TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết "như một kẻ hèn nhát", cảm ơn sự hợp tác của Nga

Trà Khánh - Tú Anh |

Quy mô của cuộc đột kích cho thấy Washington có thể đã tung vào chiến dịch bí mật này đơn vị biệt kích tinh nhuệ nhất như họ từng làm với trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

22h45: Khi được hỏi về việc Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi hôm 26/10, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không nhận được bất cứ thông tin đáng tin cậy nào về hoạt động quân sự của Mỹ ở Idlib trong sự kiện. 

Phía Nga cũng cho biết, không ghi nhận được bất cứ cuộc không kích nào trong khu vực Bắc Idlib.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 1.

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi

22h00: Dan Scavino, Giám đốc truyền thông xã hội Nhà Trắng vừa đăng tải Twitter hình ảnh Tổng thống Trump ngồi trong phòng Tình Huống theo dõi những diễn biến xung quanh chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi của đặc nhiệm Mỹ. 

Hình ảnh cho thấy ông Trump đang theo dõi sự kiện cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Bộ trưởng QP Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark A. Milley và tướng Marcus Evans, Phó Giám đốc các Chiến dịch Đặc biệt. 

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 2.

21h40: Theo Bộ trưởng QP Mỹ Mark Esper, al-Baghdadi đã từ chối đầu hàng các lực lượng Mỹ trước khi kích nổ "dây lưng tự sát" trong vụ tập kích quân sự của Mỹ vào Tây Bắc Syria ngày thứ Bảy vừa qua.     

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 3.

Chân dung thủ lĩnh IS al-Baghdadi. Ảnh: Sputnik

21h28: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Tổng thống Trump đã phê chuẩn kế hoạch tập kích Abu Bakr al-Baghdadi từ cuối tuần trước với mục tiêu bắt sống hắn hoặc tiêu diệt nếu cần thiết. 

"Tổng thống đã thông qua kế hoạch tập kích mục tiêu, trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, và nếu chúng tôi không bắt được hắn, tất nhiên chúng tôi sẽ tiêu diệt hắn ta" ông Esper chia sẻ trên kênh truyền hình CNN. 

21h15: Tổng thống Trump cho biết, đêm qua là một đêm tuyệt vời với cả nước Mỹ và thế giới vì một kẻ giết người tàn bạo đã bị tiêu diệt. "Hắn ta đã chết như một con chó, như một kẻ hèn nhát. Thế giới giờ đây là một nơi an toàn hơn rất nhiều".

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cũng cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và lực lượng người Kurd ở Syria đã giúp Mỹ hoàn thành sứ mệnh này.

21h04: Tổng thống Trump nói rằng ông đã không thông báo cho tất cả các nghị sĩ quốc hội Mỹ về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi hôm thứ Bảy mà chỉ "thông báo cho một vài người biết".

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 4.

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi. ảnh: Reuters

20h56: Tổng thống Trump cho biết, trong sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố IS Baghdadi, đặc nhiệm Mỹ đã bay qua một số vùng không phận do Nga kiểm soát ở Syria. Ông Trump đã theo dõi chiến dịch từ phòng Tình huống nhưng không nói rõ là theo dạng nào. 

20h45: Tại cuộc họp báo đang diễn ra ở Nhà Trắng, ông Trump cho các phóng viên biết Abu Bakr al-Baghdadi đã bị theo dõi từ 2 tuần nay và đã có 2 -3 kế hoạch tiêu diệt hắn được hoạch định nhưng bị hủy bỏ trước vụ tập kích thành công ngày 26/10. 

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng

20h39: Tổng thống Donald Trump xác nhận các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt Abu Bakr Al-Baghdadi cùng với 3 người con của tên này trong một hầm ngầm ở Đông Bắc Syria. Không đặc nhiệm nào của Mỹ bị chết hay bị thương. 

20h25: Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có bài phát biểu trực tiếp tuyên bố trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong vụ tập kích của Quân đội Mỹ ở Đông Bắc Syria. 

Vài tiếng trước tuyên bố của ông Trump, Mazloum Abdi - Tư lệnh lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ca ngợi "đây là chiến dịch tập kích thành công, mang tính lịch sử nhờ kết quả phối hợp tình báo chung với Mỹ". 

19h50: Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đã có ít nhất 1 binh sĩ của nước này thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi một tiền đồn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thị trấn Ras al-Ayn bị người Kurd tấn công bằng tên lửa và súng cối.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 6.

Chiến sự ở Ras al-Ayn có dấu hiệu leo thang trở lại khi các bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Ảnh: liveuamap.

18h47: Ngày 27/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tăng cường hàng chục xe thiết giáp hiện đại "Tigr" và "Taifun-U" đến Syria cho lực lượng quân cảnh nước này đang thực hiện sứ mệnh tuần tra vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo, máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 chở hàng chục xe bọc thép từ sân bay quân sự ở các tỉnh Rostov và Krasnodar đến căn cứ không quân Hmeimim.

Số xe bọc thép này sẽ được dùng để di chuyển lực lượng binh sỹ, khí tài, giàn vũ khí. Các xe được trang bị hệ thống điều khiển thông tin cũng như máy điều hòa nhiệt độ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ triển khai khoảng 300 quân cảnh Nga tới Syria để hỗ trợ công tác rút lực lượng người Kurd ra khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tăng cường xe bọc thép hỗ trợ lực lượng quân cảnh tại Syria

16h54: Thông tin về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi được tiết lộ đầu tiên từ trang Newsweek. Theo đó, Phó thư ký Báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có "bài phát biểu quan trọng" liên quan đến chính sách đối ngoại vào lúc 9h ngày 27/10 (giờ địa phương).

Dựa trên tình hình hiện tại nhiều khả năng, Tổng thống Trump sẽ công bố thông tin Mỹ đã tiêu diệt Baghdadi.

Hai nguồn tin an ninh Iraq và quan chức Iran cũng thông báo họ nhận được khẳng định từ các nguồn tin nội bộ Syria rằng thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt.

Trước đó, các hãng truyền thông quốc tế như Newsweek, ABC News, CNN, Bloomberg... đồng loạt đưa tin về cái chết của Baghdadi.

Newsweek cho biết thêm chiến dịch này do lực lượng đặc nhiệm triển khai sau khi nhận được thông tin tình báo.

Theo một chỉ huy chiến trường của một nhóm vũ trang tại tỉnh Idlib của Syria, Baghdadi được cho là đã bị giết trong một chiến dịch diễn ra đêm 26/10 có huy động cả trực thăng, máy bay chiến đấu và xảy ra đấu súng trên mặt đất tại thị trấn Brisha, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quang cảnh khu nhà đổ nát của trùm khủng bố trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi sau chiến dịch đột kích của Mỹ.

16h00: Hình ảnh khu nhà được cho là nơi trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi trú ngụ tại thị trấn Brisha, Bắc Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu nhà bị san phẳng hoàn toàn sau chiến dịch đột kích của Mỹ trong đêm 26/10, hiện tại một hàng rào an ninh được một số nhóm phiến quân dựng lên xung quanh khu vực này.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 9.

Hình ảnh vệ tinh khu nhà của trùm khủng bố trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi trước khi bị phá hủy. Ảnh: Ryan O'Farrell.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 10.
TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 11.

Quang cảnh khu nhà đổ nát của trùm khủng bố trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi sau chiến dịch đột kích của Mỹ.

15h40: Dựa theo những thông được vừa được truyền thông Mỹ công bố thì nhiều khả năng vụ tấn công bí ẩn bằng trực thăng vào ngoại vi thị trấn Barisha thuộc tỉnh Idlib miền Bắc Idlib là do Đặc nhiệm Mỹ thực hiện, nhằm tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân IS - Abu Bakr al-Baghdadi.

Với quy mô của cuộc đột kích thì nhiều khả năng Washington đã tung vào chiến dịch bí mật này đơn vị biệt kích tinh nhuệ nhất của nước này, giống như những gì họ từng làm với trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 12.

Thủ lĩnh phiến quân IS - Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Ảnh: CBS News

15h15: Theo tờ Newsweek, chiến dịch đặc biệt của đặc nhiệm Mỹ, do đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn 1 tuần trước khi diễn ra, đã "tiêu diệt một trong những mục tiêu giá trị nhất" bị truy lùng gắt gao nhiều năm qua.

Newsweek dẫn nguồn quan chức Lầu Năm Góc cho hay, đã có một cuộc đấu súng chớp nhoáng xảy ra khi lực lượng Mỹ tiến vào nơi trú ẩn của Baghdadi và trùm khủng bố đã tự sát bằng cách kích nổ áo khoác gắn bom. Các thành viên trong gia đình hắn cũng có mặt.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 13.

Vị t rí được cho là nơi Đặc nhiệm Mỹ tập kích vào nơi ở của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tại thị trấn Brisha, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: liveuamap.

14h00: Ít nhất hai người bị thương và nhiều tài sản bị phá hủy trong một vụ nổ do mìn tự chế tại làng Ayn al-Arus, phía Đông Bắc Syria, khi một chiếc xe máy được cài bom nổ ngay trung tâm ngôi làng này

Ayn al-Arus một trong những ngôi làng đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh chiếm được trong giai đoạn đầu chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" cách đây hai tuần.

Sau vụ nổ, Quân đội quốc gia Syria (SNA) đã bắt giữ hàng chục người dân thường tại Ayn al-Arus. Theo Thông tấn xã Hawar hành động này dẫn đến nảy sinh mẫu thuẫn bên trong nội bộ giữa các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin địa phương, đã xảy ra giao tranh giữa lính đánh thuê thuộc Lữ đoàn al-Qadisiyah với SNA, hiện chưa rõ thương vong.

Đây là vụ nổ thứ ba như vậy xung quanh Tell Abyad – thị trấn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Một ngày trước đó, một thường dân đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở phía nam thị trấn. Trước đó, một chiếc xe máy được cài bom đã nổ tung bên trong Tell Abyad làm ít nhất bốn người bị thương.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 14.

Hiện trường vụ nổ bên trong làng Ayn al-Arus. Ảnh: Roj Hemze.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 15.
TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 16.

13h15: Lệnh ngừng bắn tại Bắc Syria đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi các bên liên tiếp có các hoạt động quân sự trong "vùng an toàn".

Mới đây, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) lãnh đạo bởi người Kurd đã công bố đoạn video bắn hạ một xe thiết giáp chở quân ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng. Hiện chưa rõ chiếc ACV-15 trên thuộc về Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hay Quân đội quốc gia Syria (SNA).

Người Kurd tấn công một tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ tại Sharaqraq, dọc đường cao tốc M4.

11h36: Trong hôm 26/10 Quân đội Syria (SAA) đã đưa thêm quân đến đến củng cố các vị trí trọng yếu xung quanh thị trấn biên giới Kobane, ở Đông Bắc Syria.

Như vậy, chỉ trong hai ngày 25-26/10, Quân đội Syria đã triển khai hơn 1.300 binh sĩ và 160 phương tiện đã đến Kobane. Nguồn tin của người Kurd cho biết, quân đội Syria sẽ đóng quân quanh thị trấn biên giới.

SAA bắt đầu tái kiểm soát Kobane vào đầu tháng này sau một thỏa thuận đột phá giữa chính quyền Damascus và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 18.
TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 19.
TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 20.

10h45: Theo Sputnik, Quân đội Syria (SAA) đã phát động một cuộc tấn công lớn vào thị trấn chiến lược Kabani ở Đông Bắc Latakia ngay trong đêm 26/10 nhằm kiểm soát khu vực trọng yếu này.

Tuy nhiên, sau nhiều giờ chiến đấu, SAA đã buộc phải rút lui sau khi chịu tổn thất nặng nề trước sự phản công của phiến quân thánh chiến.

Quân đội Syria (SAA) chiến đấu với phiến quân thánh chiến ngay trong đêm tối tại thị trấn chiến lược Kabani.

09h25: Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, quân đội nước này ngày 26/10 đã được triển khai đến những khu vực mới ở gần đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của các thỏa thuận do Nga làm trung gian.

Cũng theo SANA, các đơn vị quân đội đã tiến vào vùng nông thôn của thành phố Ras al-Ayn, đang nằm dưới quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc tỉnh Al-Hasakah ở phía Đông Bắc Syria "để giúp chống trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ."

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 22.
TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 23.
TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 24.

Quân đội Syria tiến vào Bắc Al-Hasakah để hỗ trợ cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ảnh: SANA

08h52: Ngày 26/10, tướng Aharon Ze’evi Farkash, cựu Tham mưu trưởng Quân đội Israel đã lên tiếng cảnh báo, "Iran có thể sẽ tìm cách tấn công chúng ta từ tất cả các hướng bằng việc tập kích trực diện vào các mục tiêu quân sự hoặc chiến lược của Israel".

Cụ thể, theo tập đoàn phát thanh truyền hình Israel (KAN ), những vụ tấn công này có thể được Iran phát động từ hướng Iraq ở phía Đông, từ Syria, Lebanon và khu vực Cao nguyên Golan do Syria chiếm đóng từ phía Bắc; và từ phong trào vũ trang Jihad ở Palestine ở phía Nam.

08h25: Tối muộn ngày 26/10, một phi đội gồm 8 chiếc trực thăng tấn công "lạ" đã ồ ạt khai hỏa tập kích hàng loạt vị trí ở tỉnh Idlib, phía Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng đối lập cho biết, các máy bay trực thăng này đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và đã tấn công nhiều mục tiêu ở ngoại vi thị trấn Barisha thuộc tỉnh miền Bắc Idlib.

Một số nguồn tin khác thì cho rằng vụ không kích cũng diễn ra ở phía Tây thị trấn. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Âm thanh và hình ảnh được cho là của trực thăng "lạ" tấn công Syria đêm 26/10

8h05: Al-Masdar News dẫn các nguồn tin thân phiến quân cho biết, hôm 26/10 vừa qua Không quân Nga đã tấn công một cơ sở xăng dầu lớn của nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) bên trong thị trấn Sarmada ở Idlib.

Trong tuần qua, để hỗ trợ cho Quân đội Syria (SAA) Không quân Nga liêp tiếp thực hiện các chiến dịch không kích tấn công một loạt các vị trí của phiến quân ở phía nam và Tây Idlib. Các cuộc tập tấn công tập trung chủ yếu vào các cơ sở hạ tầng và căn cứ hậu cần của phiến quân xung quanh Idlib.

TT Trump xác nhận trùm khủng bố IS đã chết như một kẻ hèn nhát, cảm ơn sự hợp tác của Nga - Ảnh 27.

Một cơ sở xăng dầu của phiến quân HTS vừa bị Không quân Nga tấn công hôm qua 26/10. Ảnh: liveuamap.

7h35: Hãng tin AFP dẫn nguồn tin quốc phòng Mỹ ngày 26/10 cho biết Washington đã bắt đầu triển khai quân tăng viện tới miền Đông giàu dầu mỏ của Syria.

Một đoàn hộ tống quân sự treo cờ Mỹ từ Iraq đã vượt qua biên giới để tiến vào lãnh thổ của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Theo nguồn tin, Mỹ đã bắt đầu củng cố các vị trí ở tỉnh Deir ez-Zor bằng những trang thiết bị quân sự bổ sung với sự hợp tác của các tay súng người Kurd thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mối đe dọa khó lường từ các cuộc tấn công bằng UAV vào căn cứ Khmeimim của Nga.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên