Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao từ amiăng

Hiền Phạm |

Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao từ amiăng
Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao từ amiăng

Theo một báo cáo thì sáu triệu tấn amiăng vẫn còn bên trong 1,5 triệu tòa nhà ở Anh bao gồm các bệnh viện và 8/10 trường học.

Think-tank ResPublica đã thúc giục Chính phủ cải cách chính sách để cứu giáo viên và y tá khỏi những cái chết liên quan đến amiăng.

Giáo viên bị chết vì amiang

Các vật liệu độc hại đã từng được sử dụng để cách nhiệt và chống cháy nhưng có thể gây các trường hợp nghiêm trọng của bệnh phổi và ung thư, đặc biệt là ung thư trung biểu mô, nếu hít phải.

Mặc dù việc sử dụng amiăng đã bị cấm cách đây 20 năm, nhưng bất cứ thứ gì được chế tạo hoặc tân trang trước năm 1999 vẫn có thể chứa nó.

Các chuyên gia hiện nay nói rằng một số người liên tục hít thở phải amiăng với số lượng nhỏ có thể cộng dồn theo thời gian để gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Và các giáo viên và y tá có nguy cơ mắc ung thư chết người cao hơn vì các tòa nhà họ làm việc có quá nhiều amiăng trong đó, báo cáo cho biết.

Họ kêu gọi "loại bỏ theo giai đoạn" chất gây chết người trong tất cả các tòa nhà, thay vì để yên nó không bị đào xới, một chính sách hiện tại đang thực thi ở nhiều nơi.

Amiăng từng được đưa vào các tòa nhà để cách nhiệt và chống cháy cho chúng nhưng bằng chứng hiện nay cho thấy nó gây ra các vấn đề về phổi và ung thư chết người. Nó chỉ giải phóng các sợi gây hại khi bị đứt nên thường bị bỏ lại tại chỗ và không bị đào xới (ảnh stock)

Báo cáo của The Times, được gọi là Don't Breathe In, liệt kê chi tiết về các vị trí amiăng được tập trung.

Sự hiện diện của nó ở những nơi công cộng như trường học và bệnh viện được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với xã hội.

Ước tính 80% trường học ở Anh có chứa amiăng, theo Cơ quan tài trợ giáo dục và kỹ năng (EFSA).

Nghiên cứu cho thấy các giáo viên và y tá có nguy cơ mắc ung thư trung biểu mô cao gấp ba đến năm lần so với dân số nói chung - một căn bệnh ung thư của lớp lót bên ngoài nội tạng.

Kể từ năm 1980, đã có gần 300 trường hợp tử vong được ghi nhận do ung thư trung biểu mô ở các giáo viên ở Anh.

Số liệu từ Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe (HSE) cho thấy có hơn 5.500 công nhân đã chết vì các bệnh liên quan đến amiăng năm ngoái,.

Hầu hết trong số này là do tiếp xúc trước năm 1980, HSE nói.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng amiăng không phải là vấn đề lịch sử đơn giản vì vật liệu này đã bị cấm 20 năm trước.

Báo cáo cho biết: "Không thể nhấn mạnh đủ trong báo cáo này rằng u trung biểu mô - dạng bệnh liên quan đến amiăng có số tử vong cao nhất trong hồ sơ - là một bệnh không cần phơi nhiễm ở mức độ cao để gây hại".

"Amiăng hiện nay đại diện cho một loại nguy hiểm khác thông qua mức độ phơi nhiễm thấp liên tục. Đó là một rủi ro thứ cấp, tương tự như hút thuốc thụ động, mặc dù ít tập trung và ít cục bộ hơn nhưng có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm hơn. Điều này bao gồm tất cả những người làm việc hoặc dành thời gian đáng kể trong các tòa nhà công cộng".

Báo cáo cũng nói thêm: "Lệnh cấm, trong khi nó có thể đóng vai trò là chất làm dịu tác hại do amiăng gây ra, dù sao cũng đã quá muộn để ngăn chặn tác hại liên quan đến các tòa nhà hiện có hóa chất này. Thực tế là trẻ em ở trường học có thể bị phơi nhiễm từ khi còn nhỏ.

Chúng tôi không biết có bao nhiêu người sau đó đã chết ở Anh do tiếp xúc với amiăng khi còn là học sinh. Amiăng vẫn ở quanh chúng ta, làm tình trạng sức khỏe con người xấu đi một cách nguy hiểm mỗi năm, mù mắt và mất trí.'

Báo cáo cho biết nhiệm vụ quản lý amiăng trong các tòa nhà công cộng đặc biệt cần một phản ứng mạnh mẽ từ Chính phủ.

Tại sao Asbeston rất nguy hiểm?

Amiăng giết chết khoảng 5000 công nhân mỗi năm, con số này nhiều hơn số người thiệt mạng vì giao thông.

Khoảng 20 thương nhân chết mỗi tuần do tiếp xúc amiăng trong quá khứ

Tuy nhiên, amiăng không chỉ là vấn đề của quá khứ. Nó có thể có mặt ngày hôm nay trong bất kỳ tòa nhà được xây dựng hoặc tân trang trước năm 2000.

Khi các vật liệu có chứa amiăng bị xáo trộn hoặc hư hỏng, các sợi được giải phóng vào không khí. Khi những sợi này được hít vào chúng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Bao gồm:

- U trung biểu mô: Một loại ung thư ảnh hưởng đến niêm mạc phổi và niêm mạc bao quanh đường tiêu hóa dưới. Nó hầu như chỉ liên quan đến phơi nhiễm amiăng và vào thời điểm được chẩn đoán, và nó hầu như luôn gây tử vong.

- Ung thư phổi liên quan đến amiăng: Nó trông giống như ung thư phổi do hút thuốc và các nguyên nhân khác. Người ta ước tính tỷ lệ cứ một bệnh nhân bị ung thư phổi cho mỗi trường hợp tử vong ung thư trung biểu mô.

- Bệnh bụi phổi amiăng: Tình trạng sẹo nghiêm trọng của phổi thường xảy ra sau khi tiếp xúc nhiều với amiăng trong nhiều năm. Tình trạng này có thể gây khó thở tiến triển, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

- Dày màng phổi: Lớp lót của phổi dày lên và sưng lên. Nếu điều này trở nên tồi tệ hơn, bản thân phổi có thể bị ép, và có thể gây khó thở và khó chịu ở ngực.

Những bệnh này không xảy ra ngay lập tức; chúng thường mất nhiều thời gian để phát triển, nhưng một khi được chẩn đoán, nó thường ở giai đoạn rất muộn.

Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao từ amiăng - Ảnh 1.

Biểu tỉ lệ giáo viên chết bởi ung thư trung biểu mô 1980-2012 Nguồn: Trung tâm điều hành an toàn và sức khỏe

Kể từ năm 1980, đã có gần 300 trường hợp tử vong được ghi nhận do ung thư trung biểu mô ở các giáo viên ở Anh, theo Trung tâm điều hành Sức khỏe và An toàn.

Hiện tại amiăng nên được duy trì chứ không phải loại bỏ, miễn là nó ở trong "tình trạng tốt và được bảo vệ tốt'.

Nhưng các nhóm xã hội khác nhau, bao gồm ResPublica, ủng hộ kế hoạch loại bỏ amiăng khỏi các tòa nhà. Hội trường đại học, nhà máy, công trường xây dựng và các tòa nhà của nước ngoài cũng được liệt kê là có dấu vết của vật liệu này. Mặc dù vậy, ResPublica cảnh báo không có cơ sở dữ liệu nào ghi lại thông tin đó.

Họ nói: "HSE không giữ một sổ đăng ký trung tâm hoặc cơ sở dữ liệu ghi lại chính xác bất kỳ thông tin nào về chất độc hại, bao gồm các loại amiăng có trong những tòa nhà nào hoặc với số lượng bao nhiêu".

HSE yêu cầu một người giữ nhiệm vụ xác định vị trí và tình trạng của amiăng trong các tòa nhà của nước ngoài và lưu hồ sơ về việc này để quản lý rủi ro và ngăn ngừa tác hại".

Tuy nhiên, ResPublica lập luận rằng có một rủi ro ở chỗ hầu hết các thông tin được cung cấp bằng cách tự đánh giá và từ các cuộc khảo sát không bắt buộc.

Báo cáo nhấn mạnh rằng "giới hạn an toàn" hiện tại của Vương quốc Anh cho phép mọi người hít vào mức độ sợi amiăng cao gấp mười lần so với ở Đức.

Điều này có nghĩa là một đứa trẻ hít 100.000 sợi amiăng mỗi ngày so với 10.000 sợi ở Đức.

Do số lượng amiăng đáng kinh ngạc được nhập khẩu từ thế kỷ trước, châu Âu có tỷ lệ tử vong liên quan đến amiăng lớn nhất, bao gồm từ ung thư phổi và bệnh bụi phổi amiăng, dẫn đầu là Vương quốc Anh.

Người phát ngôn của HSE nói với báo The Times: "Có những yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt đối với những người chịu trách nhiệm cho các tòa nhà công cộng ở Vương quốc Anh để bảo vệ chống lại các rủi ro của amiăng. Sẽ là một rủi ro đáng kể nếu bất kỳ amiăng nào có trong vải xây dựng bị xáo trộn".

"Năm 2002, Vương quốc Anh đã dẫn đầu việc giảm thiểu những rủi ro này, khi nước này đưa ra một nghĩa vụ mới đối với những người chịu trách nhiệm cho các tòa nhà của nước ngoài để định vị và quản lý vật liệu amiăng, nơi nó được quyết định được giữ an toàn tại chỗ thay vì loại bỏ.

"Bộ Giáo dục đồng ý với lời khuyên của chúng tôi rằng nếu amiăng không có khả năng bị hư hỏng hoặc bị xáo trộn, thì tốt nhất là nó được quản lý tại chỗ và theo dõi tình trạng của nó".

Mesothelioma là gì?

U trung biểu mô là một loại ung thư phát triển trong lớp lót bao phủ bề mặt bên ngoài của một số cơ quan của cơ thể. Nó thường liên quan đến phơi nhiễm amiăng.

Nó chủ yếu ảnh hưởng đến niêm mạc phổi (u trung biểu mô màng phổi), mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc bụng (u trung biểu mô màng bụng), tim hoặc tinh hoàn.

Hơn 2.600 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm ở Anh. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở những người ở độ tuổi 60-80 và nam giới bị ảnh hưởng phổ biến hơn phụ nữ.

Thật không may là hiếm khi có thể chữa khỏi ung thư trung biểu mô, tuy nhiên việc điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Các triệu chứng của u trung biểu mô có xu hướng phát triển dần dần theo thời gian. Chúng thường xuất hiện sau vài thập kỷ sau khi tiếp xúc với amiăng.

U trung biểu mô hầu hết là do tiếp xúc với amiăng, một nhóm các khoáng chất làm từ sợi siêu nhỏ được sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

Những sợi nhỏ này có thể dễ dàng xâm nhập vào phổi, nơi chúng bị mắc kẹt, làm hỏng phổi theo thời gian. Nó thường mất một thời gian để điều này gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào rõ ràng, với u trung biểu mô thường phát triển hơn 20 năm sau khi tiếp xúc với amiăng.

Việc sử dụng amiăng đã bị cấm hoàn toàn vào năm 1999, do đó, nguy cơ phơi nhiễm ngày nay thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, vật liệu có chứa amiăng vẫn được tìm thấy trong nhiều tòa nhà cũ.

Theo dailymail

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới về Ung thư vòm họng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980