CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây "náo loạn" Washington

QS |

Trước đó, diễn biến đáng chú ý của ngày hôm nay là cuộc tấn công tên lửa của Israel nhằm vào vùng núi Tell Al-Harrah ở tây bắc Daraa.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

23h25: Tổ chức khủng bố Harakat Ahrar Al-Sham chính thức bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn vừa mới được công bố trước đây trong ngày hôm nay ở vùng Tây Bắc Syria. 

Trong thông báo phát đi chiều nay, Harakat Ahrar Al-Sham tuyên bố từ chối bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào với các lực lượng vũ trang Nga và Syria, đồng thời thề sẽ tiếp tục kháng cự chống trả. 

Harakat Ahrar Al-Sham là một trong những nhóm phiến quân nổi dậy lớn nhất ở Syria, chiếm số đông trong Mặt trận Giải phóng Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. 

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 1.

Các tay súng của tổ chức khủng bố Harakat Ahrar Al-Sham

22h52: Chiến dịch tấn công của Quân đội Syria (SAA) ở vùng Tây Bắc đất nước diễn ra rất khốc liệt và đẫm máu, tuy nhiên cuối cùng họ cũng đã lấy lại được một phần lớn diện tích lãnh thổ từ các lực lượng phiến quân.

Kể từ đầu tháng 5/2019, SAA đã chiếm giữ được khoảng 200 km2 ở vùng địa bàn giữa Tây Bắc Hama và Tây Nam Idlib. Mặc dù vậy, Quân đội Syria cũng đã để mất một số vùng đất do họ kiểm soát trước đây trước khi phát động chiến dịch tấn công.

Trong tháng 6 này, nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm giữ khoảng 35 km2 diện tích lãnh thổ ở Tây Bắc Hama.

22h29: Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 12/6 tuyên bố, Israel đã và đang tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu để ngăn chặn "kẻ thù" thiết lập các căn cứ quân sự áp sát đất nước.

Đây được cho là sự thừa nhận gián tiếp vụ tấn công rạng sáng ngày hôm nay nhằm vào các cơ sở của Hezbollah phía bên kia biên giới thuộc lãnh thổ Syria.

"Chúng tôi sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công chống lại Israel. Nhưng chúng tôi không chỉ hành động sau khi sự việc diễn ra mà phải hành động trước đó. Chúng tôi sẽ ngăn chặn, theo một cách có hệ thống và nhất quán, việc kẻ thù thiết lập căn cứ quân sự chống lại chúng tôi và ở sát cạnh chúng tôi", ông Netanyahu nhấn mạnh.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 2.

Không quân Israel tấn công các mục tiêu quân sự ở Syria ngày 1/6/2019

21h04: Một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ đã được công bố sáng nay (giờ địa phương) sau cuộc đàm phán giữa các lực lượng quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Một trong những điều kiện của thỏa thuận này là phải mở hành lang nhân đạo để những người còn bị kẹt lại ở vùng chiến sự có thể sơ tán đến nơi an toàn.

Tin từ phóng viên của Al-Masdar News cho biết, tất cả các hoạt động trên không ở vùng Tây Bắc Syria đã dừng lại và không có cuộc không kích nào diễn ra kể từ sáng ngày 12/6.

Các thỏa thuận ngừng bắn trước đây đều đã bị vi phạm khi các bên tham chiến không chịu ngưng các hành động thù địch. Thỏa thuận tạm thời gần nhất cũng đã không đạt được do nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham tiến hành cuộc tập kích tái chiếm thị trấn chủ chốt Kafr Naboudeh.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 3.

Quân đội Chính phủ Syria hoạt động ở Hama

19h57: Quân đội Syria (SAA) ngày 11/6 đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) vũ trang của phiến quân hoạt động gần các vị trí của SAA tại vùng nông thôn phía Bắc Hama.

"Quân đội Syria đã bắn hạ một UAV mang theo bom của các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra ở ngoại vi làng Tell Meleh, phía Bắc thị trấn Mahreda ở khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama trước khi nó có thể gây hại cho cộng đồng dân cư và cơ sở hạ tầng tại đây", hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Hình dạng thiết kế của chiếc UAV này rất giống với những loại vẫn được tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) sử dụng. Chúng thường mang theo từ 4 - 8 quả bom nổ phá mảnh đường kính nhỏ.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 4.

UAV vũ trang bị Quân đội Syria bắn rơi ở phía Bắc Hama

18h45: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) vừa tăng cường một lực lượng quân sự lớn tới trục Idlib-Hama và đa phần binh lính được triển khai trên mặt trận Tal Malah.

Nguồn tin quân sự của Al-Masdar News cho biết, SAA và các đồng minh từ Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) đang chuẩn bị cho đợt tấn công mới nhằm lấy lại ngọn đồi chiến lược Tal Malah từ tay phiến quân.

Tal Malah bị nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Jaysh Al-Izza chiếm đóng hồi tuần trước khi chúng tiến hành một cuộc đột kích vào trục Idlib-Hama ở tỉnh Hama.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 5.

Binh sĩ Quân đội Chính phủ Syria ở mặt trận Hama

16h32: Điểm lại các diễn biến chính trong ngày:

- Tên lửa Israel tấn công vào các vị trí của quân chính phủ Syria (SAA) gần Tell al-Hara, đã có thiệt hại về vật chất.

- Tổ chức Jama'at al-Tawhid wal-Jihad tham gia cuộc chiến chống lại SAA gần Hama- Phiến quân đẩy lùi cuộc tấn công của SAA vào Kabani, đã có thương vong.

- Các phần tử IS tấn công vào một đơn vị SAA gần Qouriya, đông Deir Ezzor.

- Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bị giết hại, thủ phạm được cho là các phần tử IS ở Abu al-Nitel.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 6.

14h26: Xuất hiện một số hình ảnh cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới gần biên giới Syria vào nửa đêm.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 7.

Trong một diễn biến khác liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ, các phi công của nước này đã bắt đầu tham gia huấn luyện vận hành F-35 từ năm ngoái nhưng cuối tháng 5 vừa qua, các báo cáo cho biết Mỹ có thể đã từ chối tiếp nhận thêm các phi công mới từ đối tác.

Hai quan chức Mỹ cho biết quyết định này vẫn có thể được thay đổi và chỉ ảnh hưởng tới nhóm phi công, cùng kíp bảo dưỡng tiếp theo của Ankara.

Nhưng đó có thể là bước tiếp theo mà Mỹ có thể đưa ra. Không khó để nhận thấy rằng Mỹ đang giận dữ như thế nào trong tranh cãi mua vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua. S-400 được chế tạo bởi kẻ thù của Mỹ và sẽ có mặt ở quốc gia đồng minh sở hữu F-35.

Điều này gây ra lo ngại rằng người Nga có thể học cách đối đầu với máy bay tiên tiến của Mỹ. Nếu thành sự thật, nó sẽ là một đòn đánh "chí mạng" đối với F-35, tiêm kích vốn sinh ra là để vượt mặt các hệ thống như S-400

13h48: Truyền thông ủng hộ Tổng thống Assad cho biết, trong vụ tấn công sáng nay (12/6), Israel đã bắn tên lửa vào các vị trí của quân chính phủ Syria, cùng lực lượng Iran ở Tel Al Haara và Jilbab.

11h24: Quân đội Syria đã giành được thắng lợi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Latakia khi chọc thủng phòng tuyến phía Nam thị trấn chiến lược Kabani.

Trước khi tấn công, pháo binh SAA đã dồn dập nã vào thị trấn này trong nhiều giờ liền, mở đường cho sư đoàn 4 cơ giới xông lên.

Mặc dù chưa hoàn toàn làm chủ được Kabani nhưng với việc phá vỡ lớp phòng thủ cứng vành ngoài của phiến quân đã làm bàn đáp rất tốt để các đơn vị giải quyết các vị trí còn lại. Hiện nay giao tranh vẫn đang diễn ra quyết liệt ở đây.

Kabani là thị trấn chiến lược nằm trên đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Zuwayqat ở Đông Bắc Latakia.

Trước đó, Quân đội Syria đã cố gắng đánh chiếm thị trấn này từ nhiều tháng qua nhằm kiểm soát vị trí chiến lược cuối cùng của phiến quân thánh chiến ở tỉnh Latakia, nhưng họ vẫn chưa một lần giành được thắng lợi, bất chấp việc sử dụng lực lượng mạnh và có sự yểm trợ không hạn chế của không quân.

10h12: Trong thời gian gần đây, Israel liên tiếp tiến hành những đợt tấn công lớn nhằm vào các mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Syria. Cụ thể từ ngày 13/04 tới hôm nay 12/06, Israel đã thực hiện tất cả 6 đợt tấn công tên lửa vào Syria (xem bản đồ dưới đây).

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 8.

Bản đồ ghi nhận các cuộc tấn công của Israel vào Syria trong thời gian gần đây.

10h03: Các báo cáo cho biết khi tiến hành tấn công tên lửa vào Syria, Israel đồng thời làm 2 việc, thứ nhất là gây nhiễu và thứ hai là đánh hủy diệt các trạm radar phòng không của Syria hoạt động trong khu vực này.

Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân khiến phòng không Syria bị "mù" nên nhiều tên lửa Israel đã thoát được lưới lửa phòng không khá dày đặc, lao vào tấn công hủy diệt mục tiêu đã định.

09h59: Phiến quân khủng bố đã tập kích hỏa lực bằng pháo hạng nặng vào căn cứ quân sự của Nga ở Hayalin nằm trên khu vực nông thôn Tây Bắc Hama. Chưa có báo cáo về thiệt hại, tuy nhiên chắc chắn Nga sẽ ra đòn trả đũa.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 9.

Căn cứ quân sự của Nga ở Hayalin (ô khoanh tròn đỏ) bị phiến quân tập kích hỏa lực.

09h48: Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, Israel đã phát động một đợt tấn công bằng tên lửa ồ ạt nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria ở trong nội thị và ngoại vi thị trấn Tal Al-Harrah ở tỉnh Dara’a.

Nguồn tin trên cho biết phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa Israel nhưng số còn lại vẫn lọt lưới, tới được các mục tiêu đã định ở miền Nam Syria.

Vụ tấn công mới nhất này dường như là nhằm để trả đũa cho đợt bắn tên lửa từ Syria vào lãnh thổ Do Thái ở cao nguyên Golan bị chiếm đóng hồi cuối tuần qua.

Thậm chí Quân đội Syria đã phủ nhận rằng họ không hề bắn đạn về hướng dãy núi Hermon (Jabal Sheikh), Israel vẫn cáo buộc SAA phải chịu trách nhiệm với bất cứ hành động thù địch nào.

7h39: Tài khoản Twitter Eva J. Koulouriotis chia sẻ đoạn video được cho là phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel bắn vào Tell Al-Harrah sáng 12/6.

7h22: Một nguồn tin của SANA cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành "tấn công điện tử" nhằm vào các trạm radar của quân đội Syria.

Hiện IDF chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới vụ tấn công.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 11.

7h00: Phóng viên địa phương của tờ Al-Masdar News cho biết, Israel đã bắn tên lửa nhằm vào vùng núi Tell Al-Harrah ở tây bắc Daraa sáng 12/6. Một số tên lửa đã bị phòng không Syria đánh chặn.

Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong. Tuy nhiên, hãng thông tấn SANA dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết, cuộc tấn công đã gây ra một số thiệt hại về cơ sở vật chất.

Theo tài khoản Twitter Eva J. Koulouriotis, tại Tel Al-Hara có một căn cứ chứa nhiều tổ hợp tên lửa phòng không. Đây được xem là khu vực chiến lược, chỉ cách cao nguyên Golan 12 km.

CẬP NHẬT: QĐ Syria bắn rơi máy bay phiến quân - Nga đi nước cờ cao tay, gây náo loạn Washington - Ảnh 12.

Thông tin về cuộc tấn công được chia sẻ trên Twitter

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên