Cấp cứu thành công bệnh nhân thủng tim nguy hiểm tính mạng

Thanh Trà |

Các bác sỹ Khoa Gây mê Hồi sức cho biết tỉ lệ tử vong trong những tình huống như trên lên đến > 95%.

Vào thời khắc chuyển giao giữa 2 thập kỷ (đêm ngày 31/12/2019), Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.S, 67 tuổi, quê ở Hà Nam chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh với những tổn thương vô cùng nặng: nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao nhưng HA và Oxy máu vẫn thấp.

Cấp cứu thành công bệnh nhân thủng tim nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Theo lời kể của anh Đ.V.L (con trai bệnh nhân S.), bệnh nhân S. bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây khoảng gần 20 ngày, bệnh nhân S. có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Đến ngày 31/12, bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

Bác sỹ Ngô Tuấn Anh – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết: ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108.

Nhận định bệnh nhân có tình trạng cấp cứu khẩn cấp, quyết định phẫu thuật được đưa ra ngay lập tức. Ngay khi bệnh nhân bắt đầu được chuyển lên từ tuyến dưới, tại Bệnh viện TWQĐ 108, gần 30 bác sỹ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim (bao gồm phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, các điều dưỡng khoa gây mê, hồi sức…) cùng với các bác sĩ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Cấp cứu thành công bệnh nhân thủng tim nguy hiểm tính mạng - Ảnh 2.
Cấp cứu thành công bệnh nhân thủng tim nguy hiểm tính mạng - Ảnh 3.

Bệnh nhân đến viện và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Nhưng khó khăn hơn, khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Các bác sỹ Khoa Gây mê Hồi sức cho biết tỉ lệ tử vong trong những tình huống như trên lên đến > 95%. Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả, đồng thời các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động – tĩnh mạch đùi.

Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể (Cardiopulmonary bypass).

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá.

Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

"Để có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật khẩn cấp và vô cùng phức tạp như thế này, đòi hỏi trình độ chuyên môn của các bác sỹ rất cao, sự quyết tâm và phối hợp nhuần nhuyễn của tất cả các bộ phận.", bác sỹ Ngô Tuấn Anh chia sẻ.

Cấp cứu thành công bệnh nhân thủng tim nguy hiểm tính mạng - Ảnh 4.

Sau 5 giờ đồng hồ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Tích cực. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh.

Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện.

"Tôi nhớ khoảnh khắc ngày hôm đó, lo lắng và sốt ruột. Gia đình chỉ biết trông cậy vào bác sỹ. Thấy mẹ tỉnh dậy, gia đình vô cùng cảm ơn các bác sỹ đã cứu sống mẹ.", anh Đ.V.L xúc động chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại