Căng thẳng tăng cao khi Ấn Độ triển khai thêm 50.000 quân lên biên giới với Trung Quốc

Anh Minh |

Trung Quốc đã và đang tiến hành một loạt cuộc tập trận gần biên giới Ấn Độ và New Delhi đã để mắt đến các cuộc tập trận của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), Times of India đưa tin hồi đầu tháng 5, trích dẫn các nguồn tin quân sự. Trong khi đó, phía Ấn Độ cũng tăng cường binh lực trên biên giới, dù phải xử lý đại dịch COVID-19 đang tàn phá nặng nề.

Máy bay trực thăng Dhruv của Quân đoàn Hàng không Lục quân Ấn Độ chở các binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận Yudh Abhyas

Máy bay trực thăng Dhruv của Quân đoàn Hàng không Lục quân Ấn Độ chở các binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận Yudh Abhyas

Ấn Độ đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình gần biên giới với Trung Quốc , với việc tăng thêm 50.000 binh sĩ ở đó trong vài tháng qua, truyền thông đưa tin hôm thứ Hai.

Báo Deccan Herald của Ấn Độ dẫn lời bốn người quen thuộc với tình hình đưa tin, Ấn Độ gần đây đã phái các phi đội máy bay chiến đấu và tăng cường lực lượng biên phòng lên tới 200.000 binh sĩ.

Kể từ cuộc chiến năm 1962 giữa Ấn Độ và Trung Quốc, trên dãy Himalaya giữa hai nước không có đường biên giới được phân định rõ ràng. Do đó, khu vực này kể từ đó thường xuyên chứng kiến ​​những va chạm phức tạp giữa quân đội của cả hai bên.

Sau sự cố leo thang chết người gần hồ Pangong Tso vào tháng 5 năm ngoái, Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực tranh chấp, đồng thời khởi động các cuộc tham vấn để rút quân.

Khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành, hai cuộc đụng độ lớn khác đã diễn ra vào tháng 6 và tháng 8 năm đó khiến hàng chục binh sĩ của cả hai bên thiệt mạng.

Trung Quốc đã và đang tiến hành một loạt cuộc tập trận gần biên giới Ấn Độ và New Delhi đã để mắt đến các cuộc tập trận của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), Times of India đưa tin hồi đầu tháng 5, trích dẫn các nguồn tin quân sự.

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Ấn Độ, được tờ báo trích dẫn nói rằng, PLA đã hoàn thành việc luân chuyển quân qua vùng mà Ấn Độ gọi là Đông Ladakh, và bắt đầu các cuộc tập trận mùa hè hàng năm tại “các khu vực sâu, bao gồm Kanxiwar và Kashgar, nằm cách Đường kiểm soát thực tế (biên giới trong thực tế giữa hai nước, viết tắt là LAC), 100 - 250 km”.

Bắc Kinh được cho là đang xây dựng các vị trí thường trú cho binh lính, kho đạn dược, đường băng cho máy bay trực thăng và các cơ sở lắp đặt tên lửa phòng không ở khoảng cách từ 25 - 100 km từ LAC, trong khi các lực lượng Ấn Độ đã tăng cường củng cố các vị trí quân sự của họ ở các khu vực tranh chấp.

Căng thẳng tăng cao khi Ấn Độ triển khai thêm 50.000 quân lên biên giới với Trung Quốc - Ảnh 2.

Máy bay trực thăng Dhruv của Lục quân Ấn Độ chở các binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận Yudh Abhyas

New Delhi cùng lúc buộc phải tập hợp lại lực lượng để chống lại đại dịch coronavirus, vốn đang gây ảnh hưởng nặng nề cho đất nước này, theo một sĩ quan khác, được Deccan Herald trích dẫn.

“Sau khi đánh giá và phân tích rủi ro, một số binh sĩ đã được rút về để hỗ trợ quốc gia chống lại cuộc khủng hoảng COVID-19, trừ một số khu vực đã được xác định là nơi không thể hạ thấp mức độ bảo vệ bằng bất kỳ giá nào”, ông nói.

Tờ báo cho biết, mặc dù cả hai bên đều duy trì liên lạc thông qua các đường dây nóng, nhưng họ vẫn gặp bế tắc trong vấn đề LAC.

Việc rút quân song phương khỏi LAC bắt đầu vào tháng 2 sau vòng đàm phán thứ 10 của các chỉ huy cấp cao. Quân đội hai nước đã rút quân, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và các đơn vị pháo binh khỏi các tầm cao chiến lược dọc theo bờ hồ Pangong Tso. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại