Cảnh báo: Ăn quá vội hại hơn nhiều lần bạn nghĩ!

Huy Lê |

Mỗi khi chúng ta ngồi vào bàn ăn, bố mẹ thường khuyên ta nên ăn chậm. Nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao chúng ta nên ăn chậm không?

Ăn chậm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ béo phì hoặc hội chứng rối loạn chuyển hóa. Nghiên cứu này còn khuyên chúng ta nên ăn chậm lại để tăng cường và cải thiện sức khỏe bởi nếu bạn ăn nhanh có thể bạn sẽ ăn nhiều hơn.

Hơn nữa, ăn uống vội vã có thể gây ra những biến động thường xuyên và đột ngột trong đường huyết của bạn dẫn đến chứng kháng insulin.

Nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Hiroshima, Nhật Bản. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành trên 642 nam giới và 441 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 51,2. Trong số họ không ai mắc hội chứng chuyển hóa kể từ lúc bắt đầu nghiên cứu hồi năm 2008.

Cảnh báo: Ăn quá vội hại hơn nhiều lần bạn nghĩ! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với mục đích nghiên cứu trên, những người tham gia được chia thành ba loại dựa trên tốc độ ăn uống thông thường của họ: chậm, bình thường và nhanh.

Trong suốt 5 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhanh có khả năng mắc chứng rối loạn chuyển hóa (khoảng 11.6%) cao hơn những người ăn với tốc độ bình thường (khoảng 6.5%) và người ăn chậm (khoảng 2.3%).

Hội chứng chuyển hóa chỉ một nhóm các vấn đề sức khoẻ hoặc các triệu chứng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì hoặc bệnh tim mạch. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ăn uống nhanh có liên quan đến các yếu tố như tăng cân, huyết áp cao và đường huyết không ổn định.

Theo nghiên cứu này, khi bạn dành thời gian để nhai và nuốt thức ăn đúng cách, nó sẽ cho bạn thời gian để xử lý và cảm nhận sự no từ đó có thể báo hiệu bạn ngừng ăn sớm hơn và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Khi mọi người ăn nhanh, não không thể xử lý cảm giác no và do đó bạn sẽ cảm thấy không no dẫn đến ăn quá nhiều, ngay cả khi bạn không còn đói nữa. Nghiên cứu này được trình bày gần đây tại Hội nghị khoa học Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2017.

Hãy cùng khám phá lý do vì sao chúng ta cần phải ăn chậm:

1. Giảm sự thèm ăn:

Ăn chậm giúp giảm bớt sự thèm ăn. Mất khoảng 15-20 phút để não báo hiệu bạn đã no. Bằng cách này, bạn sẽ ăn ít hơn và cơn thèm ăn cũng tự động giảm.

Cảnh báo: Ăn quá vội hại hơn nhiều lần bạn nghĩ! - Ảnh 2.

Ăn chậm giảm cảm giác thèm ăn

2. Tiêu hóa tốt hơn:

Khi bạn nhai thực phẩm đúng cách sẽ giúp thức ăn dễ tiêu hóa. Khi ăn vội bạn gần như nuốt toàn bộ thức ăn. Khi đó các vitamin, khoáng chất, và axit amin quan trọng không thể được hấp thụ vào cơ thể. Khi ta ăn chậm, thực phẩm được chuyển hóa hiệu quả và nhanh chóng hơn.

3. Kiểm soát cân nặng:

Khi bạn ăn chậm và nhai đúng cách, bạn sẽ ăn ít hơn. Điều này giúp kiểm soát số đo cơ thể và cân nặng của bạn.

Cảnh báo: Ăn quá vội hại hơn nhiều lần bạn nghĩ! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

4. Ngăn ngừa chứng ợ nóng:

Khi bạn ăn nhanh, bạn sẽ nuốt thức ăn thay vì nhai đúng cách. Điều này sẽ gây ra chứng ợ nóng và axit trào ngược vì thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách.

*Theo Boldsky

Xem thêm:

7 thực phẩm bổ sung sắt bạn nên ăn nhiều hơn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại