S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh "đại ca"?

DK |

Theo nguồn tin từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), không quân nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tập kích nhằm vào lực lượng Iran trong lãnh thổ Syria.

21h02: Phiên tuần tra đầu tiên của lực lượng quân cảnh Nga đã được thực hiện từ Qamishli và hướng tới thành phố biên giới Amûdê.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 1.

Quân cảnh Nga đang làm nhiệm vụ ở Đông Bắc Syria.

20h45: Ngày 24/10, đại diện của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết lực lượng người Kurd này sẵn sàng đàm phán gia nhập Quân đội Syria sau khi khủng hoảng được giải quyết.

SDF đồng thời xác nhận đã rút sâu vào khu vực cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 32 km, căn cứ theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều binh sĩ vượt biên giới đến Syria từ ngày 9/10. Ankara đặt tên cho chiến dịch là "Mùa xuân Hòa bình" và chủ trương đưa 3,6 triệu người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi hương. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo sẽ "xóa sổ" Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực biên giới.

Ankara từ lâu đã coi những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố. Sau cuộc đối thoại ngày 22/10 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất về "vùng an toàn" tại Syria. Theo đó, lực lượng người Kurd ở Syria sẽ rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km.

Bên cạnh đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại "vùng an toàn". Theo thỏa thuận trên, Syria và Nga tiến hành tuần tra chung ở các khu vực biên giới phía Bắc Syria, đồng thời các lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực biên giới và lùi sâu 30 km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới.

20h32: Giao tranh đang diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở tây bắc Syria.

Theo nguồn tin địa phương, HTS cho đang cố gắng phòng thủ trước các đợt tấn công tại khu vực phòng thủ Kabina ở vùng nông thôn phía bắc Latakia.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 3.

20h27: Theo hãng tin Rudaw của người Kurd, lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở 3 ngôi làng phía nam Ras al-Ain. Đây được cho là hành động vi phạm các thoả thuận giữa Mỹ-Thổ và Nga-Thổ thời gian gần đây liên quan tới “khu vực an toàn”.

Trong quá khứ, phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tổ chức tấn công sau khi các thoả thuận được thống nhất như chiến dịch Lá chắn Euphrate và Cành Oliu.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 4.

16h57: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đi sai hướng và họ đang tiếp cận Nga nhiều hơn là trở thành một đồng minh có trách nhiệm.

16h03: Hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính phủ Syria nên giành lại quyền kiểm soát tất cả các cơ sở dầu mỏ ở phía đông bắc của đất nước. Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cũng cho biết thêm rằng Moscow hy vọng người Kurd Syria sẽ đảm bảo về việc họ sẽ rút khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.

Quân đội Mỹ hiện đang kiểm soát một số mỏ dầu của Syria. Chính quyền Mỹ đã từ chối bàn giao các mỏ dầu này cho chính phủ Syria để tăng cường phong tỏa quốc gia đã chìm trong chiến tranh hơn 8 năm này.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 5.

Bản đồ miêu tả các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, quân đội Syria, người Kurd và Mỹ kiểm soát.

15h30: Các chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã rút khỏi các tiền đồn nằm giữa các khu vực Darbasiyah và Amuda thuộc tỉnh Hasakah, Syria. Quân đội Arab Syria (SAA) cùng với quân cảnh Nga được cho là đã thay thế người Kurd tại các tiền đồn này.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 6.

14h56: Trang tin Rudaw của người Kurd dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một thiết bị nổ được cho là do lực lượng người Kurd triển khai nhằm vào phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thị trấn Tel Abyad (Người Kurd gọi là Gire Spi), đông bắc Syria đã phát nổ gây thương vong lớn cho đối phương.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 7.

14h25: Nga có thể sẽ điều thêm một tiểu đoàn cảnh sát quân sự và xe bọc thép hạng nhẹ tới Syria để hỗ trợ thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin.

13h30: Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin ngày 23/10, quân đội Syria đã bắt đầu triển khai các đơn vị đến các căn cứ mới ở tỉnh Hasakah ở Đông Bắc nước này và tỉnh Raqqa ở miền Bắc.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 8.

Binh sỹ Syria tại thị trấn Tal Tamr, gần Ras al-Ain, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hoạt động triển khai trên được xem là một phần của thỏa thuận gần đây giữa Chính phủ Syria và các lực lượng người Kurd kiểm soát các khu vực trên, cũng như thỏa thuận đạt được ngày 22/10 vừa qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ở miền Bắc Syria ngày 9/10 vừa qua, SDF đã nhất trí một thỏa thuận do Nga hậu thuẫn, theo đó quân Chính phủ Syria sẽ triển khai đến các khu vực do người Kurd kiểm soát để giúp chống trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

11h55: Kể từ cuộc tập kích ngày 24/8 tại Damascus tới nay, không quân Israel được cho là đã chuyển hướng từ Syria sang Iraq (hai cuộc tập kích ngày 9/9 tới 17/9). Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc tại sao không quân Israel không tiếp tục kéo dài chuỗi không kích nhằm vào các "mục tiêu Iran" tại Syria trong hai tháng vừa qua?

Lý do chính của việc tạm ngưng không kích ở Syria được cho là do hệ thống phòng không S-300 đang được triển khai tại đây cũng như những tín hiệu "đèn đỏ" của Nga.

Hôm 9/10, tiêm kích (có thể là Su-35 hoặc Su-30SM) của Nga đã cất cánh từ căn cứ Khmeimim đánh chặn chiến đấu cơ Israel khi đang áp sát biên giới Syria để thực hiện đòn tập kích đường không. Đây được cho là hành động cứng rắn nhất của Nga đối với các cuộc tập kích của Israel ở Syria cho tới thời điểm hiện tại.

Đến ngày 21/10, Tổng thống Nga Putin thông qua cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu đã gửi tới thông điệp cảnh cáo rằng: "Moscow sẵn sàng thay đổi thái độ đối với các hoạt động quân sự của Israel nếu Tel Aviv không từ bỏ các cuộc tấn công vô căn cứ vào lãnh thổ Syria".

Như vậy, có thể nói cho tới khi nào Nga chưa tắt "đèn đỏ" thì không quân Israel sẽ vẫn bị "đóng băng" dài hạn trong các hoạt động xuất kích về hướng Syria.

11h21: Một xe bom đã phát nổ ở thành phố Qamishli phía đông bắc Syria. Đây là vụ đánh bom mới nhất trong một chuỗi hoạt động khủng bố của các tay súng giấu mặt trong khu vực.

Cho tới nay chưa có thông tin chính thức về thương vong tuy nhiên vụ đánh bom được cho là nhằm mục đích gây rối. Mặc dù nằm trong khu vực tuần tra 12 km của quân cảnh Nga - Thổ tại miền bắc Syria nhưng Qamishli sẽ được hưởng "quy chế đặc biệt" do việc bảo đảm an ninh được thực thi bởi lực lượng hỗn hợp quân đội Syria và người Kurd.

10h57: Ước tính chỉ trong 9 ngày qua, Quân đội Arab Syria (SAA) đã cơ động khoảng 30.000 quân tiến vào tiếp quản các vị trí quan trọng ở tả ngạn sông Euphrate từ tay lực lượng người Kurd.

10h33: Kênh truyền thông của lực lượng Houthi ở Yemen (còn có tên khác là Ansar Allah) tung ra một đoạn phim mới cho thấy các tổ săn tăng sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) phá hủy một số xe cơ giới của Arab Saudi.

Các cuộc tập kích được cho là đã diễn ra tại Yemen nhằm vào lực lượng Yemen được Arab Saudi hậu thuẫn và lực lượng biên phòng ở miền nam Arab Saudi.

Video ATGM của lực lượng Houthi ở Yemen phá hủy xe cơ giới của Arab Saudi.

10h10: Theo hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ viện trợ cho tổ chức White Helmet (Mũ bảo hiểm trắng) 4,5 triệu USD.

Mũ bảo hiểm trắng (hay còn có tên khác là Dân sự phòng vệ Syria) là tổ chức phi chính phủ chính thức được thành lập năm 2014 (sát nhập một loạt các nhóm hoạt động từ năm 2012) và chủ yếu hoạt động nhân đạo trong khu vực phiến quân kiểm soát tại Syria. Hiện tại Mũ bảo hiểm trắng chỉ còn duy trì hoạt động tại các tỉnh Aleppo, Idlib.

Cùng với việc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát một số khu vực thuộc tỉnh al-Hasakah trong chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” vừa qua, Mũ bảo hiểm trắng sẽ mở rộng hoạt động tại đông bắc Syria.

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được cho là tổ chức gây tranh cãi nhất Syria với cáo buộc có liên hệ với các lực lượng chiến tranh tâm lý phương Tây và các nhóm khủng bố.

09h17: Tối 23/10 (sáng 24/10 giờ Việt Nam) nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung ra một video cho thấy nhóm đã tổ chức một cuộc phục kích nhằm vào đoàn xe quân sự của quân đội Syria tại tỉnh Daraa, miền nam nước này.

Điều đáng chú ý là Daraa là khu vực mà quân chính phủ với sự hỗ trợ của Nga đã tái kiểm soát thành công sau chiến dịch miền nam Syria vào năm 2018.

Kể từ đó tới nay, khu vực tiếp giáp với cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng vẫn liên tục bất ổn do các hoạt động gây rối của các nhóm vũ trang bí mật bao gồm cả phiến quân lẫn IS.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 10.

Hình ảnh xe quân sự của quân đội Syria bị phục kích tại Daraa hôm 23/10

08h40: Theo nguồn tin từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), không quân nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tập kích từ lực lượng Iran ở lãnh thổ Syria.

Cuộc tập kích được cho là sẽ sử dụng tên lửa hành trình bay thấp và máy bay không người lái (UAV) để giảm thiểu khả năng bị phòng không Israel đánh chặn.

Thời gian gần đây, Israel bị cáo buộc đã thực hiện hàng loạt các cuộc tập kích nhằm vào các căn cứ của các nhóm dân quân thân Iran tại tỉnh Salahuddin, Iraq cùng với các hoạt động không kích liên tục trên lãnh thổ Syria và Lebanon.

Iran tuy không trực tiếp phản ứng với các cuộc không kích nhưng một "lực lượng ủy nhiệm" của họ tại Lebanon là Hezbollah được cho là đã phản ứng bằng các cuộc tấn công sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển nhằm vào mục tiêu binh lính và xe cơ giới Israel.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 11.

UAV Quân đội Israel

08h15: Thổ Nhĩ Kỳ thống báo chiến dịch quân sự tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria đã kết thúc còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết thỏa thuận ngừng bắn đã được áp dụng dài hạn và ông đang tiến hành dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt lên Ankara.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 12.

Quân cảnh Nga triển khai tới Đông Bắc Syria. Ảnh: RT

08h01: Ngày 23/10, các máy bay chiến đấu Không quân Nga đã tiến hành oanh tạc một loạt mục tiêu khủng bố ở vùng Idlib lớn.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, các vụ không kích của Nga đã tập trung hỏa lực đánh phá các thị trấn Ma’aret Hurmah, Rakaya Sijneh, Kafar Sijnah, Jbala, Sheikh Mustafa, Hizareen và Kafr Nabl ở vùng nông thôn phía Nam Idlib cũng như thị trấn Kabani ở phía Nam Lattakia.

Không quân Nga đã quyết định nối lại các hoạt động tấn công mục tiêu khủng bố ở vùng Idlib lớn từ đầu tháng này nhằm đáp trả việc các lực lượng phiến quân nổi dậy liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực.

Không quân Nga oanh tạc mục tiêu khủng bố ở Idlib

7h15: Trái với các diễn biến ở miền đông bắc, tại khu vực tây bắc Syria lân cận khu vực Afrin mà Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một chiến dịch Cành Oliu nhằm vào người Kurd năm 2018, pháo binh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục khai hỏa vào thị trấn Marnaz trong đêm 23/10.

6h45: Tình hình ở đông bắc Syria đã ổn định một phần kể từ khi Ankara tuyên bố không cần tiếp tục tấn công chống lại lực lượng người Kurd trong khu vực ở giai đoạn này.

Vào đêm 23/10, Bộ trưởng quốc phòng Nga ông Shoigu được cho là đã liên lạc trực tiếp với các chỉ huy của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) về tình hình hiện tại và về các vấn đề phối hợp quân sự trong thời gian tới.

Cùng với các diễn biến phức tạp ở tây bắc Syria, nhiều khả năng Quân đội Arab Syria (SAA) sẽ sớm triển khai một chiến dịch quân sự mới ở khu vực Idlib và Aleppo vẫn do phiến quân kiểm soát.

S-300 chưa cần khai hỏa, KQ Israel chạy tóe khói ở Syria - Nga xứng danh đại ca? - Ảnh 15.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực củng cố các tiền đồn ở khu vực tạm chiếm đông bắc Syria. Không ảnh ngày 23/10 cho thấy một tiền đồn tại Maar Hatat.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên