CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có?

N. Tuấn Sơn |

Nhiều máy bay chiến đấu Không quân Mỹ đột ngột xuất hiện rầm rộ ở vùng trời miền Đông Syria, nhiều bom và tên lửa đã được phóng đi khi họ tiến hành một cuộc tập trận.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h05: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan vừa có cuộc điệm đàm với Tổng thống Nga Putin. Nội dung trọng tâm trao đổi giữa 2 tổng thống là các vấn đề về Libya và Syria. Chi tiết cuộc điện đàm sẽ sớm được công bố.

21h40: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chuyến tuần tra chung thứ 16 ở miền Bắc Syria, gần thị trấn Kobane.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 1.

Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tuần tra chung với Quân cảnh Nga.

21h18: Lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Syria (NLF) đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển phá hủy một chốt phòng ngự của Quân đội Syria (SAA) tại đồi Abu Assad ở Jabal Akrad, phía Bắc Latakia.

NLF dùng tên lửa chống tăng phá hủy chốt phòng ngự của Quân đội Syria (SAA) tại đồi Abu Assad.

21h09: Phiến quân thánh chiến vừa tổ chức một mũi đột kích luồn sâu đánh tập hậu các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở Đông Nam Idlib, tuy nhiên chúng đã bị phát hiện.

Dẫn đầu là lực lượng HTS, phiến quân thánh chiến có ý định vây bắt các binh sĩ SAA ở vành đai bảo vệ gần dân bay Abu Dhuhour giống như tuần trước chúng tập kích thành công vào một căn cứ cấp tiểu đoàn bỏ hoang.

Tuy nhiên, với lực lượng tăng cường từ Quân đoàn 5, Sư đoàn 7 và Sư đoàn đặc nhiệm số 25 đã giúp củng cố thế trận phòng ngự trên trục Đông Nam Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự, Quân đội Syria đã bẻ gãy hoàn toàn đợt tấn công của phe thánh chiến, trước khi nhóm luồn sâu của HTS tiến tới được vị trí chúng muốn. SAA đã tiêu diệt nhiều tên, bị thiệt hại nặng, phiến quân thánh chiến đã buộc phải chấm dứt hành động.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 3.

Binh sĩ Quân đội Syria chiến đấu ở Đông Nam Idlib.

20h26: Quân đội Syria hiện đang tăng cường nhiều lực lượng tới Idlib và có thể sẽ bắt đầu một chiến dịch tấn công quy mô lớn tại đây, truyền thông nhà nước Syria dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.

"Hôm qua, Quân đội đã điều lực lượng tăng cường quy mô lớn từ nhiều địa bàn tới các thành phố và làng mạc tại tỉnh Idlib như Khan Sheikhoun ở phía Nam và Sinjar ở phía Đông... Quân đội Syria đang chờ lệnh tổng tấn công từ Bộ Tổng tham mưu để bắt đầu chiến dịch vào bất cứ thời điểm nào".

Nguồn tin quân sự trên cho biết Quân đội Syria đã sẵn sàng cho chiến dịch không chỉ ở địa bản tỉnh Idlib mà có thể còn cả ở các tỉnh lân cận như Aleppo, Hama và Latakia, tại những nơi hiện đang kiểm soát bởi các nhóm khủng bố thánh chiến như HTS và nhiều nhóm vũ trang thánh chiến khác.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 5.

20h15: Các nhà hoạt động đối lập cho biết, tính tới thời điểm này, các vụ không kích và nã pháo của quân chính phủ Syria và của không quân Nga đã khiến 17 người chết, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 6.

Một vụ không kích ở Nam Idlib.

19h40: Quân đội Syria sử dụng pháo hạng nặng bắn vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại 2 làng Furawan và Sha'ara trên vùng nông thôn Đông Nam idlib. Đồng thời chiến đấu cơ Không quân Nga cũng phóng tên lửa xuống làng Mardikh trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

Thời tiết tốt nên hôm nay Không quân Nga và Không quân Syria đang tranh thủ tăng cường quy mô không kích nhằm chuẩn bị cho chiến dịch trên mặt đất của Quân đội Syria sắp diễn ra trên khu vực này.

18h23: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 17/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Hàng loạt vị trí phòng ngự của phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở gần Talmans và Maarat al-Numan đã bị ném bom dữ dội;

- Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã giết chết và làm bị thương một số binh sĩ được cho là đặc nhiệm Nga tại khu vực Khalsa ở phía Nam Aleppo. Không có bằng chứng nào được công bố;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào một số mục tiêu ở Đông  Kobani;

- Liên quân do Mỹ dẫn đầu tiếp tục kiên cố hóa các vị trí của họ tại khu vực mỏ dầu Omar.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 7.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 17/12/2019.

17h25: Hôm nay, 17/12/2019, thời tiết tiếp tục tốt lên, cho phép các chiến đấu cơ Không quân Nga và Syria liên tục xuất kích ném bom và phóng tên lửa xuống nhiều vị trí của phiến quân thánh chiến ở Nam Idlib như các thị trấn Sahyan, Al Tah, Ma'ar Shamsh, Ma'ar Shurin vaf Maar Shamarin.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 8.

Chi chít các điểm bị Không quân Nga và Syria ném bom ở Nam Idlib.

16h40: Một máy bay vận tải quân sự Il-76 của Không quân Syria đang trên đường bay tới Iran và sẽ hạ cánh xuống Thủ đô Tehran. Hiện chưa rõ nhiệm vụ của chuyến bay này là gì. 

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 9.

Đường bay của chiếc IL-76 Không quân Syria.

16h33: Hải quân Nga và Syria cùng lực lượng bảo vệ bờ biển đã bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận hải quân và bảo vệ bờ biển ở phía Đông biển Địa Trung Hải. Cuộc tập trận có sự tham gia của nhóm viễn chinh hải quân Nga đang triển khai tại khu vực, các chiến đấu cơ tại căn cứ sân bay Khmeimim cùng các lực lượng Syria.

Cuộc tập trận sẽ tiến hành cùng lúc nhiều khoa mục tác chiến theo các kích bản khác nhau. Đặc biệt, nhóm tác chiến lâm thời gồm các tàu chiến Nga và Syria sẽ thực hành khoa mục cơ động và bắn đạn thật.

Trong khoa mục bảo vệ bờ biển, các đơn vị phòng thủ bờ sẽ thực hành đánh chặn các phương tiện bay không người lái giả định được phóng đi bởi các nhóm phiến quân cũng như cô lập và vô hiệu hóa các loại vũ khí của đối phương tấn công vào căn cứ hải quân Tartus.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 10.

Xuồng tên lửa tấn công nhanh Tir II của Hải quân Syria phóng tên lửa diệt hạm C-802 do Trung Quốc chế tạo (hoặc có thể là tên lửa Noor do Iran sản xuất).

15h34: Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông quan thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya về việc Ankara sẽ thiết lập căn cứ quân sự của mình tại quốc gia Bắc Phi này.

Đặc sứ của Thổ Nhĩ Kỳ về Libya, ông  Emrullah Isler tuyên bố:

"Với động thái này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng sự hiện diện ở phía Đông Địa Trung hải. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho thấy họ là một 'người chơi chính' ở khu vực".

15h20: Các chiến đấu cơ Nga được cho là đã ném bom chân không xuống làng Babolin trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib, cùng thời điểm với máy bay không quân Syria tấn công thành phố Maarat al-Numan cũng ở khu vực này bằng súng máy (pháo) hạng nặng.

Bom chân không thường phát nổ theo hai giai đoạn. Ban đầu, một vụ nổ nhỏ phân tán lượng chất nổ chính thành một đám mây. Đám mây này sau đó tự phát nổ.

Vụ nổ tạo ra một loại sóng xung kích lan đi xa hơn nhiều so với chất nổ thông thường. Chưa hết, do vụ nổ tiêu thụ các loại khí trong không trung nên nó tạo ra chân không, gây thiệt hại và thương vong nghiêm trọng. Sức mạnh hủy diệt chính do một loại sóng sốc siêu âm và nhiệt độ cực cao gây ra. Mọi vật sống sẽ bốc hơi.

Các chiến đấu cơ Nga được cho là đã ném bom chân không xuống làng Babolin, Syria

15h06: Phiến quân Syria tự do (FSA) tuyên bố các tay súng của nhóm này đã giết chết một số binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga sau khi bao vây một nhóm thọc sâu của lính tinh nhuệ Nga vào trục Khulsa tại Aleppo. Tuy vậy thông tin này chưa được phía Nga hay Quân đội Syria xác nhận.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 13.

Tuyên bố tiêu diệt lính đặc nhiệm Nga Nga của FSA.

14h47: Ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ nổ bom xảy ra ngày 17/12 ở tỉnh Khost, miền Đông Afghanistan. Vụ việc xảy ra khi xe chở các nạn nhân bị gài bom và phát nổ. Tất cả các nạn nhân đều là dân thường, trong đó có 2 phụ nữ và 3 trẻ em.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận tiến hành vụ việc. Tuy nhiên, nhiều khả năng phiến quân Taliban là thủ phạm vụ nổ này.

Trước đó, Taliban đã nhận đứng sau vụ đánh bom liều chết gần căn cứ quân sự chính của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bagram hồi tuần trước. Sau vụ tấn công này, Mỹ đã quyết định tạm dừng đàm phán với Taliban.

14h01: Lực lượng Houthi liên tiếp công bố 2 video tiêu diệt xe thiết giáp liên quân Saudi, trong đó ghi lại những đòn tập kích chính xác bằng hỏa lực tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Lực lượng Houthi công bố video tiêu diệt xe thiết giáp liên quân Saudi

Lực lượng Houthi công bố video tiêu diệt xe thiết giáp liên quân Saudi

13h06: Vừa có vụ nổ lớn tại khu vực Nahr Aisha ngay giữa Thủ đô Damascus, Syria. Hiện chưa rõ nguyên nhân và chưa có báo cáo về thương vong

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 16.

Một vụ nổ xảy ra giữa trung tâm Damascus, Syria.

11h43: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa hối thúc giới chức an ninh Iraq có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của quân đội Mỹ tại quốc vùng Vịnh này.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công bằng rocket và nêu rõ chính quyền sở tại cần có biện pháp ngăn chặn điều này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao Mỹ tuần trước cảnh báo các vụ tấn công của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq đã đẩy tất cả các bên tới bờ vực căng thẳng vượt tầm kiểm soát.

11h36: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang đồng minh của họ dồn dập nã pháo vào khu vực làng Qiz-Ali ở Tây Nam Tal-Abyad. Trong khi đó, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ từ các trận địa trong nội địa giáp biên giới với Syria cũng tới tấp bắn sang khu vực làng Gharib, nằm ở phía Đông thị trấn chiến lược Kobani.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 17.

Khu vực bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực.

10h51: Iraq cảnh báo căng thẳng tăng cao sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở quốc gia này khiến Washington đổ lỗi cho Iran đứng đằng sau những vụ tấn công đẫm máu. Tuy nhiên, Nhà trắng không hề đưa ra được bằng chứng xác thực nào về sự liên quan của Tehran.

10h17: Tình hình ở tỉnh Aleppo đột ngột căng thăng sau khi phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) bắt đầu nã pháo vào các khu vực đồn trú của Quân đội Syria xung quanh thành phố Aleppo.

Theo một nguồn tin địa phương, phiến quân thánh chiến HTS dồn dập nã pháo vào ngoại vu các thị trấn Al-Zahra’a và Nubl ở phía Bắc Aleppo, cũng như một vài vị trí ở trung thành phố, bao gồm cả quận Al-Khalidiyah.

Để đáp trả, Quân đội Syria và Vệ binh Cộng hòa đã nã tên lửa và pháo tầm xa vào các vị trí của HTS ở vùng nông thôn phía Tây Aleppo.

Hai bên hiện đang đấu pháo dữ dội dọc theo chiến tuyến phía Tây Aleppo. Một số báo cáo cho biết SAA và HTS đã bắt đấu chạm súng trên bộ. Chiến sự trong vài giờ tới có thể sẽ rất căng thẳng.

10h08: Sau nhiều ngày phải nằm sân không xuất kích được do thời tiết xấu, hôm qua đánh dấu một ngày bão lửa khi các chiến đấu cơ Nga và Syria liên tiếp xuất kích tiến hành nhiều đợt ném bom dữ dội xuống thị trấn Jazraya ở Nam Aleppo.

Các làng Marashmasha, Sayyadi, Ma'asmarin, Marshorin, Kafrouma, Gergnaz, Al-Ghadfa và Tal Al-Sheeh trên vùng nông thôn Nam Idlib cũng liên tiếp phải hứng chịu các đợt ném bom.

Ngoài ra còn ghi nhận nhiều vụ ném bom khác ở thành phố Ma`rat al-Numan trên vùng nông thôn Nam Idlib và các làng Qara and Barnan ở Đông Idlib Idlib.

Chiến đấu cơ Không quân Nga ném bom thị trấn Ma'ar Sharamaren ở Đông Nam Idlib, Syria.


09h23: Các đơn vị dân quân cơ động (PMU) của Iraq đang giao trnah dữ dội với khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở gần thành phố Mosul thuộc tỉnh Ninawa (Nineveh).

Theo kênh truyền thông chính thức của PMU, các tay súng của họ đã chạm súng với khủng bố IS khi phát hiện chúng có ý định luồn qua khu vực sa mạc Al-Khodorở phía Nam Mosul.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 20.

Các đơn vị dân quân cơ động (PMU) của Iraq

08h07: Trên trang thông tin chính thức của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là Đặc nhiệm Tiger) đã công bố một video cho thấy các binh sĩ tinh nhuệ của họ đang tác chiến xung quanh mặt trận Nam Idlib.

Đoạn video này được công bố cùng ngày với việc xuất hiện các báo cáo cho thấy Sư đoàn 25 đã tái triển khai tới Nam Idlib để chuẩn bị cho một chiến dịch tiến công quy mô lớn. Mục tiêu của họ là tấn công giải phóng nốt các làng mạc và thị trấn còn lại ở khi vực, trước khi tiến vào sào huyệt Ma’arat Al-Nu’man của phiến quân thánh chiến.

Nhẽ ra chiến dịch này đã được bắt đầu từ cuối tháng trước nhưng phải tạm hoãn do thời tiết xấu khiến các chiến đấu cơ Nga và Syria không thể xuất kích yểm hộ hỏa lực.

Sư đoàn đặc nhiệm 25 Quân đội Syria (Đặc nhiệm Tiger trước đây) tác chiến ở Idlib.

07h55: Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự trên vùng trời miền Đông Syria, thông tấn Deir Ezzor News cho biết.

Theo nguồn tin này, nhiều chiến đấu cơ phản lực của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận có bắn đạn thật trên khu vực gần mờ dầu Al-‘Umar ở phía Đông Deir Ezzor.

Các chiến đấu cơ Mỹ đã phóng đạn thật trong tập trận gây ra nhiều tiếng nổ lớn có thể nghe thấy ở khắp phía Đông Deir Ezzor.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng máy bay chiến đấu Mỹ bay ở đột cao thấp dọc theo châu thổ sông phía Đông Deir Ezzor, và nhiều lần vượt tường âm thâm gây những tiếng nổ lớn không kém so với bắn ném đạn thật trong tập trận.

Hiện chưa rõ đối thủ của Mỹ giả định tấn công là ai, tuy nhiên không loại trừ đó là Quân đội Syria và thậm chí là cả quân đội Nga, là những mối đe dọa mà Mỹ xác định có thể chiếm mất các mỏ dầu mà họ đang "giữ hộ" Syria.

Cách đây không lâu, đích thân Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, ai động vào các giếng dầu của Mỹ ở miền Đông Syria, các lực lượng Mỹ sẽ tấn công kẻ đó, kể cả là Nga.

CẬP NHẬT: Nhiều lính đặc nhiệm Nga bị bao vây và tiêu diệt ở Syria - Nga dùng bom mạnh khủng khiếp, chưa từng có? - Ảnh 23.

Chiến đấu cơ Mỹ tham gia tập trận. Ảnh minh họa; AMN.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên