Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel

N. Tuấn Sơn |

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel
Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel
Ảnh minh họa.

Phòng không Syria đã báo động khẩn cấp và khai hỏa đánh trả hàng loạt mục tiêu lạ được cho là tên lửa phóng đi từ lãnh thổ do Israel kiểm soát.

21h52: Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt giữa Quân đội Syria (SAA) và lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ở vùng nông thôn Latakia bất chấp có tin cho rằng thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã có hiệu lực.

Một nguồn tin từ Sư đoàn cơ giới số 4 SAA, đơn vị chủ công trên mặt trận phía Bắc Latakia cho South Front biết rằng chiến sự vẫn đang tiếp diễn và khẳng định họ vẫn chưa nhận được lệnh ngừng bắn.

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 1.

Sư đoàn cơ giới số 4 SAA ở Bắc Latakia cho biết họ vẫn chưa nhận được lệnh ngừng bắn.

21h24: Phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tái triển khai nhiều đơn vị từ các vị trí thuộc khu vực gọi là "lá chắn Euphrates" và Afrin tới mặt trận Bắc Hama để quyết tử với Quân đội Syria (SAA).

Hàng trăm tay súng được cho là thuộc Quân đoàn 3 NSA đã tới vùng nông thôn Bắc Hama. Video dưới đây được lực lượng này công bố cho thấy NSA tới Hama với nhiều vũ khí hạng nặng.

Phiến quân NSA tái triển khai ở Bắc Hama, Syria

20h15: Tại Latakia, chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt giữa phiến quân nổi dậy với Quân đội Syria trên dãy núi Kurds. Pháo hạng nặng đang nã tới tấp.

19h03: Các diễn biến chiến sự chủ yếu ở Syria tính đến chiều nay 18/05/2019 như sau:

- Phòng không Syria đánh chặn một số mục tiêu bay không xác định trên vùng trời Damascus.

- Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn triển khai chiến dịch ở Đông Nam Deir Ezzor, bắt sống 42 thành viên khủng bố IS và thu giữ lượng lớn vũ khí, trong đó có nhiều súng bắn tỉa.

- Tin tình báo cho biết các tay súng phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham đang chuẩn bị một vụ tấn công vũ khí hóa học giả mạo nhằm vào thị trấn Saraqib, Quân đội Nga cảnh báo.

-Nhóm phiến quân Đảng Hồi giáo Turkistan Islamic Party (TIP), chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã công bố 1 đoạn video cho thấy chúng đã sở hữu 1 loại đạn rocket tăng tầm hạng nặng.

- Chiến sự vẫn đang tiếp diễn ở Tây Bắc Hama và Bắc Lattakia bất chấp có tin là thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã được các bên nhất trí.

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều nay 18/05/2019.

18h08: Hiện nay chưa có nhóm phiến quân nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công căn cứ sân bay Khmemim của Nga, tuy nhiên nhóm đối lập Mặt trận Giải phóng quốc gia (NFL) đã từ chối ngừng bắn và thề sẽ tiếp tục các đợt tấn công nhằm vào các lực lượng Nga và Syria.

Chính động thái này khiến nhiều nhà quan sát nhận định rằng liên quân khủng bố do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công đầu não của Không quân Nga nói trên.

Bất chấp có vụ tấn công vào Khmemim, mặt trận phía Bắc Hama vẫn im ắng. Cả Damascus và Moscow dường như đang tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

17h45: South Front đưa tin phiến quân cực đoan đã phóng hàng loạt pháo phản lực BM-21 Grad vào căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria. Vụ tấn công mới nhất này xảy ra chỉ ít giờ sau khi có tin thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Bắc Hama đã đạt được.

Các nguồn tin địa phương cho biết hầu hết các quả rocket đã bị phòng không Nga đánh chặn, tuy nhiên vẫn có một số quả rơi xuống các thị trấn Acharashir và Hwaiz ở ngoại vi căn cứ Khmeimim khiến một số dân thường bị thương vong.

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 6.
Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 7.

Một số rocket của phiến quân rơi xuống các thị trấn Acharashir và Hwaiz ở ngoại vi căn cứ Khmeimim

17h08: Một kho vũ khí đạn dược của phiến quân thánh chiến được cho là vừa phát nổ ở gần thành phố Idlib gây ra nhiều thương vong. Thông tin đang tiếp tục được cập nhật.

16h37: Phiến quân đối lập vừa tập kích vào một nhóm Quân đội Syria và sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển bắn trúng 1 xe chiến đấu bộ binh BMP ở mặt trận Huwayz phía Tây Hama.

14h13: Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đang tập kích hỏa lực vào các vị trí của Các lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) ở nhiều nơi như Tel Rifaat, Menag và Ain Dikneh trên khu vực vùng nông thôn phía Bắc Aleppo, trong lãnh thổ Syria.

13h11: Lực lượng đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria nã pháo phản lực hạng nặng Zilzal với đạn cải tiến tăng tầm nhằm vào các vị trí còn lại của phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ở phía Bắc Hama.

Theo hãng tin Sputnik, pháo phản lực Zilzal IRAM có tầm bắn vào khoảng 1,5km. Các chuyên gia cho rằng đầu đạn của loại pháo này là loại nhiệt áp và nặng chừng 250kg.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ của Quân đội Syria hiện được chỉ huy bởi chuẩn tướng Suheil al-Hassan, với biệt danh là "Hổ".

Đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria nã pháo phản lực hạng nặng vào các vị trí khủng bố ở Hama.

12h12: Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh ghi nhận có một số vụ nổ lớn ở ngoại ô gần thành phố Al-Kiswah, nơi được cho là có các cơ sở cất trữ vũ khí của các lực lượng Iran và Hezbollah cũng như các đơn vị phòng không Syria.

12h03: Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn vừa công bố những kết quả của chiến dịch an ninh mà họ thực hiện gần đây nhằm tiêu diệt các ổ nằm vùng của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) ở một khu vực có kích thước chiều dài 180km và chiều rộng 80km tại phía Đông Nam vùng nông thôn Deir Ezzor.

Trong chiến dịch với sự tham gia của tới 5.000 tay súng này, SDF đã bắt sống được 42 tên khủng bố và thu giữ một lượng lớn vũ khí trang bị trong đó cơ 40 súng bắn tỉa. hầu hết số vũ khí này được thu giữ từ vùng sa mạc al-Dushisha.

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 10.
Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 11.

Các vũ khí mà SDF thu giữa khi tiêu diệt các ổ nằm vùng của IS ở vùng sa mạc Deir Ezzor.

11h48: Mục tiêu mà Israel tấn công vào rạng sáng nay (giờ địa phương) được cho là nhằm vào khu vực Al Kisweh ở gần Thủ đô Damascus, Syria.

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 12.

Khu vực Al Kisweh ở gần Thủ đô Damascus bị Israel tấn công rạng sáng 18/05/2019.

11h36: Quân đội Syria và các đồng minh Palestine đã tấn công phá hủy một ổ hỏa lực tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của phiến quân gần biên giới tỉnh Idlib.

Theo đó, được sự hỗ trợ của nhóm bán vũ trang Palestine, Liwaa Al-Quds, Quân đội Syria đã tiêu diệt một ổ hỏa lực ATGM nhằm ngăn chặn chúng tổ chức các đòn tấn công phục kích các lực lượng chính phủ từ vị trí này.

Gần đây, lực lượng Liwaa Al-Quds đã tái triển khai các đơn vị của họ ở tỉnh Hama nhằm thay thế các tay súng đã được điều từ khu vực này tới tỉnh Latakia.

Quân đội Syria tiêu diệt một ổ hỏa lực tên lửa chống tăng của phiến quân ở Hama.

11h15: Vụ tấn công vào Damascus mới nhất vào rạng sáng nay trùng hợp với việc Li-băng ghi nhận máy bay Israel vi phạm không phận nước này. Theo tuyên bố của Quân đội Li-băng (LAF), một số máy bay Không quân Israel (IAF) đã lượn lờ trên không phận miền Nam nước này ở độ cao rất thấp.

Có tin cho rằng trận đánh này của Không quân Israel là nhằm "kiểm tra" mức độ sẵn sàng chiến đấu của phòng không Syria triển khai xung quanh Damascus, đồng thời thu thập thông tin cho những đợt tấn công tiếp theo.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel rạng sáng ngày 18/05/2019.

11h00: Như thường lệ, Israel không hề lên tiếng bình luận thừa nhận hay bác bỏ cáo buộc của Syria rằng tên lửa là của Quân đội Israel tấn công vào Damascus và Quneitra.

Theo một nguồn tin quân sự, phòng không Syria ở sân bay Mezzeh đã phản ứng kịp thời đánh chặn các quả đạn của kẻ thù phóng đi từ hướng cao nguyên Golan.

Nguồn tin của RT cho biết phòng không Syria đã bắn hạ nhiều quả đạn của đối phương, tuy nhiên, một số quả tên lửa khác đã lọt lưới đánh trúng vào một số mục tiêu ở phía Tây Syria.

Đầu não Khmeimim bị tấn công, phòng không Nga khai hỏa - Syria đánh chặn tên lửa Israel - Ảnh 15.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel. Ảnh: Global Look Press / Ammar Safarjalani.

10h25: Một quan chức quốc phòng Syria cho Sputnik biết: Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã phát hiện nhiều mục tiêu của địch đang phóng tới hướng Quneitra và đã khai hỏa bắn hạ chúng".

06h50: Theo Thông tấn xã Nhà nước Syria (SANA), các hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ nhiều quả đạn được cho là tên lửa phóng đi từ lãnh thổ do Israel kiểm soát. Các thông tin chi tiết đang dần dần được hé lộ.

Phòng không Syria đánh trả tên lửa Israel đêm 17 rạng ngày 18/05/2019.

06h35: Các hãng tin RT, Times of Israel, Sputnik, AMN đồng loạt đưa tin Syria đang bị tấn công bằng tên lửa.

Phòng không Syria đã chuyển cấp báo động chiến đấu kịp thời, khai hỏa đánh trả đòn tấn công được cho là của Israel nhằm vào Thủ đô Damascus và tỉnh Al-Quneitra.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980