Cấp cứu kịp thời trường hợp suy thai cấp do dây rốn quấn cổ 5 vòng

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL |

Ngày 24/08, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết đã cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Sản phụ tên N.T.C.N. (25 tuổi), sống tại huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ và được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa. Các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn viện và mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Cấp cứu kịp thời trường hợp suy thai cấp do dây rốn quấn cổ 5 vòng - Ảnh 1.

Bé trai có cân nặng 3.550 gram chào đời an toàn dù có 5 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt

Với sự phối hợp 3 Ekip: sản khoa, gây mê hồi sức, Sơ sinh, ca mổ được tiến hành rất nhanh, chưa đến mười phút bé trai có cân nặng 3.550 gram chào đời an toàn dù có 5 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt.

BS.CKII. Vũ Đăng Khoa – Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, Dây rốn quấn cổ là hiện tượng sinh lý bình thường hay gặp trong 3 tháng cuối của thai kỳ, phần lớn sẽ không ảnh hưởng gì tới thai. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn cổ quá nhiều vòng hoặc quá chặt, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở, nguy cơ thai nhi sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ…

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, BS Khoa khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày; đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện một cách nghiêm túc để tránh tình huống nguy hiểm bất ngờ cho mẹ và bé.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại