CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có "kẻ to gan" vừa khiêu khích?

N. Tuấn Sơn |

Tên lửa S-400 Nga suýt chút nữa đã bắn hạ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ khi nó bay dọc bờ biển Tây Syria, áp sát và khiêu khích căn cứ Khmeimim, đầu não của KQ Nga.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h01: Các chiến đấu cơ Không quân Nga và trực thăng Không quân Syria đang liên tiếp ném bom xuống các mục tiêu trên vùng nông thôn Idlib với trọng tâm là làng Msherfa ở Nam Idlib và xung quanh thành phố Kafranbel ở Nam Idlib. Chiến đấu cơ Nga đã sử dụng cả tên lửa không đối đất ở làng Msherfa.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 1.

Các khu vực mục tiêu của phiến quân bị ném bom.

21h39: Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lùi một đợt tấn công lớn của phiến quân thánh chiến nhằm vào vùng ngoại ô phía Tây thành phố Aleppo.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ cho biết hàng chục tay súng thánh chiến đã tấn công vào những vị trí của SAA ở 2 quận al-Rashdeen và al-Buhuth al-Almiyah. Quân đội Syria đã đẩy lùi đợt tấn công của chúng sau vài giờ giao tranh.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), 2 tay súng phiến quân và 3 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong khi đọ súng ở phía Tây Aleppo.

Vài giờ trước khi phát động tấn công, phiến quân đã bắn hàng chục quả đạn cối vào trung tâm thành phố Aleppo khiến 7 dân thường trong đó có 1 phụ nữa và 1 trẻ em thiệt mạng cùng ít nhất 30 người khác bị thường.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công vào Aleppo. Tuy nhiên, phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát các khu vực ngoại ô ở phía Bắc và phía Tây thành phố này.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 2.

Phiến quân thánh chiến tấn công nhằm vào thành phố Aleppo.

21h15: Quân đội Syria (SAA) đã khống chế nhiều điểm mới dọc theo tuyến đường cao tốc nối giữa Aleppo và Hasakah.

Theo các báo cáo từ tỉnh Al-Hasakah SAA đã mở rộng vùng kiểm soát về phía Tây Tal Tamr sau khi đánh bật các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ra khỏi khu vực.

Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết Quân đội Syria đã đảm bảo an toàn cho tuyến tiếp vận mới nối liền giữa 2 khu vực trên sau khi kiểm soát hoàn toàn các vị trí trọng yếu.

SANA chỉ ra rằng người dân ở khu vực đã bắt đầu quay trở về quê hương sau khi Quân đội Syria triển khai tới đây.

Một ngày trước đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí của SAA tại 2 làng ở khu vực  Abu Rasin, giết chết 4 binh sĩ chính phủ và làm bị thương nhiều người khác.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 3.
CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 4.

Pháo binh SAA thiết lập trận địa tại các vị trí mới kiểm soát dọc đường cao tốc.

20h21: Các máy bay tiêm kích của Không quân Hoàng gia Anh đột ngột xuất hiện áp sát căn cứ sân bay Khmeimim đầu não Không quân Nga ở phía Tây Syria vào sáng nay (theo giờ địa phương, tức chiều nay, theo giờ Việt Nam), trang tin hàng không tiếng Nga Avia.Pro đưa tin.

Theo trang tin này, các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Anh đã xuất hiện và bay dọc theo phía Tây căn cứ Khmeimim, khiến toàn bộ lực lượng QĐ Nga ở Syria, đặc biệt là phòng không sẵn sàng chiến đấu khẩn cấp.

"Cách đây vài giờ, các tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh đột ngột xuất hiện trên màn hình radar trên không phận gần căn cứ không quân Nga và đây là lần đầu tiên chúng xuất hiện gần không phận Syria trong một chiến dịch quân sự không rõ mục đích và chỉ cách sân bay Khmeimim chùng 10km".

Bất chấp sự sẵn sàng chiến đấu và cảnh báo cứng rắn của các tổ hợp phòng không hiện đại Nga ở Syria, các chiến đấu cơ nước ngoài hoàn toàn bỏ ngoài tai cảnh báo và thậm chí họ còn bay vào tầm bắn hiệu quả của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn của Nga.

Các chuyên gia quân sự đang hết sức quan tâm đến sự kiện mới nhất này bởi lẽ tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh được tiếp dầu trên không bởi các máy bay Airbus KC-3 phục vụ cho chuyến bay dài.

19h24: Các lực lượng chính phủ Syria đang sử dụng pháo hạng nặng và máy bay ném bom tấn công nhiều khu vực tại những làng Tal Dum, Mushairfeh, Tineh, Farajah và Im Jalal trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 5.

Khu vực đang bị SAA ém bom và pháo kích dữ dội.

19h15: Tướng về hưu Wafiq al-Samarrai, một chuyên gia quân sự Iraq đã cảnh báo rằng các lực lượng Israel có thể sẽ mở rộng các đợt tấn công của họ sang Iraq.

Chia sẻ trên trang tin Baghdad Today, tướng Samarrai tuyên bố "Chúng tôi không muốn liên quan đến chiến tranh, không khiêu khích và chứa chấp những kẻ gây hấn", và chỉ ra rằng Iraq không hề muốn có xung đột với Israel.

"Nhưng có các chỉ dấu cho thấy khả năng cao là giới lãnh đạo Israel đang tiến hành những quyết định sai lầm khi tấn công các mục tiêu ở lãnh thổ Iraq", tướng Samarrai tuyên bố.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 6.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

18h05: Một chiếc máy bay quân y IL-76MD của Không quân Nga đang hướng tới Thủ đô Damascus của Syria. Chưa rõ chiếc máy bay đặc biệt này mang theo những gì tới Syria hay làm nhiệm vụ gì, nếu làm nhiệm vụ nhân đạo hoặc thông thường thì không có gì đáng lưu ý, nhưng nếu nó tới Syria để làm nhiệm vụ cấp cứu các binh sĩ Nga thì "lành ít dữ nhiều".

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 7.

Máy bay quân y IL-76MD của Không quân Nga đang hướng tới Thủ đô Damascus.

17h22: Một cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel vừa tiết lộ về "kế hoạch mới" mà nhóm vũ trang Hezbollah xây dựng để tấn công Nhà nước Do Thái từ biên giới phía Nam Li-băng.

Tờ "Israel Hayom" dẫn tiết lộ của tướng Gadi Eizenkot cho biết kế hoạch của Hezbollah sử dụng một số đường hầm để đột nhập vào lãnh thổ Isarel.

Theo tướng Eizenkot, lực lượng Hezbollah với sự phối hợp cùng đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã huấn luyện khoảng 6.000 tay súng người Li-băng để đột nhập qua biên giới Israel bằng hàng chục đường hầm.

Israel đã tìm cách vô hiệu hóa những đường hầm kiểu này nhưng không ai có thể đoan chắc được rằng họ đã phát hiện được 100% hay chưa.

16h59: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang đồng minh đã giết chết một số binh sĩ Quân đội Syria (SAA) trên khu vực Đông Bắc nước này.

Theo một báo cáo quân sự từ tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhiều vị trí của SAA ở gần Abu Rasin, đặc biệt là tại 2 thị trấn Rabiyat và Tal Al-Ward. Kết quả là đã có ít nhất 4 binh sĩ SAA thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Đợt tấn công này của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể không nhằm trực diện vào SAA, tuy nhiên đây là đòn đáp trả vụ tấn công của lực lượng SDF nhằm vào các tay súng thuộc nhóm vũ trang Quân đội Syria tự do (SNA) mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Một nguồn tin Quân đội Syria cho biết họ chưa đáp trả đợt tấn công mới nhất nói trên, nhưng họ đã báo cáo vi phạm lệnh ngừng bắn với Quân cảnh Nga đang có mặt tại đây.

16h41: Phiến quân thánh chiến đã phát động một đợt tấn công mới nhằm vào các đơn vị Quân đội Syria (SAA) trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

Với chủ công là lực lượng Đảng hồi giáo Turkestan(TIP), các tay súng thành chiến bắt đầu tấn công vào binh sĩ SAA ở phía Bắc thị trấn vùng cao Kinsibba.

Theo một nguồn tin quân sự gần mặt trận, phiến quân TIP và các đồng minh đã giành thắng lợi bước đầu, chiếm được nhiều vị trí của SAA sau khi giết chết và làm bị thương nhiều binh sĩ chính phủ.

Trước thế bất lợi của SAA, Không quân Nga đã tham chiến tập trung ném bom cắt đứt đường tiếp vận của phiến quân tới khu chiến từ thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour ở phía Tây Idlib, làm chết và bị thương hơn 15 tay súng thánh chiến.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 9.

Pháo binh Quân đội Syria.

16h03: Theo Russiamatters, việc chính quyền ông Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi miền bắc Syria đã tạo ra một cơn bão truyền thông. Nhiều báo, trang tin tuyên bố động thái này là "chiến thắng", là "món quà" cho Nga và nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

Dù rõ ràng Nga đã vượt qua Mỹ trong việc gây ảnh hưởng ở Syria nhưng giờ nước này cũng phải đứng trước mớ bòng bong của việc chống lại Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Nga cũng sẽ phải đối diện với những thách thức cả về kinh tế lẫn an ninh ở mảnh đất Trung Đông này.

Ông Putin và Nga có thu được một số ích lợi ngắn hạn từ việc giảm sự hiện diện của Mỹ ở Syria, nhưng điều này còn cách xa với chiến thắng trong cuộc chiến Syria như nhiều người vẫn nhắc.

15h06: Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã nèm bom phá hủy 4 chiếc xà lan chở dầu thô từ khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát tới vùng do chính phủ kiểm soát thông qua thị trấn Theban ở phía Đông Deir Ezzor.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 10.

Vị trí 4 chiếc phà của SDF bị liên quân ném bom phá hủy.

14h53: Chiến sự Syria vừa bắt đầu ngày mời với hàng loạt vụ không kích của chiến đấu cơ Nga nhằm vào mục tiêu ở các làng al-Fatira, al-Nqair và Maarat Harma trên vùng nông thôn Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 11.

Không quân Nga ném bom ở vùng nông thôn Nam Idlib.

14h46: Quân đội Syria (SAA) đã mở một đợt tấn công lớn trên hướng Tây và Tây Nam vùng nông thôn Aleppo khi tập kích vào hàng loạt vị trí của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Theo các báo cáo vừa cập nhật, Quân đội Syria đã nã tên lửa và pháo tầm xa vào nhiều vị trí của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham. Đợt tấn công mới này được cho là đã được dọn đường bởi các cuộc không kích mãnh liệt của Không quân Nga và Syria ở idlib.

Video dưới đây ghi lại những hình ảnh Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo.

Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo.

14h25: Hơn một tháng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi lực lượng người Kurd ở Syria cách xa biên giới, tình hình đã dần đi vào ổn định.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kiểm soát một dải lãnh thổ dài 120km nằm giữa thị trấn Tal Abyad và Ras al-Ain ở phía đông bắc Syria. Khu vực biên giới còn lại do người Kurd kiểm soát sẽ được tuần tra chung bởi các binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân Chính phủ Syria cũng đã tiến vào khu vực để đóng quân tại các thị trấn và làng mạc trước đó vốn thuộc về lực lượng người Kurd.

"Người chiến thắng lớn nhất là Chính phủ Syria và Tổng thống Bashar al-Assad", Kamal Alam, một nhà phân tích quân sự chuyên về Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Ông nhấn mạnh thêm "Chỉ trong vài tuần, ông ấy đã có thể lấy thêm được nhiều lãnh thổ trong các khu vực của người Kurd hơn cả so với 5 năm qua".

13h46: Quân đội Syria và lực lượng khủng bố IS đã có trận chiến khốc liệt ở ngoài thị trấn chiến lược Al-Sukhnah ở ngoại ô phía Tây tỉnh Homs.

Theo báo cáo chiến trường, quân đội Syria bất ngờ bị khủng bố tấn công lớn ở khu vực Badiya Al-Sukhnal, hậu quả là dẫn đến hàng loạt cuộc chiến khốc liệt.

Một nguồn tin từ quân đội nước này cho biết lực lượng không quân Syria đã đáp trả trực tiếp vào các cứ điểm của IS ở khu vực Jabal Abu Rajmin. Rất nhiều tay súng IS đã phải bỏ mạng vì sự liều lĩnh của mình.

Những cuộc không kích này giúp quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của IS đồng thời giành lại thế chủ động ở vùng nông thôn Al-Sukhnah.

13h43: Các chỉ huy cấp cao thuộc Sư đoàn Sultan Murat do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tới thăm các binh sĩ của mình tại mặt trận Tel Tamr.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 13.

Chỉ huy cấp cao thuộc Sư đoàn Sultan Murat do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tới thăm các binh sĩ của mình tại mặt trận Tel Tamr.

12h25: Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ cần loại bỏ hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã mua từ Nga để vượt qua tình trạng bế tắc hiện nay trong mối quan hệ song phương.

Ông này nhấn mạnh: “Hiện còn chỗ cho Thổ Nhĩ Kỳ trở lại bàn đàm phán. Họ biết rằng để làm được việc này họ cần phá hủy, trả lại hoặc loại bỏ hệ thống S-400” đồng thời cảnh báo nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ cấm vận theo đạo luật CAATSA vì mua S-400 vẫn còn.

12h02: Theo báo cáo của truyền thông khu vực, Israel và Iran đang bắt đầu nối lại các cuộc đụng độ sau nhiều tuần im ắng.

Sau thông tin quân đội Israel mở đợt tấn công vào Damascus vào tuần trước, một loạt tên lửa được cho là của lực lượng Iran đã phóng đáp trả về hướng Cao nguyên Golan.

Ngay lập tức, Israel đã thực hiện "các cuộc tấn công trên diện rộng" vào các mục tiêu của lực lượng Iran và Syria ở ngoại ô Damascus hôm 20/11, gây ra nhiều thương vong.

Mặc dù Israel từ lâu vẫn có những đợt tấn công Iran ở Syria, nhưng phản ứng đáp trả lần này của hai nước đã phản ánh ranh giới mong manh về một cuộc xung đột khu vực cũng như cho thấy sự hòa giải của Nga đang có vấn đề.

11h50: Một nhà kho chứa đạn dược và vũ khí của lực lượng Iran ở khu vực "Tel Dadin" Nam Aleppo đã phát nổ dữ dội và tan tành sau khi bị tên lửa (có thể là pháo phản lực) của Lực lượng Quân đội Syria tự do (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn trúng.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 15.

Khu vực kho vũ khí Iran bị hủy diệt.

10h55: Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm các thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc đàm phán ở Astana và Sochi trước đó. Đồng thời họ nhấn mạnh rằng những hành động đó là hoàn toàn đi ngược với luật pháp quốc tế và vô nhân đạo.

Tuyên bố cũng lên án các cuộc tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Syria và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có những hành động cụ thể để Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động xâm phạm vào miền bắc nước này.

Thỏa thuận Sochi được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký ngày 22/10/1019.

Theo thỏa thuận này, hai bên thống nhất sẽ tuân thủ nguyên tắc bảo đảm sự thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của  Syria ; giữ nguyên trạng tại vùng mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch gọi là "Mùa xuân hòa bình"; tôn trọng thỏa thuận Adan năm 1999 giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ; hai bên thực hiện các cuộc tuần tra chung dọc biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ…

10h42: Phiến quân thánh chiến HTS và đồng minh của chúng đang điên cuồng giãy chết ở Idlib khi liên tiếp nã pháo tầm xa vào nhiều vị trí khác nhau của cả quân đội Syria lẫn các khu dân cư.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 16.

Các vị trí bị phiến quân thánh chiến HTS nã pháo phản lực Grad (những ô khoanh tròn đỏ).

Cụ thể, chúng đã sử dụng pháo phản lực Grad bắn vào "các cơ sở chế tạo vũ khí" và thị trấn Jabal Azzan" ở phía Nam Aleppo cũng như vào doanh trại quân đội Syria ở Ain Warida phía Nam Goren trên vùng nông thôn Tây Hama.

Phiến quân thánh chiến HTS nã pháo phản lực Grad vào doanh trại quân đội Syria ở Tây Hama.

09h44: Các chiến đấu cơ cùng trực thăng của Không quân Syria (SyAAF) và Không quân Nga đã thực hiện hơn 40 cuộc không kích chỉ trong 24h nhằm vào hàng loạt vị trí của phiến quân thánh chiến trên khu vực Nam Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOH), các vụ không kích dồn dập tập trung vào những thị trấn Hizareen, al-Zurzur, Kafr Nabl, Rakaya Sijneh, Bsakla, Maarzita, Kafar Sijnah và Oureinbe.

Anas al-M’araui, một nhà hoạt động đối lập đã công bố 1 đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh 1 vụ không kích của chiến đấu cơ Nga nhằm vào một mục tiêu ở ngoại ô Kafr Nabl.

Các thị trấn kể trên được cho là những cứ điểm phòng ngự vững chắc của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên là chi nhánh của Tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria) và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các vụ không kích này được cho là nhằm đáp trả các hành động vi phạm lệnh ngừng bắt của HTS và đồng minh của chúng.

Chiến đấu cơ Nga nhằm vào một mục tiêu ở ngoại ô Kafr Nabl, Syria

09h10: Hậu quả tai hại từ vụ máy bay trinh sát không người lái Global Hawk (trị giá khoảng 130 triệu USD/chiếc) bị phòng không Iran bắn hạ hồi tháng 6 vừa qua tại Vùng Vịnh là khiến Mỹ có thể phải vứt bỏ 2/3 tổng số máy bay này.

Theo đó, một cựu quan chức quốc phòng tiết lộ rằng Không quân Mỹ dự định sẽ đưa 21 trong tổng số 35 chiếc RQ-4 Global Hawk ra tháo làm sắt vụn. Đề xuất này đã được đệ trình lên BQP Mỹ xem xét.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 20.

Máy bay trinh sát không người lái Global Hawk

08h38: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố họ đã bẻ gãy đợt tấn công mới của Quân đội Syria (SAA) ở Đông Nam Idlib. Thông qua, trang tin chính thức Iba’a, phiến quân cho biết SAA tiến công vào khu vực Ard al-Zurzur ít nhất 2 lần, tuy nhiên đều đã thất bại.

"Nhiều tay súng quân chính phủ đã bị chết hoặc bị thương khi các tay súng thánh chiến bẻ gãy những đợt tấn công của họ", tuyên bố của HTS trên trang Iba’a.

Trong khi đó, các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ đã bác bỏ việc SAA phát động đợt tấn công Ard al-Zurzur. Tuy nhiên, họ xác nhận khu vực này đã bị pháo kích. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong.

Một ngày trước đó, có tin cho biết Quân đội Syria đã tấn công vào thị trấn Misherfah, nằm ở phía Bắc Ard al-Zurzur. SAA đã vào được thị trấn tuy nhiên sau đó phiến quân thánh chiến đã phản công và chiếm lại được khu vực này chỉ vài giờ sau đó.

Tuyên bố nói trên của HTS được cho là "nói vống lên" nhằm khích lệ tinh thần chiến đấu của các tay súng thánh chiến cũng như là của các nhà ủng hộ bởi có những lo sợ về một chiến dịch tiến công quy mô lớn của SAA trên vùng Idlib.

08h23: Giới chức Cộng hoà Cyprus thông báo, lực lượng chức năng nước này đã cứu 120 người di cư Syria đang lênh đênh trên một chiếc thuyền bị trôi dạt ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam.

Cảnh sát đảo quốc Địa Trung Hải này cho biết, lực lượng cứu hộ đã đưa số người di cư nói trên vào bờ ở vùng Cape Greco sau khi phát hiện thuyền của họ tại vị trí cách Cyprus khoảng 11 km về phía Đông. Trong số người di cư có tới 20 trẻ em và 14 bé trong số này không có cha mẹ đi cùng.

08h12: Chiến sự Syria vẫn diễn ra quyết liệt trong đêm qua, rạng sáng nay (theo giờ địa phương) khi liên tiếp nổ ra nhiều trận đọ súng dữ dội giữa lực lượng SDF với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Sharkak. 

Trong khi đó, Không quân Nga, pháo binh Syria dồn dập tập kích hỏa lực vào các khu vực Kafr Nabl, Kafranbel ở Nam Idlib và Kafr Hamra cũng như Ma'art Al-Arteaq ở Bắc Aleppo.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 22.

Các khu vực đang xảy ra giao tranh.

08h01: Một đoàn quân xa trong đó có cả xe thiết giáp Bradley của Mỹ đang hướng đến căn cứ quân sự ở phía Bắc Tal Tamr, cách al-Hasakah 40 km về phía Bắc.

Một đoàn quân xa của Mỹ đang hướng đến căn cứ quân ở phía bắc Tal Tamr, cách al-Hasakah (Syria) 40 km về phía Bắc.

07h56: 5 binh sĩ Quân đội Syria (SAA) vừa thiệt mạng do bị Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí của họ trên vùng nông thôn Bắc al-Hasakah. Hãng tin The Hawar News agency (ANHA) cho biết vị trí bị pháo kích nằm gần thị trấn Tell Tamr, nơi phải hứng chịu hàng loạt pháo phản lực.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin khác nói rằng các binh sĩ trên thiệt mạng do bị tấn công bởi 1 máy bay không người lái.

CẬP NHẬT: Toàn bộ QĐ Nga ở Syria báo động chiến đấu khẩn cấp, đặc biệt là phòng không - Có kẻ to gan vừa khiêu khích? - Ảnh 24.

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.

07h30: Trang tin tiếng Trung Sina News cho biết tên lửa phòng không S-400 Nga suýt chút nữa đã bắn hạ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ khi nó ngang nhiên khiêu khích trong lúc bay dọc bờ biển phía Tây Syria, áp sát căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga.

Sau báo cáo của Sina, trang tin hàng không Avia.Pro của Nga cho biết "vụ việc nghiêm trọng này xảy ra ở gần biên giới với Syria" và chỉ ra rằng "một máy bay ném bom chiến lược B-52H đã áp sát cực gần căn cứ sân bay Khmeimim của Nga, ngay lập tức nó đã bị Quân đội Nga cảnh báo họ đã sẵn sàng khai hỏa".

Trang tin tiếng Trung Sina còn cho biết "Báo cáo cho biết các hệ thống radar cảnh giới tầm xa của Nga triển khai ở căn cứ Khmeimim đã phát hiện chiếc B-52 này đang áp sát, và sau đó tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đã bật radar chiếu xạ, tóm sống chiếc siêu pháo đài bay nói trên trong tấm bắn, sẵn sàng khai hỏa".

"Cùng lúc đó, các lực lượng Nga cũng phát cảnh báo khẩn cấp đối với tổ bay trên chiếc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ trên kênh liên lạc mở, đanh thép dằn mặt rằng các máy bay Mỹ đã xâm phạm vùng trời do Quân đội Nga kiểm soát - nếu không rời đi ngay lập tức, Nga sẽ khai hỏa tên lửa phòng không bắn hạ.

Nhận cảnh báo cứng rắn từ phía Nga, tổ bay B-52 Mỹ đã phải "luôn và ngay" quay đầu khẩn cấp, thoát ly khỏi không phận biên giới Syria".

Trang tin hàng không Avia.Pro của Nga cho biết, ngoài việc đe dọa bắn hạ "siêu pháo đài bay", Quân đội Nga cũng cảnh báo 1 chiếc tiêm kích F-16 của Mỹ khi đang hộ tống chiếc B-52H này ở phía Đông Địa Trung Hải.

Hiện cả phía Nga và Mỹ đều chưa lên tiếng bình luận về những thông tin mới nhất này.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên