Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh "tơi tả"

Tú Anh |

Theo thỏa thuận, từ 12:00 ngày 23/10, các đơn vị quân cảnh Nga cùng với QĐ Syria sẽ triển khai tới Đông Bắc Syria và chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra ở một khu vực có giới hạn.

21h32: Sáng 23/10 (giờ địa phương), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng tiến công vào khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía Bắc Syria sau thỏa thuận đạt được với Nga với yêu cầu các tay súng người Kurd phải rút khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không vượt qua khỏi khu vực rộng khoảng 900 dặm vuông mà các lực lượng do Ankara lãnh đạo đã chiếm giữ được từ tay người Kurd sau chiến dịch quân sự phát động cách đây 2 tuần.

“Tại thời điểm này, chúng tôi thấy không cần thiết phải tiến hành thêm một chiến dịch mới ngoài khu vực hoạt động hiện tại”, thông báo của BQP Thổ Nhĩ Kỳ viết.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 1.

Các tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Ảnh: AFP

20h47: Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị quân cảnh nước này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho dân thường địa phương và duy trì luật pháp cũng như trật tự tại địa bàn kiểm doát.

Bên cạnh đó, lực lượng quân cảnh Nga cũng sẽ tuần tra các khu vực được chỉ định, trợ giúp hoạt động rút quân của các đơn vị do người Kurd lãnh đạo.

20h22: Một đoàn xe của lực lượng quân cảnh Nga đã tiến vào thị trấn biên giới Kobane ở vùng Đông Bắc Syria nhằm thực thi thỏa thuận mới ký kết gần đây với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kênh truyền hình RT, quân cảnh Nga sẽ tiến hành các cuộc tuần tra trên tuyến biên giới tiếp giáp Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với các điều khoản đã thống nhất giữa hai bên.

"Phù hợp với các thỏa thuận đạt được giữa hai tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Sochi ngày 22/10, một đoàn xe quân cảnh Nga đã bắt đầu di chuyển về hướng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trưa ngày hôm nay”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 2.
Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 3.
Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 4.
Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 5.

20h01: Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/10 cho biết, Ankara vẫn đang sẵn sàng đánh bại “các phần tử khủng bố” cho dù nước này đã tạm ngừng chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria.

“Ngày hôm qua chúng tôi đã nhận được thông báo của Mỹ rằng các phần tử khủng bố đã rút hoàn toàn khỏi khu vực. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng không còn kẻ khủng bố nào ở đây. Chúng có thể trú ẩn trong các hầm hào hoặc nơi nào đó khác. Chúng tôi đã cân nhắc sự đảo bảo của Mỹ và ngừng chiến dịch quân sự nhưng không có nghĩa rằng mọi việc đã kết thúc”, ông Cavusoglu phát biểu trên hãng thông tấn Anadolu.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng, quân đội của họ sẽ vẫn lưu lại thực địa để chiến đấu với các phần tử khủng bố còn lại và dọn dẹp số vũ khí tàn dư cũng như các bẫy mìn còn lại.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 6.

Lựu pháo Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên tuyến biên giới giáp với Syria. Ảnh: Sputnik

17h45: Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10 cho biết, Ankara sẽ đánh giá lại kế hoạch thiết lập 12 trạm quan sát ở vùng Đông Bắc Syria sau thỏa thuận đạt được với Moscow yêu cầu lực lượng YPG phải rút khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

17h06: Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thời gian qua Pháp đã tìm mọi cách để thành lập một nhà nước của các lực lượng PKK/YPG ở Syria và hiện đang tỏ ra rất tức giận trước chiến dịch quân sự do Ankara tiến hành tại đây.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu các nhóm vũ trang người Kurd không tuân thủ những cảnh báo đã được đưa ra thì Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện bất cứ hành động nào cần thiết.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 7.

16h28: Máy bay chiến đấu Không quân Nga phóng tên lửa oanh tạc các mục tiêu khủng bố trên địa bàn Ma'rat Harmah và Tal al-Nar ở phía Nam tỉnh Idlib.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 8.

Mục tiêu bị tấn công là vòng trong khoanh màu vàng

15h59: Theo Điện Kremlin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cam kết ủng hộ việc thực thi đầy đủ thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Đông Bắc Syria ngày 22/10 vừa qua.

15h30: Lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng pháo hạng nặng để tấn công các làng và thị trấn Khalsa, Zaitan, Al-Humeira và Khan Toman ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Aleppo

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 9.

15h06: Lực lượng quân cảnh Nga triển khai tại tỉnh Aleppo của Syria đã bắt đầu tiến hành các hoạt động tuần tra ở phía Đông Bắc thị trấn Manbij.

Theo một đại diện của quân cảnh Nga thì tuyến đường tuần tra chạy dọc theo các tiền đồn của Quân đội Syria và chỉ cách làng Qeirata bên bờ sông Sajur vài km, tức khá gần cửa ngõ đổ ra sông Euphrates.

Khu vực này trước đây được các binh lính Mỹ tuần tra nhưng hiện đã rút lui về biên giới Iraq khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria cách đây 10 ngày.

Làng Sajur đóng vai trò là địa điểm liên lạc giữa Quân đội Syria và các nhóm vũ trang chống chính phủ ủng hộ chiến dịch quân sự của Ankara.

Nổ lớn tại thị trấn Ras al-Ayn trên tuyến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

14h35: Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày hôm nay lên tiếng cáo buộc Mỹ đã bỏ rơi các đồng minh người Kurd ở Syria và phó mặc cho họ tự đối phó với cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Mỹ từng là đồng minh thân cận nhất của người Kurd. Thế nhưng Mỹ đã từ bỏ họ, mà về bản chất là phản bội lại họ. Giờ đây họ lại muốn giữ người Kurd ở biên giới, tức trên thực tế là buộc họ phải chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Dmitry Peskov cũng nhất mạnh, nếu các lực lượng người Kurd không rút khỏi vùng an toàn ở biên giới thì biên phòng Syria và quân cảnh Nga cũng sẽ phải rời khu vực này. Khi đó, các nhóm người Kurd còn lại có thể sẽ bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ "đánh cho tơi tả".

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 11.

Binh lính Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tuần tra chung tháng 9/2019. Ảnh: Sputnik

14h03: Mộ máy bay không người lái (UAV) của Quân đội Israel (IDF) đã bị bắt rơi khi đang hoạt động trên không phận ở miền Nam Lebanon sáng ngày hôm nay (23/10).

Các hãng tin tức Ả Rập cho biết, chiếc UAV đã bị phong trào vũ trang Hezbollah bắn hạ ở phía Nam Lebanon.

IDF cũng đã khẳng định một trong những chiếc máy bay không người lái của họ đã bị rơi khi hoạt động ở vùng biên giới Israel - Lebanon nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

"Cách đây không lâu, trong quá trình hoạt động an ninh như thường lệ ở biên giới, một máy bay không người lái của IDF đã bị rơi gần biên giới bên phía lãnh thổ Lebanon", người phát ngôn của IDF cho biết.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 12.

Một chiếc UAV của IDF giám sát biên giới Gaza tháng 11/2018

13h45: Vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày hết hiệu lực, Thổ Nhĩ kỳ tuyên bố “không cần thiết” phải nối lại chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Đông Bắc Syria. Trước đó, Mỹ cũng đã thông báo với Ankara về việc rút quân của người Kurd khỏi biên giới Syria đã hoàn tất.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 13.

Các tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hân hoan vẫy chào trên một xe quân sự gần thị trấn biên giới Tal Abyad, Syria ngày 22/10/2019

12h05: Kênh truyền hình CNN nhận định, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về tình hình Đông Bắc Syria, nước phải chịu thiệt hại lớn nhất về mặt địa chính trị chính là Mỹ. Việc Washington bất ngờ quyết định rút các lực lượng quân sự ra khỏi Syria giống như một "món quà" tặng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Những diễn biến hôm 22/10 thậm chí còn mang tính “sỉ nhục” hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố đã đến lúc Mỹ phải rời khỏi Syria.

Cụ thể, ông Shoigu nói rằng Mỹ chỉ còn chưa tới 2h để tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hồi tuần trước. Người Mỹ “chỉ còn 1 giờ 31 phút để bước chân ra khỏi Syria”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 14.

Người dân địa phương tức giận ném đá và khoai Tây vào các xe quân sự Mỹ đang trên đường rút khỏi Syria. Ảnh: CNN

11h42: Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng chính phủ của ông “phản đối bất cứ sự chiếm đóng nào trên lãnh thổ Syria dưới bất cứ lý do nào”.

Ông Assad cũng tuyên bố Syria sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố và chống lại hoạt động chiếm đóng lãnh thổ Syria bằng tất cả các biện pháp hợp pháp cần thiết.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 15.

Tổng thống Bashar al-Assad ngày 22/10 đã bất ngờ đến thăm lực lượng quân đội Syria đóng tại al-Habit, tỉnh Idlib

11h06: Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các lực lượng PKK/YPG sẽ rút khỏi Đông Bắc Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân của mình nội dung: "Những tin tức tốt lành dường như đang đến với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Trung Đông. Sẽ công bố thêm thông tin sau!".

10h35: Theo thỏa thuận vừa được ký kết giữ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thì các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDF) và Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) rẽ rút lui về vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 32km.

Mặc dù đây chưa phải là thỏa thuận lý tưởng cho SDF và YPG nhưng nó đã giúp ngăn chặn các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ dọc khu vực biên giới với Syria.

Bên cạnh đó, Quân đội Syria cũng lần đầu tiên sẽ có cơ hội tiếp cận các địa bàn biên giới tại đây sau nhiều năm xung đột.

Sau thỏa thuận, Quân đội Syria được cho là sẽ tập trung sức mạnh cho mặt trận Idlib để tiêu diệt các phần tử khủng bố còn lại ở vùng Đông Bắc đất nước.

Phản ứng của người dân ở Đông Bắc Syria trước các binh lính Mỹ rút quân và trước việc Nga triển khai lực lượng tới đây

10h14: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22/10 cho biết thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ đã hết hạn và nước Mỹ "không tuân thủ hoàn toàn các cam kết ở Syria".

Ông Erdogan cũng tuyên bố Ankara sẵn sàng "tiến hành các bước đi cần thiết" để đạt được mục tiêu của mình.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 18.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

09h15: Theo thỏa thuận ngày 22/10 giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thì thị trấn Qamishli sẽ không nằm trong phạm vi 10 km và cũng chưa rõ liệu thỏa thuận này có áp dụng cho toàn bộ chiều dài biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hay chỉ là những khu vực do người Kurd kiểm soát.

Thỏa thuận cũng thừa nhận những thực tế trên thực địa: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm soát những khu vực mà họ đã chiếm giữ được trong chiến dịch quân sự vừa qua ở miền Bắc Syria.

08h46: Chỉ vài giờ trước thời điểm công bố thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Đông Bắc Syria, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã hoàn tất kế hoạch triển khai quân dọc tuyến cao tốc Aleppo-Hasakah ở bờ Đông sông Euphrates.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), Quân đội Syria đã tiến vào các làng al-Kozaleya, Shwaish, al-Nufaliyeh, al-Mahal, al-Badran, al-Hizam, Kahfet al-Marati và al-Dubaib phía Tây Bắc Hasakah.

Với động thái triển khai này, các lực lượng chính phủ Syria đã cắt đứt được khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đánh sâu hơn vào bên trong lãnh thổ Syria. Theo đó, chiến dịch quân sự "Mùa Xuân Hòa Bình" của Ankara sẽ chỉ giới hạn ở các khu vực Tell Abyad, Ras al-Ayn và cao tốc Aleppo-Hasakah.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 20.
Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 21.
Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 22.
Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 23.

Một số hình ảnh triển khai quân của Quân đội Syria. Ảnh: South Front

08h25: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng cam kết bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và bảo vệ an ninh quốc gia cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên nhấn mạnh tới quyết tâm đánh bại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Tất cả các phần tử YPG cùng vũ khí của lực lượng này sẽ bị giải giáp khỏi toàn bộ địa bàn Manbij và Tal Rifat.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 24.

Binh lính quân đội Chính phủ Syria. Ảnh: South Front

08h14: Bản thỏa thuận cũng nói rõ, những khu vực không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ được quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng tuần tra chung. Chiều sâu của địa bàn tuần tra chung này sẽ là 10 km tính từ đường biên giới.

07h44: Theo bản thỏa thuận vừa được ký kết thì từ trưa ngày 23/10, quân cảnh Nga và các đơn vị biên phòng Syria sẽ tiến vào phần lãnh thổ Syria trên vùng phân định biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 150 h tiếp theo liên minh Nga - Syria sẽ giải giáp vũ khí của YPG đồng thời buộc lực lượng này phải rút xa đường biên giới 30 km.

Từ 6 giờ chiều ngày thứ Tư, quân cảnh Nga và Quân đội Syria sẽ bắt đầu tiến hành tuần tra dọc dọc đường biên giới có chiều sâu 32 km.

Xe quân sự Nga rầm rập tiến về Đông Bắc Syria - Người Kurd không rút nhanh sẽ bị đánh tơi tả - Ảnh 25.

Bản đồn chiến sự Syria ngày 14/10. Ảnh: CNN

07h15: Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử trong việc giải quyết tình hình chiến sự ở vùng Đông Bắc Syria.

Theo thỏa thuận này, chiến dịch "Mùa Xuân Hòa Bình" (Peace Spring) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp diễn ở một khu vực có giới hạn từ địa bàn Tell Abyad tới Ras al-Ayn với chiều sâu 32 km tính từ đường biên giới.

Ngoài ra, bắt đầu từ 12:00 ngày 23/10, các đơn vị quân cảnh của Nga cùng với Quân đội Syria sẽ được triển khai dọc theo phần còn lại của biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới bờ Đông sông Euphrates.

Theo CNN, bản thỏa thuận 10 điểm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy rõ một thông điệp: Mỹ sẽ không có chỗ đứng trong tiến trình hoạch định tương lai của Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên