QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria liên tiếp có những chiến thắng quan trọng trên vùng nông thôn phía Nam Idlib sau khi phát động đợt tấn công mới nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến.

22h08: Ở Deir Ezzor - miền Đông Syria, các lực lượng ủng hộ chính phủ đã bất ngờ dựng một số trạm kiểm soát ở các cửa ngõ và ở ngay trung thâm thành phố Albu Kamal để kiểm tra tất cả phương tiện xe cộ và người qua lại.

Trong khi đó ở vùng nông thôn phía Nam Idlib, Quân đội Syria đã chiếm thêm được một làng mới sau khi giao chiến dữ dội với phiến quân thuộc 2 nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Harakat Ahrar Al-Sham.

Theo đó, với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ, SAA đã kiểm soát được thị trấn Huwayz Tahtani sau khi đột phá qua các lớp phòng ngự của phiến quân trên gần trục Al-Hamra.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger vừa lập một chiến công mới ở Nam Idlib.

20h31: Quân đội Syria được cho là vừa kiểm soát được làng Al Huwayz ở Tây Hama sau một trận đọ súng quyết liệt.

19h01: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố: "Các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria vào Idlib phải dừng ngay lập tức, và không được phép tấn công vào các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai tổng thống Erdogan và Putin đã nhất trí về việc cần thiết thành lập một nhóm làm việc về Idlib càng sớm càng tốt".

Còn hiện tại trực thăng Không quân Syria đang tấn công vào các làng Maidan Ghazal, Jib Sulaiman, Badat al-Hawiz và Hawija ở Tây Hama.

17h55: Một máy bay máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) Boeing E-3A Sentry của NATO đang quần đảo ở Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ nhằm theo dõi các hoạt động của máy bay chiến đấu Nga-Syria trên toàn bộ vùng trời Tây Bắc Syria.

Chưa rõ động thái này của NATO sẽ tiếp diễn như thế nào nhưng rõ ràng họ đang rất quan tâm tới sự gia tăng đột biến các hoạt động của Không quân Nga và Syria trong mấy ngày gần đây.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 3.

 16h43: Quân đội Syria đang nhanh chóng tiến tới rìa Tây Nam dãy núi Al-Zawiya Mountain, nơi được coi là trái tim của phiến quân khủng bố ở Nam Idlib.

Dưới sự hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ Quốc gia (NDF) và các đơn vị của Quân đoàn 5, Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ của Quân đội Syria đang giao tranh quyết liệt để chiếm bằng được thị trấn Huwayz nhằm đặt một chân vào rìa Tây Nam của dãy núi Al-Zawiya.

Trong bản đồ chiến sự, có thể thấy SAA tiến công từ Tây Bắc vùng nông thôn Hama nơi họ mới chiếm được cách đây không lâu sau khi đánh bại các tay súng phiến quân.

Trận tấn công này hết sức quan trọng bởi trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nằm ngay trên dãy núi Al-Zawiya này.

Dường như Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi vị trí này từ trước đó hoặc đang chuẩn bị rút, vì thế SAA có thể tiếp quản các vị trí của họ.

Trước đó, một  vài nguồn tin nhận định rằng Quân đội Syria sẽ chiếm đường cao tốc nối giữa Latakia và Idlib, tuy nhiên đường như nhận định này không chính xác. SAA đang nỗ lực bao vây phiến quân bên trong AIdlib bằng việc chiếm được các khu vực còn lại đang nằm trong sự kiểm soát của chúng ở cả Latakia, Hama, và Aleppo.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến đầu giờ chiều nay 15/05 (theo giờ địa phương).

16h08: Ít phút trước, Quân đội Syria bắt đầu mwor đợt tấn công mới cực lớn tại thị trấn Al-Huwayz dọc theo trục Idlib-Hama.

Với chủ công là lực lượng đặc nhiểm Tiger dưới sự hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF), Quân đội Syria đã mở đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trí của phiến quân ở phía Bắc Al-Hamra để chuẩn bị đè bẹp Al-Huwayz.

Theo một nguồn tin quân sự, SAA hiện đang chạm súng quyết liệt với phiến quân thánh chiến thuộc nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh Quân đội Syria tự do của chúng.

Không quân Syria cũng đang phát động đợt không kích lớn để yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị dưới mặt đất tấn công ở khu vực này, tuy vậy hiện vẫn chưa có kết quả nào đáng kể.

14h50: Quân đội Syria hiện đang đẩy mạnh tấn công trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama, tuy nhiên, dường như họ sẽ chưa đánh thẳng tới Idlib trong giai đoạn này của chiến dịch.

Một nguồn tin quân sự Syria chia sẻ với Al-Masdar News rằng SAA có kế hoạch quét sạch pheiens quân ở vùng nông thôn phía Tây và phía Nam Aleppo trước khi tung đòn quyết định tổng lực tấn công vào Idlib.

Theo nguồn tin này, SAA muốn quét sạch các vị trí ở ngoại ô thành phố Alppo nhằm truy diệt toàn bộ các nhóm phiến quân thánh chiến vốn đang ngày đêm đe dọa "thủ đô kinh tế" của Syria với số dân hơn 1 triệu người.

Cuộc chiến ở Tây Aleppo chắc chắn sẽ rất quyết liệt bởi mặt trận này tập trung khá nhiều tay súng thuộc các nhóm phiến quân thánh chiến.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 6.

Quân đội Syria chuẩn bị tấn công Tây Aleppo.

14h29: Quân đội Syria (SAA) đã giành được thắng lợi lớn trên dọc trục Hama-Idlib khi chiếm được nhiều vị trí từ tay phiến quân thánh chiến.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger và Vệ binh cộng hòa, SAA bắt đầu đợt tấn công bằng việc đột phá qua các vị trí phòng ngự của phiến quân tại sân bay Al-Shari’ah sau đó chiếm tiếp 1 thị trấn ở gần đó để mở thông tường tiến theo hướng Đông Bắc tới sát biên giới tỉnh Idlib.

Chiến thắng mới nhất này đã tạo thuận lợi cho các lực lượng SAA đánh chiếm rìa phía Bắc của thị trấn cổ Qal’at Al-Madiq ở Tây Bắc Hamal. Video dưới đây do BQP Syria công bố cho thấy SAA đã bao vây Qal’at Al-Madiq:

QĐ Syria tấn công thị trấn cổ Qal’at Al-Madiq

14h18: Các chiến đấu cơ Nga-Syria đang ồ ạt ném bom thị trấn Hawiz trên vùng nông thôn phía Tây Hama.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 8.

Thị trấn Hawiz ở Tây Hama đang bị ném bom ồ ạt.

13h16: Chỉ vài giờ sau cuộc điện đàm giữa TT Putin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Không quân Nga đã bắt đầu một đợt không kích ồ ạt nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trên vùng Tây Bắc Syria.

Theo một nguồn tin quân sự ở thành phố Hama, Không quân Nga đã tiến hành không kích dữ dội, yểm trợ cho Quân đội Syria phát triển thế tiến không trên dọc trục.

Nguồn tin này cho biết, các chiến đấu cơ Nga đã ném bom rải thảm xuống các khu vực Al-Hobeit và Tal Sakher, tiếp đó là các cuộc không kích trên khắp Đông Bắc Latakia và Tây Idlib, trong đó trọng tâm là thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour.

Bên cạnh đó, các khu vực ở Tây và Tây Nam Aleppo như Khan Al-Assal, Khalseh và Zammarcũng đang phải hứng chịu những đợt ném bom khủng khiếp.

Có thể nói đây là đợt xuất kích ném bom lớn nhất trong mấy ngày qua của Không quân Nga tại Syria. Hầu hết các máy bay đều cất cánh, nhiều chiếc thậm chí còn xuất kích 2-3 phi vụ một ngày. 

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 9.

Máy bay ném bom Su-34 của Không quân Nga.

12h33: Những cuộc gặp trực tiếp giữa các quan chức quân sự Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang được tổ chức tại, Mehmut Yuva, một nhà nghiên cứu về Syria (người gốc Thổ Nhĩ Kỳ) tại Đại học Damascus, tuyên bố hôm 11/05.

Theo đó các quan chức tình báo và quân sự của hai bên đang đàm phán để tìm cách chấm dứt những bất đồng giữa 2 quốc gia láng giềng.

11h50: Một máy bay không người lái vũ trang tự chế của phiến quân đã bị Quân đội Syria bắn hạ ở mặt trận Bắc Hama. Mẫu máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế này giống với loại đã được phiến quân sử dụng để tấn công căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 10.

Máy bay không người lái của phiến quân bị bắn hạ ở Bắc Hama.

10h53: Tại mặt trận Tây Bắc Hama, phiến quân tung tất cả những gì có thể để chống đỡ các đợt tấn công mãnh liệt của Quân đội Syria, tuy nhiên chúng đã thất bại thảm hại.

SAA đã tiêu diệt 1 chiếc xe tăng T-72M1 của phiến quân, trong khi đó, chiến đấu cơ Không quân Nga cũng sử dụng bom có điều khiển chính xác tiêu diệt nhiều nhóm khủng bố và phương tiện cơ giới của chúng.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 11.

Xe tăng T-72M1 của phiến quân bị Quân đội Syria tiêu diệt

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 12.

Xe tăng phiến quân bị chiến đấu cơ Nga tiêu diệt.

 09h59: Sau khi bẻ gẫy đợt phản công lớn của phiến quân khủng ở Tây Bắc Hama, Quân đội Syria tiếp tục phát triển thế tiến công ở khu vực này.

Các đơn vị quân chính phủ và đồng minh đã đánh bại phiến quân ở các làng Muhajereen, Hariah, Huwayz and Hamra, tuy nhiên trên thực tế các vị trí này vẫn đang có những cuộc giao tranh dữ dội do phiến quân không chịu để mất những điểm trọng yếu này.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 13.

Các hướng tiến công của Quân đội Syria ở Idlib.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 14.

Quân đội Syria đã chiếm thêm được nhiều vị trí quan trọng từ tay phiến quân.

9h24: Đặc nhiệm phiến quân vừa công bố những hình ảnh ghê rợn và gây sốc về một vụ tập kích bất ngờ của chúng vào chốt phòng ngự của Quân đội Syria ở Đông Bắc Latakia. Trong trận đánh chớp nhoáng tại điểm cao Tal Rasho đặc nhiệm phiến quân đã giết chết và làm bị thương một số binh sĩ chính phủ.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 15.
QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 16.
QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 17.

Đặc nhiệm phiến quân tấn công 1 chốt phòng ngự của Quân đội Syria, giết chết nhiều binh sĩ chính phủ.

8h59: Trong đêm qua 14/5 và rạng sáng nay, Quân đội Syria cùng các đồng minh đã thiết lập được quyền kiểm soát ở nhiều địa điểm Hamra, Muhajereen cũng như khu vực nông trại Samanah gần đó và đường băng Shari’ah chuyên phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cùng thời gian này, các phiến quân đã đẩy lùi đợt tấn công của SAA nhằm vào làng Huwayz. Đọ súng dữ dội đang diễn ra ở gần Jabal Zawiyah.

QĐ Syria thần tốc chọc thẳng vào trái tim Nam Idlib, phiến quân vỡ trận - Máy bay NATO đang quần sát - Ảnh 18.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến rạng sáng nay 15/05 (theo giờ địa phương).

8h31: Chuyên gia quân sự Syria Ala’a al-Asfari bình luận trên trang tin Sputnik (phiên bản tiếng Ả rập) cho rằng Quân đội Syria (SAA) sẽ hoàn thành chiến dịch quân sự ở Hama sau khi chiếm được những vị trí cuối cùng còn đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân thành chiến.

Chuyên gia này bình luận khả năng SAA đụng độ với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là rất thấp bởi Nga đang trực tiếp hỗ trợ quân chính phủ Syria và trên thực tế kể từ khi liên quân Nga-Syria quyết định phát động chiến dịch tiến công, Thổ Nhĩ Kỳ đã vội và rút một số trạm quan sát ở gần mặt trận.

Ala’a al-Asfari cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể ngăn được Quân đội Syria ngừng tiến công trên mặt trân Tây Bắc Hama.

08h05: Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ, Quân đội Syria đã phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trị của phiến quân thánh chiến ở làng Al-Hamra và khu vực gần sân bay Al-Shari’ah.

Sau trận giao tranh dữ dội với phiến quân, Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn cả 2 địa điểm này và tiến thêm về phía Bắc nhằm củng cố thế trận phòng ngữ giữ đất.

Ngoài ra, Quân đội Syria cũng đang tiến công vào thị trấn Huwayz nhằm phát triển thế tiến công trên trục Idlib-Hama.

Không quân Nga - Syria liên tiếp xuất kích phát động những đợt ném bom vào các điểm chốt của phiến quân thánh chiến ở tỉnh Idlib, mở đường cho bộ binh và cơ giới tiến công.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên