Vũ khí "Made in Vietnam" hiện đại liên tiếp gây bất ngờ: Tự hào CNQP lớn mạnh - Hội tụ tinh hoa thế giới

Bình Nguyên |

CNQP nước ta gần đây đã đạt được những thành tựu vượt bậc, cho ra đời nhiều loại vũ khí "Made in Vietnam" hiện đại, tiệm cận trình độ TG, đủ sức "đem chuông đi đánh xứ người".

Từ chủ trương đúng...

Với chủ trương "tự lực cánh sinh", giảm bớt phụ thuộc vào nước ngoài đối với các vũ khí, trang bị thông thường và một phần vũ khí, khí tài hiện đại, gần đây, ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam (CNQP) đã được ưu tiên đầu tư cả về ngân sách lẫn nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản ở những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Từ bàn tay, khối óc và sự sáng tạo của những nhà chế tạo tâm huyết, trên cơ sở "tự lực cánh sinh", CNQP nước ta đã tự chế tạo được nhiều loại vũ khí "Made in Vietnam" hiện đại hoặc phát triển một số sản phẩm mũi nhọn dựa trên chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, từ những đối tác có nền KH-KT tiên tiến bậc nhất thế giới.

Đối tác nổi bật nhất không thể không nhắc tới Liên bang Nga, luôn được đánh giá là người bạn thủy chung, tin cậy, đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong việc xây dựng một nền công nghiệp quốc phòng ngày càng lớn mạnh. Các nước thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Ukraine, Cộng hòa Séc cũng có đóng góp không nhỏ.

Ngoài các đối tác truyền thống, Israel bất ngờ nổi lên như là một bạn hàng lớn của Việt Nam trong những năm gần đây, bên cạnh một số quốc gia phương Tây khác có nền CNQP tiên tiến.

Vũ khí Made in Vietnam hiện đại liên tiếp gây bất ngờ: Tự hào CNQP lớn mạnh - Hội tụ tinh hoa thế giới - Ảnh 1.

Nhiều vũ khí "Made in Vietnam" thế hệ mới đã được trang bị tới các đơn vị. Ảnh: QĐND

Hầu hết các sản phẩm mới ra lò đều bắt kịp với trình độ khu vực và vươn tới tầm thế giới, đáp ứng nhu cầu thiết thực theo chủ trương xây dựng QĐNN Việt Nam chính quy, từng bước hiện đại và có một số quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, phục vụ bộ đội huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Tới nay, các sản phẩm vũ khí trang bị "Made in Vietnam" đã có mặt trong hầu khắp các quân binh chủng, từ lục quân, phòng không - không quân cho tới hải quân và cảnh sát biển, biên phòng.

Đột phá mạnh về vũ khí lục quân

Với phương châm chế tạo và mua sắm vũ khí phù hợp với cách đánh, nghệ thuật quân sự của Việt Nam, hầu hết các sản phẩm nghiên cứu trọng tâm trong lĩnh vực lục quân là vũ khí mang vác của bộ binh phù hợp với điều kiện chiến đấu và thể trạng của những người lính.

Đến nay, về cơ bản CNQP nước ta đã đủ sức chế tạo được những loại vũ khí mang vác dành cho các sư đoàn bộ binh đủ quân. Đây là một bước tiến rất lớn, đảm bảo cho các đơn vị có nguồn vũ khí mới hiện đại, dồi dào, bắt kịp với trình độ khu vực và trên thế giới, đủ sức chiến đấu lâu dài, bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống.

Có thể so sánh với vũ khí mang vác của các đơn vị lục quân Nga, trừ tên lửa chống tăng, các chiến sĩ ta được trang bị không thiếu thứ gì, từ súng bắn tỉa hạng nặng, pháo cối, súng phóng lựu bắn loạt, súng chống tăng, súng tiểu liên, trung liên, súng máy phòng không 12,7mm,...

Tất nhiên, ta chưa thể so về chất lượng với nước bạn, nhưng rõ ràng chúng ta có quyền tự hào khi những người lính bộ binh có trong tay những vũ khí mới, thay dần cho những loại đã cũ, lạc hậu.

Vũ khí Made in Vietnam hiện đại liên tiếp gây bất ngờ: Tự hào CNQP lớn mạnh - Hội tụ tinh hoa thế giới - Ảnh 3.

Các loại vũ khí mang vác được đặt lên phương tiện cơ giới. Ảnh: QĐND.

Bên cạnh đó, cac dự án hiện đại hóa xe tăng, thiết giáp; cải tiến các loại pháo, cối lắp lên khung gầm các xe bánh hơi, bánh xích giúp tăng sức cơ động và tăng độ chính xác cho mỗi phát bắt cũng đang góp phần giúp lục quân Việt Nam có những bước thay đổi căn bản về chất.

Vươn cao, bay xa cùng phòng không - không quân

Hiện nay, CNQP nước ta đã chế tạo được nhiều loại radar hiện đại như radar cảnh giới nhìn vòng tầm trung, radar bắt thấp chuyên nhiệm và thậm chí là cả radar thụ động chuyên bắt máy bay tàng hình,...

Những đài radar "Made in Vietnam" thế hệ mới đã được biên chế tới đơn vị ngày càng nhiều, góp phần "không để tổ quốc bị bất ngờ bởi các tình huống trên không", cảnh báo sớm, từ xa, cung cấp tham số chính xác cho các đơn vị hỏa lực sẵn sàng khai hỏa đánh chặn mục tiêu.

Vũ khí Made in Vietnam hiện đại liên tiếp gây bất ngờ: Tự hào CNQP lớn mạnh - Hội tụ tinh hoa thế giới - Ảnh 4.

Radar tầm trung hiện đại "Made in Vietnam". Ảnh: Bình Nguyên.

Ngoài ra, một trong những chương trình trọng tâm là sản xuất lắp ráp tên lửa vác vai tiên tiến cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Đây là tiền đề để chúng ta vươn tới những vũ khí phòng không hiện đại, có tầm bắn xa và uy lực lớn hơn.

Đồng hành cùng hải quân, cảnh sát biển tiến ra biển lớn

Ngành đóng tàu quân sự của Việt Nam gần đây đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng khi cho ra đời các sản phẩm tiêu biểu là tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya, tàu pháo TP-400, tàu tuần tra TT-400, tàu tuần tra xa bờ DN-2000,... góp phần bổ sung kịp thời những phương tiện chiến đấu quan trọng, đầy ủy lực để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Vũ khí Made in Vietnam hiện đại liên tiếp gây bất ngờ: Tự hào CNQP lớn mạnh - Hội tụ tinh hoa thế giới - Ảnh 5.

Tàu vận tải tổng hợp "Made in Vietnam"

... đến những lợi ích lâu dài

Việc tự chủ chế tạo vũ khí sẽ giúp Việt Nam giảm phục thuộc vào việc phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành cao, và nhất là khó giữ được bí mật về số lượng, chất lượng.

Bên cạnh đó, các sản phẩm được chế tạo theo kinh nghiệm tác chiến, nghệ thuật quân sự Việt Nam, phù hợp với thể trạng người lính là điều cốt tử giúp phát huy tối đa tính năng kỹ-chiến thuật trong điều kiện chiến đấu đặc thù cả về địa hình lẫn khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của nước ta.

Tất nhiên, với trình độ khoa học kỹ thuật của Việt Nam còn nhiều hạn chế, chúng ta không thể mơ ngay tới những vũ khí hiện đại, tinh vi có hàm lượng công nghệ cao như máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không, xe tăng chiến đấu chủ lực, bởi những loại vũ khí này đòi hỏi đầu tư rất lớn và không phải quốc gia nào cũng có thể tự mình chế tạo 100%.

Đến ngay như Nga, Mỹ những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cũng phải nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài.

Chẳng phải là họ không chế tạo được những vũ khí ấy chẳng qua nếu có thể nhập khẩu mà vẫn đáp ứng được yêu cầu tác chiến và nghệ thuật quân sự của họ thì chẳng tội gì đầu tư nhiều tiền của vào đó, vừa tốn kém lại vừa mất thời gian trong khi không có lợi thế cạnh tranh nếu muốn xuất khẩu để bù lại chi phí đã bỏ ra nghiên cứu chế tạo.

Với Việt Nam, chúng ta đã xác định trong tương lai, nếu tình huống xấu nhất xảy ra, đối phương có thể sẽ là những quốc gia hùng mạnh, có quân đội thiện chiến, trang bị nhiều vũ khí hiện đại, nên lấy phương châm "phòng tránh, đánh trả" là chủ yếu, do vậy việc chế tạo được các loại vũ khí như trên đã là một bước tiến lớn.

Hy vọng trong tương lai không xa, CNQP nước ta sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng hơn, chứa hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn nữa, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tiến lên chính quy, tinh nhuệ và hiện đại chứ không chỉ là từng bước hiện đại như giai đoạn này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại