"Cảnh báo đỏ" của Nga: Phiến quân dàn dựng VKHH, Mỹ chuẩn bị không kích Syria lần 3?

DK |

Cuộc tập kích của Israel vào Damascus hôm 19/11 được cho là một hoạt động thăm dò khả năng phòng không của Syria để mở đường cho một cuộc tập kích ồ ạt lần thứ 3 của Mỹ.

"Song kiếm hợp bích": Khủng bố dàn dựng vũ khí hóa học, Mỹ không kích Syria?

Ngày 26/11, hãng tin PressTV dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo việc nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) cùng tổ chức White Helmet (Mũ bảo hiểm trắng) đang lên kế hoạch thực hiện một vụ ngụy tạo vũ khí hóa học (VKHH) ở tây bắc Syria.

Khai thác các nguồn tin địa phương, PressTV biết thêm rằng các chiến binh dưới quyền của chỉ huy chiến trường Abu Malek (HTS) và thành viên White Helmet đã tuyển chọn một số "diễn viên" tham gia vào các cảnh quay ngụy tạo không kích và phát tán vũ khí hóa học.

Vào đầu tháng 11/2019, người dân Sarmada thuộc tỉnh Idlib đã phát hiện một nhóm người giấu mặt điều khiển 3 xe tải di chuyển vào khu vực. Ngoài những thùng hóa chất, một xe chở theo các trang thiết bị quay phim và một số mảnh bom đạn được sản xuất tại Liên Xô cũ và Nga.

Cảnh báo đỏ của Nga: Phiến quân dàn dựng VKHH, Mỹ chuẩn bị không kích Syria lần 3? - Ảnh 1.

Thành viên của Mũ bảo hiểm trắng thường "tình cờ" xuất hiện cùng với thành viên của al-Qaeda (HTS là nhóm có liên hệ) ở khu vực khiến quân kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Nga trong ngày 26/11 cũng nhấn mạnh việc các nhóm phiến quân đang lên kế hoạch thực hiện các cảnh quay ngụy tạo các khu dân cư bị phá hủy trong các cuộc không kích, pháo kích và sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Các cảnh quay này sau đó đã được đăng tải lên mạng xã hội để đổ lỗi cho SAA và Không quân Vũ trụ Nga.

Chuỗi hành động nói trên theo một kịch bản lặp đi lặp lại (đã từng diễn ra vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018) nhằm buộc tội Quân đội Arab Syria (SAA) và cũng là lý do của các cuộc tập kích đường không của Mỹ và đồng minh vào Syria trong quá khứ.

Cảnh báo đỏ của Nga: Phiến quân dàn dựng VKHH, Mỹ chuẩn bị không kích Syria lần 3? - Ảnh 2.

Các thành viên Mũ bảo hiểm trắng từng tham gia một bộ phim tài liệu của phương Tây giành giải Oscar năm 2016.

Trong hơn 8 năm của cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn tại Syria, các cáo buộc VKHH nhằm vào chính phủ Syria là "chuyện cơm bữa", nhưng chỉ tới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào tháng 1/2017 chúng mới trở thành lý do cho các cuộc tập kích của Mỹ và đồng minh.

Cho tới cuối tuần trước, cuộc tấn công sử dụng VKHH ở Douma 2018 vẫn tiếp tục là chủ đề tranh cãi.

Một email bị rò rỉ bởi một nhà điều tra có tên Alex và được trích dẫn bởi Wikileak nói rằng báo cáo của OPCW (Tổ chức Cấm VKHH) về vụ tấn công hóa học tại Douma đã "xuyên tạc sự thật" và có "chứa các thông tin sai lệch".

Mặc dù Syria được cho là đã phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học vào năm 2014 dưới sự giám sát của Mỹ và OPCW, cho tới nay các cáo buộc VKHH vẫn là lý do mà Mỹ sử dụng để bất cứ lúc nào cũng có thể tập kích đường không vào Syria.

Nhân viên kỹ thuật Mỹ kiểm tra lần cuối trước khi những chiếc B-1B Lancer xuất kích trong cuộc tập kích Syria năm 2018.

Điều kiện cần và đủ trước một cuộc tập kích của Mỹ?

Các cuộc tập kích của Mỹ vào mục tiêu SAA năm 2017, 2018 và các diễn biến chiến sự hiện tại ở Syria được cho là khá tương đồng.

Vào tháng 11/2016, SAA đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo sau một chiến dịch quân sự ác liệt. Nhưng lệnh ngừng bắn được thiết lập ngày 29/12/2016 đã nhanh chóng sụp đổ vào tháng 2/2016.

Cuộc tổng tấn công "Tiếng vọng của Levant" của các nhóm phiến quân và khủng bố vào khu vực bắc Hama ngày 21/3/2017 đạt được những thắng lợi nhanh chóng. Cho tới cuối tháng 3/2017, mũi tiến quân xa nhất của phiến quân chỉ cách thành phố Hama 3km về phía bắc.

Đầu tháng 4/2017, sau khi chặn đứng phiến quân với sự hỗ trợ của Không quân Vũ Trụ Nga, tình thế trên chiến trường Hama đã hoàn toàn đảo ngược và SAA bắt đầu phản công.

Vụ tấn công VKHH diễn ra vào ngày 4/4/2017 tại Khan Sheikhoun, Idlib đã kích hoạt cuộc tập kích đầu tiên sử dụng 59 tên lửa Tomahawk của Mỹ vào một vị trí của SAA, sân bay Shayrat vào ngày 7/4/2019.

Sau khi kiểm soát khu vực tỉnh Homs và tỉnh Deir Ezzor từ tay IS năm 2017, vào tháng 2/2018, SAA quyết định triển khai chiến dịch "Thép Damascus" nhằm vào các nhóm phiến quân và khủng bố tại Đông Ghouta.

Cho tới cuối tháng 3/2018, gần như toàn bộ các nhóm phiến quân và khủng bố ở Đông Ghouta đã chấp nhận di chuyển tới Idlib và Bắc Aleppo, chỉ trừ nhóm mạnh nhất, Jaysh al-Islam ở Douma.

Vụ tấn công VKHH diễn ra tại Douma vào ngày 7/4/2018 đồng nghĩa với một cuộc tập kích của Mỹ - Anh - Pháp vào 4 vị trí của Syria diễn ra 7 ngày sau đó bằng 105 tên lửa "đẹp và thông minh" Tomahawk, JASSM, Storm Shadow, MdCN và SCALP.

Có thể thấy rõ, yếu tố cần thiết để tập kích Syria là một cuộc tấn công VKHH cáo buộc chính phủ Syria, và cuộc tấn công đó "tình cờ" sẽ diễn ra vào thời điểm phiến quân nguy ngập nhất.

Cảnh báo đỏ của Nga: Phiến quân dàn dựng VKHH, Mỹ chuẩn bị không kích Syria lần 3? - Ảnh 5.

Khác với người tiền nhiệm Obama, TT Mỹ Donald Trump không vạch ra "lằn ranh đỏ", ông ra quyết định không kích khi có bất cứ cáo buộc VKHH nào nhằm vào Syria diễn ra.

Hiện tại, khi lực lượng Sư đoàn 25 đặc nhiệm và Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria đang tạo thành các gọng kìm nhằm vào khu vực Idlib, chắc chắn một vụ ngụy tạo VKHH sẽ diễn ra, vấn đề chỉ là thời gian.

Vậy yếu tố đủ ở đây là gì? Cần chú ý hai sự kiện xảy ra trước các cuộc tập kích của Mỹ.

Vào tháng 3/2017, Syria khai hỏa tên lửa phòng không vào các máy bay Israel đang chuẩn bị phóng tên lửa từ Cao nguyên Golan tới các mục tiêu ở Palmyra, Syria. Sau vụ việc, Israel tuyên bố máy bay của họ đang "ngăn chặn" các lô hàng vũ khí được chuyển tới lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Vào ngày 9/4/2018 (5 ngày trước khi Mỹ tập kích lần 2), 2 máy bay phản lực F-15I của Israel đã tấn công "các vị trí của Iran" tại căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs từ không phận Lebanon. Các máy bay khai hỏa 8 tên lửa, trong đó có 5 tên lửa bị chặn (theo tuyên bố của Nga).

Có thể cuộc tập kích của Israel vào Damascus hôm 19/11/2019 là một hoạt động quân sự cần thiết, thăm dò khả năng phòng không của đối phương để mở đường cho một cuộc tập kích ồ ạt lần thứ 3 của Mỹ và đồng minh vào mục tiêu quen thuộc, Syria.

Hệ thống tên lửa Syria đã đánh chặn không thành công vụ tấn công của Israel hôm 19/11

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại