Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria đang phát triển thế tiến công vững chắc đánh vào các vị trí của khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm thánh chiến cực đoan khác ở Tây Bắc Hama.

21h29: Liên quân Nga-Syria đang không kích thành phố Khan Sheikhun trên vùng nông thôn phía Nam Idlib. Đồng thời, làng Tirmala gần dãy núi Mount Shashbo ở Jabal Shaheshbo cũng đang phải hứng chịu những trận pháo kích và ném bom dồn dập của Quân đội Syria và Không quân Nga.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 1.

Làng Tirmala gần dãy núi Mount Shashbo ở Jabal Shaheshbo đang phải hứng chịu những trận pháo kích và ném bom dồn dập.

19h25: Sau hơn nửa ngày tương đối yên ắng, chiến sự Syria lại nóng khi Quân đội Syria mở lại các đợt tấn công trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama sau cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống Nga-Syria.

Theo một nguồn tin chiến trường ở Tây Bắc Hama, Lực lượng đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria  đã mở đợt tấn công hỏa lực lớn nhằm vào các vị trí của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham và ngay sau đó là các đợt tấn công lớn được triển khai nhằm vào thị trấn Huwayz nằm về phía nam dãy núi Al-Zawiya thuộc tỉnh Idlib.

Tin mới nhất cho biết SAA đã vào đượng bên trong thị trấn và đang truy quét những hỏa điểm cuối cùng của khủng bố ở địa điểm này.

16h59: Trên mặt trận Tây Bắc Syria, lực lượng đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria đang có những bước tiến thần tốc trong chiến dịch tấn công khủng bố thánh chiến. Nhiều vũ khí hiện đại như pháo phản lực hạng nặng, tên lửa chống tăng có điều khiển đã được đặc biệt tinh nhuệ này sử dụng để tiêu diệt các ổ đề kháng của phiến quân ở chiến tuyến Nam Idlib.

Trong ngày hôm nay Quân đội Syria chưa có các cuộc tiến công lớn trên mặt đất. Nguyên nhân dường như là do cuộc điện đàm giữa Thổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp bên phía Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Cuộc điện đàm này tập trung vào chủ đề chính là tình hình tại Syria, đặc biệt là các cuộc giao tranh ở Tây Bắc nước này.

16h06: Đụng độ nóng giữa Quân đội Syria và các nhóm phiến quân nổi dậy Quân đội Syria tự do (TFSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa nổ ra ở Đông Aleppo.

Theo một nguồn tin gần chiến tuyến thì Quân đội Syria và các tay súng TFSA đã tập kích hỏa lực mạnh vào các vị trí của nhau ở trục phía Bắc Tadef, thị trấn nằm sát về phía Nam thành phố Al-Bab.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 2.

Quân đội Syria tự do (TFSA) được Thổ Nhĩ Kỳ đụng đội với Quân đội Syria ở Aleppo.

15h32: Phiến quân đang phải hứng chịu những đợt không kích dữ dội khi trực thăng của Không quân Syria ném bom thùng xuống làng Kubana trên vùng núi Kurds. Còn ở thị trấn Habit, các chiến đấu cơ Nga - Syria cũng đang ném bom xuống vùng nông thôn phía Nam Idlib.

15h02: Tổng hợp diễn biến chiến sự Syria từ tối 13/05/2019 tới trưa nay như sau:

Trong nửa cuối ngày 13/05, khủng bố HTS và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát động một đợt phản công lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria ở Tây Bắc Hama. Chúng đã huy động một lượng lớn các tay súng bộ binh và được hỗ trợ bởi ít nhất 4 xe tăng và một số xe thiết giáp.

Theo các báo cáo ban đầu, lực lượng do HTS dẫn đầu đã đột kích bất ngờ vào làng Hamamiat và Kafr Nabudah, giết chết tới 10 binh sĩ quân chính phủ. Tuy nhiên, chúng đã không phát triển được thế tiến công.

Trong khi đó, Quân đội Syria với sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ không quân Nga -Syria đã đánh bật chúng trở về vị trí xuất phát.

Trong ngày hôm nay, sau hàng loạt trận giao tranh quyết liệt, phiến quân đã buộc phải rút lui, bỏ lại ít nhất 10 phương tiện cơ giới bị phá hủy.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật từ đêm 13/05 tới sáng 14/05.

13h59: Phiến quân thánh chiến vừa phải hứng chịu thất bại nặng nề mang tính thảm họa sau khi thất bại trong cuộc phản công quy mô lớn tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria trên dọc trục Hamamiyat aở Tây Bắc Hama.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và các nhóm phiến quân thánh chiến khác, quân nổi dậy đã tấn công Quân đội Syria nhưng chỉ sau ít giờ đồng hồ, chúng đã thiệt hại rất nặng và buộc phải rút lui khi không thể tìm thấy bất cứ điểm yếu nào của các binh sĩ chính phủ nhằm đột phá thọc sâu.

12h45: Quân nổi dậy Ahrar Al-Sharqiyah do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang đụng độ với một số dân thường có vũ trang tại trại tị nạn Tarheen ở phía Đông tỉnh Aleppo. Hiện chưa rõ lý do tại sao lại xảy ra giao tranh ở đây tuy nhiên người dân địa phương cho biết các cuộc đụng độ xảy ra trong một thời gian khá dài.

Các lần chạm trán giữa dân thường có vũ trang và các nhóm phiến quân khủng bố ở Đông Aleppo trở nên ngày càng thường xuyên hơn trong thời gian gần đây do các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tăng cường cướp phá.

12h34: Quân đội Syria sử dụng pháo phản lực hạng nặng mệnh danh "Voi chiến" tập kích hỏa lực vào vị trí của phiến quân khủng bố trong thị trấn Hawija trên vùng nông thôn phía Tây Hama.

11h25: Những ngày qua Không quân Nga ở Syria (chủ yếu ở căn cứ Khmeimim và T4) đã xuất kích với cường độ cao, dồn toàn lực đánh hủy diệt các vị trí của phiến quân ở Đông Bắc Latakia và đặc biệt là Tây Bắc Hama, làm mềm chiến trường cho Quân đội Syria tấn công thuận lợi.

Tất cả các máy bay còn bay được của Không quân Syria cũng xuất kích giội bom xuống các tuyến phòng ngự của phiến quân.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 5.

Các máy bay của Không quân Nga tham chiến ở Syria.

 10h25: Pháo từ căn cứ của Nga ở phía Nam Halfaia đẵ tập kích hỏa lực vào thị trấn Latamna ở vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 6.

Pháo từ căn cứ Nga bắn vào thị trấn Latamma ở Bắc Hama (ô khoanh tròn đỏ).

09h08: Phiến quân thánh chiến vừa chiếm lại được một thị trấn ở Tây Bắc Hama mà chúng đã để lọt vào tay Quân đội Syria ngày hôm qua. Dẫn đầu là nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, phiến quân thánh chiến đã mở một đợt phản công lớn trên trục Idlib-Hama nhằm chiếm lại khu vực nông thôn phía Tây Kafr Naboudeh.

Theo một nguồn tin quân sự ở thành phố Hama, các tay súng thánh chiến được cho là đã thọc được vào Sheikh Idris sau khi vượt qua được tuyến phòng thủ của Quân đội Syria.

Hiện nay quân chính phủ vẫn đang cố gắng giữ bằng được các khu vực mà họ mới chiếm được.

Trong mấy ngày qua, phiến quân khủng bố liên tiếp phát động các đợt phản công lớn nhằm chiếm lại thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh từ tay Quân đội Syria, tuy nhiên chúng vẫn chưa thành công.

Đối với Quân đội Syria, kiểm soát Kafr Naboudeh là một trong những mục tiêu quan trọng để kết thúc giai đoạn 1 của chiến dịch tiến công ở Tây Bắc Syria.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 8.

Phiến quân thánh chiến tổ chức nhiều đợt phản công lớn ở Tây Bắc Hama.

8h23: Sau khi phản công thất bại, phiến quân đã buộc phải rút khỏi các làng Al Jabayn và Hamamiya.

8h18: Quân đội Syria tại làng Al Jabayn ở Bắc Hama đã đánh bại đợt phản công của phiến quân và bắt sống 1 xe tăng, phá hủy 1 xe chiến đấu bộ binh BMP của chúng.

07h50: Sau hàng loạt trận giao tranh dữ dội, Quân đội Syria với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ và Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) đã chiếm được các làng Hawijat Sallah, Jamasiyah, Shari’ah, Bab Al-Taqa và một số vị trí xung quanh.

Những thắng lợi liên tiếp và quan trọng này của Quân đội Syria có được một phần là nhờ cường độ xuất kích cực lớn của các chiến đấu cơ Nga-Syria không kích hủy diệt các vị trí của phiến quân ở các tỉnh Hama và Idlib.

Bên cạnh đó không thể không nhắc tới vai trò của các cố vấn Nga trong việc xây dựng chiến thuật tiến công hữu hiệu.

Chiến sự Syria nóng hơn bao giờ hết - Phiến quân thua thảm, Tổng thống TNK gọi điện cho TT Nga Putin - Ảnh 9.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến rạng sáng nay ngày 14/05/2019 (giờ địa phương)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên