CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán

N. Tuấn Sơn |

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán
CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức các cuộc họp tham vấn kín về tình hình chiến sự ở Idlib, Syria. Đại diện Việt Nam, với tư cách Chủ tịch HĐBA sẽ chủ trì các cuộc tham vấn này.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h41: Lực lượng Houthi tiếp tục công bố thêm video bắn hạ máy bay không người lái của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Houthi bắn hạ máy bay không người lái của liên quân do Saudi dẫn đầu

22h26: Một máy bay vận tải quân sự IL-76 của Không quân Nga mang số hiệu RF76733 cất cánh từ sân bay Khmeimim, tỉnh Latakia, Syria tới El Marj ở Haruba, Libya.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 2.

IL-76 của Không quân Nga cất cánh từ sân bay Khmeimim, Syria.

22h10: Chiều nay (theo giờ địa phương, chậm hơn 5h so với Việt Nam), Không quân Nga đã tiến hành một đợt không kích dữ dội vào một đầu mối tiếp vận của phiến quân trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, Không quân Nga giáng đòn sấm sét vào phiến quân tại thị trấn Babuline, nơi được phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) sử dụng để tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở Al-Tah. Nguồn tin cho biết Không quân Nga đã hỗ trợ đặc lực cho Quân đội Syria đập tan đợt phản kích này của phiến quân thánh chiến.

Ngoài ra, Không quân Nga cũng thực hiện các phi xuất ném bom ở vùng bình nguyên Al-Ghaab Plain và vùng nông thôn Nam Idlib. Trước đó, kể từ đầu tuần này, các chiến đấu cơ Nga và Syria buộc phải năm sân không thể xuất kích do thời tiến quá xấu.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 3.

Không quân Nga tác chiến ở Syria. Ảnh minh họa.

21h44: Phiến quân thánh chiến phải hứng chịu tổn thất nặng nề khi cuộc phản công quy mô lớn của chúng thất bại thảm hại vào chiều nay trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib.

Với mưu đồ đánh chiếm lại các địa bàn đã để mất vào tay Quân đội Syria (SAA) hồi tháng trước, phiến quân thánh chiến dẫn đầu bởi lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), đã sử dụng 2 xe đánh bom liều chết để tấn công các vị trí phòng ngự của SAA ở phía Tây thị trấn Al-Tah.

Sau các vụ tấn công liều chết, phiến quân bắt đầu tấn công vào thị trấn nằm ở phía Nam Jarjanaz, tuy nhiên, chúng đã bị Quân đội Syria chặn đứng và phải chịu tổn thất nặng nề cả về người lẫn vũ khí trang bị.

Theo nguồn tin từ Sư đoàn đặc nhiệm 25 (lực lượng Tiger trước đây), các binh sĩ chính phủ đã bắt sống 2 xe cơ giới của phiến quân. Hiện Quân đội Syria đang củng cố thế trận ở Đông Nam Idlib và chuẩn bị phát động đợt tấn công mới trong vài ngày tới.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 4.

Quân đội Syria ở Đông Nam Idlib.

21h30: Phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), nhóm vũ trang thánh chiến đang kiểm soát vùng Idlib đã hoán cải và biến 1 xe cứu thương do một Tổ chức của Đan Mạch tài trợ thành xe chỉ huy và điều khiển quân sự.

Chiếc xe cứu thương "sát thủ" này đã được Truyền thông Nhà nước Syria (SANA) công bố trong một video ghi lại hình ảnh Quân đội Syria phát hiện và thu giữ một kho vũ khí lớn khi lục soát tại khu vực Đông Nam Idlib.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 5.
CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 6.

Xe cứu thương bị phiến quân biến thành xe chỉ huy điều khiển.

Quân đội Syria thu giữ nhiều vũ khí trang bị của phiến quân khi truy quét ở Đông Nam Idlib

21h18: Chiến đấu cơ Không quân Nga vừa ném bom thị trấn Babulin trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Trong khi đó, vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất của Quân đội Syria nhằm vào thành phố Maarat al-Numan trên vùng nông thôn Nam Idlib đã khiến ít nhất 1 người chết và một só người khác bị thương.

20h29: Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố Tehran không hướng tới một cuộc chiến tranh song sẽ không sợ trước bất kỳ cuộc xung đột nào.

Chúng tôi không đưa đất nước tới chiến tranh, nhưng chúng tôi không sợ bất kỳ cuộc chiến nào và chúng tôi yêu cầu Mỹ nói chuyện đúng sự thật về quốc gia Iran".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình chống Mỹ ở Iraq.

Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi tuyên bố lực lượng vũ trang nước này theo dõi mọi động thái và "sẽ đáp trả dứt khoát" cũng như "cho đối thủ thấy năng lực của mình" nếu tình hình leo thang căng thẳng.

19h52: Các đơn vị quân đội Syria  đã phát hiện tại làng al-Raffeh, Tal al-Shieh, Um Jalal và những làng khác thuộc khu vực nông thôn Đông Nam Idlib một mạng lưới đường hầm, hào và công sự kéo dài hàng chục km.

Nơi này trước đây từng được các tổ chức khủng bố sử dụng để đảm bảo hoạt động của mình và bảo vệ chúng trước các cuộc tấn công của quân đội Syria. Thậm chí xác của một số phần tử khủng bố cũng được tìm thấy trong những đường hầm này.

Quân đội Syria phát hiện mạng lưới đường hầm hàng chục km tại Idlib.

19h43: Thêm 2 quả tên lửa đạn đạo Tochka đã được Quân đội Syria phóng đi tấn công vào vùng nông thôn JisrShoghur gây thương vong cho nhiều người.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 10.
CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 11.

Tên lửa đạn đạo Tochka được Quân đội Syria sử dụng tấn công vào JisrShoghur

19h02: Thời tiết xấu đã khiến các chiến đấu cơ Không quân Nga và Không quân Syria nằm sân, gián đoạn nghiêm trọng việc chi viện hỏa lực gần, buộc Quân đội Syria phải sử dụng pháo binh với quy mô lớn để tập kích vào các vị trí của phiến quân cũng như ngăn chặn đợt tiến công của chúng vừa phát động ngày hôm nay ở chiến trường Đông Nam Idlib.

Pháo binh Quân đội Syria khai hỏa ở Đông Nam Idlib.

18h55: Phiến quân thánh chiến vừa bắt đầu một chiến dịch tiến công nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria trên vùng nông thôn Idlib. Lực lượng HTS đã sử dụng tới 2 xe đánh bom liều chết ở thị trấn Al Tah.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 13.

Hướng tấn công của HTS nhằm vào Quân đội Syria.

Ngoài ra, phiến quân còn phá hủy 1 xe vận tải quân sự Zil của SAA tại khu vực này bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 14.

Khu vực chiến sự ở Đông Nam Idlib.

18h08: Chiến sự Syria ngày hôm nay 02/01/2020 có những diễn biến chính như sau:

- Phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở gần al-Talah. Đông Nam Idlib;

- Quân đội Syria phóng 1 tên lửa đạn đạo Tochka vào vị trí của phiến quân ở gần Sarmin. Các nguồn tin ủng hộ phiến quân cáo buộc vụ tấn công này đã gây thương vong cho dân thwongf;

- Phòng không Nga bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim đã bắn hạ một số máy bay không người lái mang vật liệu nổ của phiến quân khi chúng định tấn công đầu não của Không quân Nga ở Syria;

- Một xe bom phát nổ khiến ít nhất 2 dân thường thiệt mạng ở Suluk;

- Khủng bố IS tuyến bố các nhóm điệp ngầm của chúng đã tiêu diệt một số thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong các vụ tấn công gần đây dọc theo bờ Đông sông Euphrates.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 15.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới chiều nay 02/01/2019.

17h37: Binh sĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắn hơi cay vào những người biểu tỉnh địa phương tại các làng Silim và Dekamdash, khi họ phản đối cuộc tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía Tây Kobani, một số trường hợp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 16.

Khu vực Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hơi cay.

17h05: Người biểu tình hôm 1/1 đã rút khỏi khu vực Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, chấm dứt một giai đoạn căng thẳng đỉnh điểm tại Iraq.

Tuy nhiên, ngọn lửa chiến tranh “ủy nhiệm” giữa Mỹ và Iran lại bắt đầu nhen nhóm. Hai quốc gia có ảnh hưởng lới với Iraq này đang không ngừng leo thang đe dọa lẫn nhau. Trong khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ buộc Iran “phải trả giá đắt”, thì Tehran cũng triệu tập cơ quan đại diện Mỹ để phản đối các hành vi mà nước này cho là “hiếu chiến” của Washington.

16h42: Khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã phát động một số vụ đột kích tấn công các binh sĩ quân đội Syria (SAA) trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Homs cũng như tập kích vào khu vực Badiya Al-Sukhnah gần Ezzor.

Khủng bố IS đã tấn công một loạt các trạm kiểm soát của SAA ở khu vực giữa các thị trấn Al-Sukhnah và Al-Shoula (Deir Ezzor).

Mặc dù gây cho SAA một số tổn thất, tuy nhiên khủng bố IS đã phải hứng chịu thất bại nặng nề với thương vong lớn và buộc phải rút lui vào vùng sa mạc.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 17.

Quân đội Syria tác chiến ở Deir Ezzor.

16h21: Mỹ phô trương lực lượng khi chi viện cho đại sứ quán ở Iraq tới 750 binh sĩ. Nhóm quân này triển khai "luôn và ngay" đến Trung Đông sau khi xảy ra các vụ biểu tình bạo lực nhằm vào Đại sứ quán nước này ở thủ đô Baghdad - Iraq.

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho đài Fox News biết tổng số binh sĩ được đưa đến Trung Đông thời gian tới có thể lên đến 4.000 người, nếu cần.

Khoảng 60.000 binh sĩ Mỹ hiện có mặt tại Trung Đông, trong đó có khoảng 5.000 người tại Iraq. Theo Lầu Năm Góc, quân số Mỹ ở khu vực này đã tăng thêm 14.000 kể từ tháng 5-2019 do "mối đe dọa" từ Iran gia tăng.

15h40: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức các cuộc họp tham vấn kín về tình hình chiến sự tại khu vực Idlib, Syria, vào cuối tuần này, trong bối cảnh giao tranh và đụng độ tại đây đang leo thang. Đề xuất về việc tổ chức các cuộc tham vấn này do Anh và Pháp đưa ra.

Dự kiến, đại diện của Việt Nam, với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 1/2020 sẽ chủ trì các cuộc tham vấn này.

Trước đó, tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 6/2019, với số phiếu bầu kỷ lục 192/193 phiếu, Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

14h54: Theo SANA, trong các chiến dịch lùng sục các ngôi làng và thị trấn được giải phóng khỏi tay khủng bố tại vùng nông thôn miền Nam tỉnh Idlib, Quân đội Syria đã phát hiện một mạng lưới các đường hầm, hào và công sự kéo dài hàng chục km và kết nối một số làng và khu vực mà khủng bố cài cắm tổ chức trước khi chúng bị đánh bại.

Một chỉ huy chiến trường nói với hãng thông tấn SANA rằng vụ phát hiện nằm trong các chiến dịch lùng sục những ngôi làng và thị trấn al-Raffeh, Tal al-Shieh, Um Jalal và những làng khác thuộc khu vực nông thôn Đông Nam Idlib được giải phóng từ tay khủng bố nhằm dỡ mìn, chất nổ còn sót lại của khủng bố cũng như tiếp tục đưa dân thường trở về nhà.

Nguồn tin cũng cho biết, xác của một số phần tử khủng bố cũng được tìm thấy trong những đường hầm này.

14h49: Lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar đã chiếm được phần lớn diện tích của Dự án nông nghiệp Al-Hadba, và đang tiến tới khu vực Rabesh Abu Salim. Thủ đô Tripoli nguy ngập.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 19.

Thủ đô Tripoli, Lybia nguy ngập, quân LNA áp sát cửa ngõ.

14h37: Phiến quân thánh chiến đã lợi dụng thời tiết xấu để điều động lực lượng tăng cường tới các mặt trận ở Idlib. Theo đó, phiến quân thánh chiến đã tung lực lượng tăng cường tới Idlib sau khi để mất hàng loạt làng mạc và thị trấn.

Một báo cáo từ chiến trường gần tỉnh Hama, phiến quân thánh chiến HTS và các đồng minh của chúng đã tăng cường lực lượng tới mặt trận Đông Nam Idlib. Sau khi tới khu chiến, phiến quân đã cấp tập nã pháo tầm xa và pháo phản lực vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) và Lực lượng phòng vệ Quốc gia (NDF).

14h28: Lực lượng Houthi vừa công bố đoạn video ghi lại những khoảnh khắc tên lửa phòng không của họ tiêu diệt 2 máy bay không người lái (UAV) của liên quân do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ở Yemen.

Theo báo cáo, một trong số các UAV nói trên của liên quân đã bị bắn hạ bởi 1 tên lửa đất đối không tại khu vực Al-Salif thuộc tỉnh Hodeidah. Chiếc còn lại bị bắn hạ ở Razih thuộc tỉnh Sa’adah.

Trong đó có 1 chiếc máy bay không người lái tấn công đa nhiệm (UACV) Vestel Karayel do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo bị bắn rơi ở gần Hodeidah.

Houthi bắn rơi UAV của liên quân do Saudi dẫn đầu ở Yemen.

13h55: Khủng bố IS ra tuyên bố nhóm này đã giết chết một sĩ quan chỉ huy tình báo quân sự mang tên Fahd Khalil al-'Ajaj của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong một cuộc đột kích vào nhà riêng của viên sĩ quan này ở Tiyana, Dayr al-Zur.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 22.

Khu vực sĩ quan tình báo cấp cao của SDF bị khủng bố IS giết chết.

13h49: Chiến sự Syria sắp đi tới bước ngoặt quan trọng khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Haftar tiếp tục đẩy mạnh tiến công vào các vị trí của Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Nam Thủ đô Tripoli.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 23.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự hiện tại ở thủ đô Tripoli.

12h56: Một máy bay vận tải quân sự hạng nặng của Không quân Nga đã rời căn cứ sân bay Khmeimim tại tỉnh Latakia, Syria. Chưa rõ điểm đến của chiếc IL-76MD cũng như hàng hóa mà nó mang theo. Tuy nhiên, dường như Libya là điểm hạ cánh.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 24.

Đường bay của chiếc IL-76MD Không quân Nga.

12h15: Thảm kịch Benghazi đã không lặp lại ở Baghdad khi người biểu tình Iraq tràn vào sứ quán Mỹ, họ phải thoái lui trước các binh sĩ thủy quân lục chiến cố thủ trên nóc nhà.

Đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán đã cố thủ trên nóc tòa nhà chính, chĩa súng về phía người biểu tình, liên tục bắn hơi cay, lựu đạn choáng và phát loa răn đe, yêu cầu họ không xâm nhập cơ sở ngoại giao Mỹ. Người biểu tình sau đó rút lui khỏi sứ quán.

Những người lính này thuộc Lực lượng Cảnh vệ Thủy quân Lục chiến Mỹ (MSG), một bộ phận nhỏ của thủy quân lục chiến nhưng không thực hiện nhiệm vụ tác chiến đổ bộ trên chiến trường, thay vào đó đảm nhận công việc mang tính chuyên biệt hơn.

Họ có trách nhiệm "đảm bảo an ninh vũ trang" cho hơn 170 cơ sở ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới, bảo vệ quan chức, nhân viên các đại sứ quán, lãnh sự quán, tài sản, thiết bị liên quan đến an ninh quốc gia cũng như công dân Mỹ ở nước ngoài.

12h05: Quân đội Syria (SAA) đã phát động một đợt tấn công vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng của họ trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Al-Raqqa.

Theo một nguồn tin quân sự ở miền Bắc Syria, SAA đã bắn pháo và tên lửa vào Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang đồng minh của họ tại thị trấn Fars và các khu vực xung quanh.

11h59: Một ngày sau khi bao vây và phá hoại nhiều tài sản tại khu tổ hợp vốn được bảo vệ nghiêm ngặt tại khu vực "Vùng Xanh" ở thủ đô Baghdad của Iraq, ngày 1/1, đám đông người biểu tình đã rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại đây.

Trước đó, hôm 31/12, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq đã bao vây và tấn công phá hoại tòa nhà đại sứ quán Mỹ. Người biểu tình phản đối các cuộc không kích của quân đội Mỹ khiến 25 tay súng thuộc một nhánh của lực lượng này thiệt mạng hôm 29/12.

Đám đông người biểu tình tràn qua các địa điểm kiểm tra an ninh, phá cửa xông vào và phóng hỏa tại khu vực tiếp đón, buộc lực lượng bảo vệ khu tổ hợp phải dùng hơi cay để giải tán. Thủ tướng tạm quyền Adel Abdel Mahdi đã kêu gọi người biểu tình kiềm chế. Nhiều người biểu tình đã dựng lều trại xung quanh đại sứ quán đêm 31/12.

Theo hãng tin AFP (Pháp), đến chiều 1/1, lực lượng Hashed đã kêu gọi người biểu tình rời đại sứ quán và tập trung bên ngoài "Vùng Xanh".

11h16: Lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) thông báo đã bắt giữ 25 binh sĩ của quân đội miền Đông (LNA) ở khu vực phía Nam Tripoli khi nhóm này tìm cách xâm nhập vào các khu vực của thủ đô, trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa hai bên tiếp diễn.

Thông báo của quân đội GNA nêu rõ các tay súng này đã đầu hàng và giao nộp vũ khí sau khi bị bao vây.

Cũng trong ngày 1/1, một người phát ngôn của GNA cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ không kích nhằm vào thị trấn Al-Sawani, cách thủ đổ Tripoli 25km về phía Nam.

Người phát ngôn Amin al-Hachemi cho biết vụ không kích cũng đã phá hủy nhiều cửa hàng, tòa nhà và phương tiện giao thông trong khu vực. Các nhóm vũ trang ủng hộ GNA cáo buộc LNA thực hiện vụ không kích này.

10h28: Không quân Nga đã phát động một đợt không kích lớn tại Idlib khi liên tiếp thực hiện các phi vụ ném bom xuyên đêm. Theo các báo cáo, hơn 30 vụ ném bom đã được thực hiện trong 12h qua tại thành phố Ma’arat Al-Nu’man và một số địa điểm khác trên toàn tỉnh Idlib.

Đợt tấn công này được Không quân Nga phát động sau khi toàn bộ máy bay của họ phải nằm sân trong 24h do điều kiện thời tiết xấu ở Tây Bắc Syria.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 27.

Tiêm kích đa năng Su-34 của Không quân Nga ở Syria.

10h14: Tình hình ở Idlib đang xấu đi nghiêm trọng khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria (SAA) giao tranh với nhau.

Theo đó, Quân đội 2 quốc gia này đã đánh lẫn nhau trên vùng nông thôn phía Đông Idlib, hỏa lực hạng nặng đã được sử dụng.

Một báo cáo từ chiến trường Tây Bắc Syria cho biết, SAA đã cấp tập nã pháo vào khu vực vùng nông thôn phía Đông Idlib, nhiều quả đạn đã bắn trúng trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ma’ar Hathat. Để đáp trả, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn pháo vào các vị trí của SAA ở gần mặt trận Jarjanaz tại Đông Nam Idlib.

Quân đội Syria cũng tấn công từ trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Sarman, nơi đang bị SAA bao vây hoàn toàn. Chưa có bên nào báo cáo về thương vong.

09h58: Quân đội Syria đã phóng ít nhất 1 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K79 "Tochka" vào thành phố Sarmin ở Idlib.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 28.


CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 29.

Tầng đẩy của tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K79 "Tochka".

09h44: Lực lượng của tướng Haftar đã giành thắng lợi quan trọng ở nội thành Thủ đô Tripoli, Libya.

Theo đó, Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar đã giành được thắng lợi lớn bên trong thủ đô Tripoli khi kiểm soát được một số vị trí quan trọng ở bên trong cũng như ngoại vi.

Theo một số báo cáo. LNA đã chiếm được Trường kỹ thuật quân sự, Học viện cảnh sát và nhiều vị trí khác, tiêu diệt một số tay súng và phá hủy 2 xe thiết giáp thuộc lực lượng Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chiến thắng mới nhất này đã giúp lực lượng của tướng Haftar đặt 1 chân vào phần phía Nam nội thành Tripoli. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc liệu có đưa quân tới Libya hay không, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong tuần này.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 30.

Cuộc chiến Libya đang tới hồi gay cấn.

09h06: Ngoại trưởng Israel Katz tuyên bố vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad của người biểu tình Iraq có sự hỗ trợ của Tehran. Ông cho biết Israel luôn sát cánh và ủng hộ Mỹ đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có biện pháp mạnh để chống lại cái gọ là "tập đoàn tội ác ở Tehran".

Ngoại trưởng Israel cáo buộc Iran là thủ phạm của vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và khẳng định Tehran đã phạm "sai lầm cực kỳ nghiêm trọng" và "tự đào mồ chôn mình"'.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 31.

Ngoại trưởng Israel Katz.

08h57: Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 01/01/2020 có những diễn biến chính như sau:

- Giao tranh dữ dội giữa Quân đội Syria và phiến quân thánh chiến do Hayat Tahrir al-Sham dẫn đầu vẫn tiếp diễn ở chiến tuyến gần Maarat al-Numan. Các nguồn tin chính phủ đã tiến hành nhiều đợt tập kích hỏa lực bằng không quân và pháo binh vào khu vực này;

- Quân đội Syria phát hiện và thu giữ một kho vũ khí trong đó có cả tên lửa chống tăng TOW của phiến quân ở Đông Nam Idlib;

- Một xe bom đã bị các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vô hiệu hóa ở al-Bab;

- Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng sau khi bị thương bởi một vụ đánh bom vệ đường ở gần Tell Abyad.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 32.

Bản đồ cập nhật chiến sự tính đến hết ngày hôm qua 01/01/2020.

08h51: Năm 2019 vừa qua được đánh giá là khá thành công với Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad khi họ giải phóng được nhiều địa bàn chiến lược và lần đầu tiên tiếp quản một số khu vực đặc biệt quan trọng ở Đông Bắc sau khi đạt được thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 33.

Bản đồ cập nhật tình hình Syria mới nhất, tại ngày 01/01/2020.

08h40: Một ngọn lửa lớn bùng lên dữ dội tại mỏ dầu Tanak hiện đang do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở phía Đông tỉnh Deir Ezzor. Vụ cháy có thể nhìn thấy từ rất xa. Nguyên nhân gây ra sự cố này hiện vẫn chưa được công bố.

CẬP NHẬT: LHQ họp kín về Syria, Việt Nam chủ trì - Thủ đô Tripoli nguy ngập - Lính Mỹ cố thủ bảo vệ sứ quán - Ảnh 34.

Hiện trường vụ cháy mỏ dầu ở Syria.

08h35: Theo một nguồn tin từ tỉnh Latakia, phòng không Nga bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim đã đánh chặn thành công toàn bộ đạn tên lửa (có thể là đạn pháo phản lực) mà phiến quân phóng đi từ trục Latakia-Idlib ở Tây Bắc Syria.

Nguồn tin này cho biết người dân địa phương ở gần thành phố Jableh đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn ở phía Đông căn cứ sân bay Khmeimim, nơi phòng không Nga đánh chặn tên lửa của phiến quân thánh chiến.

Trước đó, nhóm Rouse the Believers, một chi nhánh của tổ chức khủng bổ Al-Qaeda tuyên bố chúng đã tấn công vào sân bay này bằng pháo phản lực Grad.

Phiến quân thánh chiến gần đây liên tục tổ chức các đợt tấn công vào quân đội Syria (SAA), thậm chí chúng còn tổ chức các chiến dịch luồn sâu vào hậu phương của SAA, đột kích bất ngờ, gây ra những thiệt hại nặng nề đối với quân chính phủ.

download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên