Cảnh báo dược phẩm “phòng the” chứa chất cấm độc hại

Bảo Châu |

Mới đây, Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã cảnh báo người dân không nên mua và sử dụng loại thuốc semenax dạng viên được quảng cáo có thành phần thiên nhiên với tác dụng hỗ trợ đời sống tình dục.

hỗ trợ điều trị vô sinh chứa chất yohimbine đã bị cấm lưu hành nhưng lại không được liệt kê trong thông tin về thành phần của thuốc.

Yohimbine có tác dụng làm giãn các mạch máu trong dương vật, làm cho lưu lượng máu tăng lên và làm cương cứng. Nó cũng có tác dụng kích thích các khu vực thần kinh trong não liên quan đến ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, nếu sử dụng liều cao 40mg một ngày hoặc hơn có thể gây ra những thay đổi về huyết áp, khiến cơ thể nóng bừng, buồn nôn và sinh ảo giác; thậm chí có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, yohimbe chứa khoảng 6% chất indole alkaloids (gồm yohimbine), chất màu và tannins.

Trong đó, alkaloids có tác dụng kích thích não khi dùng ở liều lượng thích hợp và nó cũng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng nếu sử dụng ở liều lượng cao.

Tại Mỹ, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quản lý rất sát sao các loại dược phẩm chứa thành phần này. Tại Úc, thuốc chứa thành phần này chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ và không được phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra của TGA cho thấy, người dân Úc có thể đã mua sản phẩm online và không có sự kiểm duyệt hay đánh giá về chất lượng, độ an toàn hoặc hiệu quả theo yêu cầu.

Chính vì vậy, TGA khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thuốc từ các trang mạng không xác định ở nước ngoài. Với những người đã mua và đang sử dụng sản phẩm này nên dừng lại và đem toàn bộ số lượng thuốc chưa dùng đến hiệu thuốc gần nhất để được xử lý an toàn.

Trong trường hợp người dùng thật sự cần sử dụng thì trước tiên cần hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ vì những người mắc bệnh thận, tim, gan, loét dạ dày, huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn stress sau chấn thương và rối loạn hoảng sợ; phụ nữ có thai, đang cho con bú; người cao tuổi cũng không nên dùng thuốc chứa yohimbine.

Hiện tại, TGA đang làm việc với Lực lượng Biên giới Úc (ABF) để giúp ngăn chặn các lô hàng semenax trong tương lai đi vào Úc. Nếu phát hiện những viên thuốc này ở biên giới, ABF sẽ tịch thu và tiêu huỷ.

((Theo tga.gov.au, 11/2017))

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại