồ, đang bắt đầu đổ về các thị trấn Ras al-Ain, Tal Abyad và Kobane.

"Họ muốn đứng lên làm lá chắn sống để ngăn bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Arin Sheikhmous, một nhà hoạt động tại Qamishli, miền Bắc Syria, nói. Qamishli cũng là nơi có hàng trăm thường dân Kurd đang tụ tập xung quanh một văn phòng của Liên hợp quốc để kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động can thiệp.

Các cuộc tụ tập của cộng đồng người Kurd, vốn đang hoang mang trước mối đe dọa quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra một ngày sau khi Mỹ thông báo quyết định rút lực lượng khỏi các khu vực Đông Bắc Syria.

Động thái của Washington mở đường cho Ankara tiến hành một chiến dịch bộ binh ngang qua biên giới, đẩy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo vào nguy hiểm. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là "khủng bố".

15h19: Sau khi TT Trump quyết định rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria, bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng SDF, một máy bay trinh sát Super King Air 350 của Mỹ đang liên tục bay tuần tra trên không phận khu vực Hasakah.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 7.

Máy bay trinh sát Super King Air 350 Mỹ bay tuần tra trên không phận khu vực Hasakah (ô khoanh tròn đỏ).

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 8.

Đường bay của máy bay trinh sát Mỹ trên không phận khu vựcHasakah.

15h12: Lực lượng người Kurd nắm vai trò chủ đạo trong SDF đã cáo buộc Quân đội Syria (SAA) đang chuẩn bị đánh chiếm thị trấn chiến lược Manbij trên vung nông thôn Đông Bắc tỉnh Aleppo.

Bất chấp những cáo buộc như trên, một nguồn tin từ Quân đội Syria cho Al-Masdar Newss biết rằng các động thái của SAA ở mặt trận này chỉ nhằm mục đích ngăn chặn các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mở rộng sự hiện diện của chúng tại tỉnh Aleppo.

Nguồn tin còn cho biết thêm rằng các lực lượng vũ trang Nga và Syria đang tiến hành những bước vững chắc để ngăn chặn phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lợi dụng đánh chiếm bất cứ khu vực nào 

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 9.

Lực lượng SDF đang đứng trước sức ép cực lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

 15h01: Israel vội vã tìm đến Nga sau quyết định rút quân khỏi Syria đầy bất ngờ của Mỹ. Cụ thể, Thủ tướng Israel Netanyahu đã trao đổi với Tổng thống Nga Putin về các vấn đề an ninh khu vực, trong bối cảnh tình hình tại nước láng giềng Syria có thể biến động sau quyết định bỏ rơi người Kurd của Mỹ.

Sputnik dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel trên Twitter cho biết cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Vladimir Putin có nội dung chính là vấn đề an ninh của Israel và sự cần thiết của hợp tác Nga-Israel.

Trên Twitter, Văn phòng Thủ tướng Israel khẳng định ông Netanyahu rất coi trọng cuộc đối thoại:

"Tôi đã gặp ông ấy (Putin) vài tuần trước về những vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh của Nhà nước Israel. Và cuộc đối thoại này cũng quan trọng với an ninh của Nhà nước Israel.

Thủ tướng Netanyahu đã chúc mừng sinh nhật ông Putin, đúng vào ngày 7/10. Tổng thống Putin chúc mừng nhân dịp năm mới của người Do Thái và nhờ ông Netanyahu chuyển lời chúc tới nhân dân Israel"

12h25: Tổng thống Trump đã thông báo rút quân và bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự của mình. Trên Twiter, ông viết:

"Người Kurd đã chiến đấu cùng chúng tôi nhưng cũng được trả một lượng lớn tiền và thiết bị để làm vậy. Họ đã giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng thập kỷ. Tôi đã để cuộc chiến này tiếp tục trong gần 3 năm nhưng đã đến lúc để chúng ta thoát ra khỏi những cuộc chiến tranh vô nghĩa ngớ ngẩn này và đưa những người lính của chúng ta trở về nhà".

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 10.

Lính Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria.

 Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tweet rằng sự rút quân của Mỹ đã khiến đồng minh của Mỹ chỉ còn đường chết và ông Trump để đã người Kurd “sống chết mặc bay”.

11h56: Liên tiếp ghi nhận có nhiều đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hành quân tới biên giới. Đã có một đoàn xe quân sự, bao gồm cả xe thiết giáp vượt qua cửa khẩu Jarablus tiến tới vùng nông thôn Manbij ở sâu trong lãnh thổ Syria.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 11.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vượt cửa khẩu Jarablus

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 12.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vượt cửa khẩu Jarablus.

11h48: Việc Mỹ thông báo rút quân khỏi Đông Bắc Syria song song với việc Thổ Nhĩ Kỳ công khai ý định mở chiến dịch quân sự tại đây đã trở thành tâm điểm được dư luận đặc biệt chú ý.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các bên tại Đông Bắc Syria kiềm chế tối đa, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự cũng như đảm bảo công tác cứu trợ nhân đạo được thông suốt.

11h24: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tuyên bố trong một thông điệp mới được phát đi rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện khu vực an toàn nhằm bảo vệ sinh mạng người dân và an ninh của đất nước khi quét sạch bờ Đông sông Euphrates khỏi khủng bố cũng như góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định của Syria".

10h55: Tổng Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được đả thương lính Mỹ và người Mỹ trong khu vực gần với nơi Ankara đang triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 13.

Tổng Mỹ Donald Trump.

10h28: Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin đài FM Sham của Syria đưa tin pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập kích hỏa lực vào một số vị trí của các lực lượng vũ trang người Kurd ở tỉnh Raqqa, miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin trên, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu của người Kurd tại thành phố Tell Abyad, song hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại.

Động thái trên diễn sau khi trước đó cùng ngày không quân Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng người Kurd ở khu vực Đông Bắc Syria.Truyền thông khu vực đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành không kích các mục tiêu người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria giáp với biên giới nước này.

09h11: Trong khi chiến sự Syria đang nóng lên từng giờ thì tại Yemen, lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) tiếp tục công bố nhiều video và hình ảnh cho thấy họ đã bắt giữ nhiều binh sĩ liên quân do Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu và tịch thu một lượng lớn vũ khí, trang bị trong các chiến dịch quân sự gần đây tại biên giới giữa Saudi và Yemen.

Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 14.
Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 15.
Thổ chính thức khai đao, không quân dồn dập ném bom SDF ở Syria - Israel sốc và bất ngờ trước quyết định của Mỹ - Ảnh 16.

Houthi công bố hình ảnh bắt giữ binh sĩ liên quân do Saudi đứng đầu.

08h46: Tờ Haaretz (Israel) đánh giá quyết định rút quân của Nhà Trắng đã hoàn toàn gây bất ngờ cho các quan chức cấp cao trong giới ngoại giao và an ninh của Israel.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được cho là bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự tại khu vực Đông Bắc Syria do người Kurd kiểm soát.

Một số nguồn tin của Haaretz nói rằng, quyết định của Mỹ cũng chưa được thảo luận một cách nghiêm túc, thậm chí chưa từng được thảo luận trong cuộc họp nội các an ninh của Israel diễn ra vào ngày 6/10 vì cuộc họp chỉ tập trung vào vấn đề Iran và Palestine.

08h30: Các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung ném bom vào những trung tâm đầu não của SDF tại tỉnh Hasakah ở Syria, hãng tin al-Ikhbariya của Saudi cho biết.

Trong khi đó các nguồn tin khác nhận định Thổ hĩ Kỳ tập trung tấn công nhóm vũ trang người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là khủng bố và hiện là thành phần chủ chốt của Lực lượng dân chủ Syria (SDF).

photo-1

Khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

08h16: Trên trang Twitter chính thức của mình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiến công quân sự ở Syria đã hoàn tất.

Tuy nhiên, trước đó, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất kích dồn dập ném bom vào các vị trí của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà thành phẩn chủ chốt là lực lượng người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG). Những đợt không kích này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích SDF ở Syria


Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980