Cảnh báo cột mốc mới trong quan hệ quân sự Nga- Mỹ, Moscow bất ngờ bày tỏ thiện chí?

Minh Đức |

Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng cả Moscow và Washington cần cùng nhau giải quyết vấn đề triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm xa.

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Fort Ross, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, Moscow và Washington phải bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc về vấn đề triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm xa.

"Nếu Mỹ triển khai những tên lửa như vậy gần đất nước chúng tôi, chúng tôi sẽ buộc phải bảo vệ đất nước của mình… Đã tới lúc chúng ta cần nhóm họp tại Geneva hoặc ở Moscow hay Washington và tiếp cận vấn đề này một cách vô cùng nghiêm túc", ông Antonov nhấn mạnh hôm chủ nhật (6/10).

Đại sứ Nga cũng nhắc lại đề xuất gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó bao gồm việc tạm dừng triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu và các khu vực khác.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ và nước NATO khác gia nhập việc tạm dừng", ông Antonov nói, đồng thời khẳng định Nga "không quan tâm tới chạy đua vũ trang". Ông cũng kiên quyết loại trừ khả năng về một cuộc chiến hạt nhân giữa Nga và Mỹ trong tương lai gần.

"Tôi hoàn toàn phản đối những người nói rằng, một cuộc chiến hạt nhân đang tới. Nhưng chúng ta phải tránh khả năng xảy ra chiến tranh. Đó là lý do tại sao việc khôi phục tất cả các kênh liên lạc là rất quan trọng cho chúng ta", ông Antonov chỉ ra.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ cũng kêu gọi gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), cũng như nhắc lại những quan ngại của Moscow về ổn định chiến lược.

"Việc gia hạn hiệp định rất đơn giản. Nếu Mỹ, giống như Nga có những quan ngại của chính mình về các vấn đề ổn định chiến lược khác, đã tới lúc chúng ta phải ngồi cùng nhau và giải quyết chúng. Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi vẫn đang chờ đợi một hồi đáp tích cực từ phía Mỹ", ông Antonov cho hay.

Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng nói, Nga tin tưởng, hiệp ước New START phải được gia hạn nhằm duy trì ít nhất một cơ chế nào đó trong lĩnh vực ổn định chiến lược.

New START là hiệp ước kiểm soát vũ trang duy nhất còn đang có hiệu lực trong mối quan hệ quân sự Nga- Mỹ.

"Ngày nay, chỉ còn có duy nhất một hiệp định giữa Mỹ và Nga – hiệp ước START. Và tới tháng 2/2021, sẽ chẳng còn gì nữa. Đó sẽ là lần đầu tiên trong vòng 50 năm", ông Antonov cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại